Nhà đầu tư cá nhân chưa có niềm tin vào sự phục hồi của thị trường bất động sản

"Cổ phiếu bất động sản đang giảm giá, số lượng người đặt niềm tin vào đó vẫn rất hạn chế". Đây là nhận định của chuyên gia tại diễn đàn “Khơi thông nguồn cung bất động sản phía Nam - Xu hướng đầu tư” được tổ chức tại TP.HCM ngày 25/4.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Nhà ở và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: Trong quý I/2024, cả nước có 19 dự án được cấp phép mới tuy nhiên miền Nam không có dự án nào. Trong quý, hàng tồn kho chung cư 3.706 căn, nhà ở riêng lẻ 8.468 căn, đất nền 10.855 nền. Tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án.

Theo ông Hải, năm 2024 được nhận định vẫn khó khăn đối với ngành bất động sản Việt Nam, tuy nhiên việc các bộ luật sớm có hiệu lực cơ bản sẽ giải quyết, tháo gỡ được những vướng mắc về pháp lý của các dự án. Đồng thời, có nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi, cùng với đó là các quy định rõ ràng, minh bạch hơn về quy định pháp lý so với trước đây.

Nhà đầu tư cá nhân chưa có niềm tin vào sự phục hồi của thị trường bất động sản- Ảnh 1.

Ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Nhà ở và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng (Ảnh: Duy Phương)

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng: Năm 2024 vẫn thấy khá nhiều điểm cản trở dòng tiền đầu tư, như trái phiếu phải xử lý lên tới 382.000 tỷ đồng. Đối với doanh nghiệp bất động sản, ông Hiển đánh giá năm 2024 là xấu nhất trong vòng 5 năm qua, các doanh nghiệp gặp khó khăn rất lớn về dòng tiền.

chuyen-gia-kinh-te-dinh-the-hien-anh-duy-phuong-1714091484.jpg
Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển (Ảnh: Duy Phương)

Theo ông Hiển, các doanh nghiệp bất động sản có kết quả kinh doanh không tốt thì khó tiếp cận vốn ngân hàng, phía Nhà nước vẫn kiểm soát nguồn vốn ngân hàng đưa vào thị trường bất động sản. Cùng với đó, nhà đầu tư cá nhân chưa có niềm tin vào sự phục hồi của thị trường.

“Các nhà đầu tư lướt sóng không quá quan tâm đến tính bền vững, triển vọng dài hạn của doanh nghiệp. Ngành bất động sản không phải là ngành hiệu quả trong năm 2024, do đó, họ hạn chế vào cổ phiếu này. Cổ phiếu bất động sản đang giảm giá, số lượng người đặt niềm tin vào đó vẫn rất hạn chế”, TS. Đinh Thế Hiển cho biết.

Duy Phương/VOV

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/nha-dau-tu-ca-nhan-chua-co-niem-tin-vao-su-phuc-hoi-cua-thi-truong-bat-dong-san-2833.html