8 tờ báo Mỹ kiện ChatGPT vi phạm bản quyền

OpenAI và Microsoft, những nhà phát triển ứng dụng ChatGPT bị 8 tờ báo của Mỹ kiện vi phạm bản quyền.

Một nhóm gồm 8 tờ báo của Mỹ kiện OpenAI và Microsoft, những nhà phát triển ứng dụng ChatGPT. 2 công ty công nghệ này bị cáo buộc "trộm cắp hàng triệu bài báo có bản quyền mà không được phép hoặc trả tiền" để đào tạo chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của họ.

8 tờ báo Mỹ kiện ChatGPT vi phạm bản quyền- Ảnh 1.

OpenAI và Microsoft đối mặt với nhiều vụ kiện vi phạm bản quyền liên quan tới ChatGPT. (Ảnh: TNS)

Theo SCMP , các tờ New York Daily News, Chicago Tribune, Denver Post và một số tờ báo khác đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang New York vào ngày 30/4 (giờ địa phương).

Frank Pine, Tổng biên tập của MediaNews Group và Tribune Publishing, cho biết: "Chúng tôi đã chi hàng tỷ USD để thu thập thông tin, báo cáo và tin tức cho các ấn phẩm của mình. Chúng tôi không thể cho phép OpenAI và Microsoft đánh cắp thông tin của chúng tôi để xây dựng doanh nghiệp của riêng họ bằng chi phí của chúng tôi”.

Các tờ báo khác tham gia vụ kiện là Mercury News của MediaNews Group, Orange County Register và St. Paul Pioneer-Press, Orlando Sentinel và South Florida Sun Sentinel của Tribune Publishing. Tất cả các tờ báo đều thuộc sở hữu của Alden Global Capital.

Microsoft từ chối bình luận. OpenAI tuyên bố rằng họ chỉ quan tâm hỗ trợ các tổ chức tin tức.

“Mặc dù trước đây chúng tôi không biết về những lo ngại của Alden Global Capital, chúng tôi đang tích cực tham gia vào các mối quan hệ đối tác và trò chuyện mang tính xây dựng với nhiều tổ chức tin tức trên khắp thế giới để khám phá các cơ hội, thảo luận về bất kỳ mối lo ngại nào và đưa ra giải pháp”, OpenAI cho hay.

Đây là vụ kiện mới nhất chống lại OpenAI và Microsoft tại tòa án liên bang Manhattan, nơi các công ty này đang phải vật lộn với một loạt vụ kiện bản quyền khác từ The New York Times, các phương tiện truyền thông khác và cả các tác giả có sách bán chạy nhất như John Grisham, Jodi Picoult hay George R R. Martin.

OpenAI và Microsoft cũng phải đối mặt với một loạt vụ kiện khác tại tòa án liên bang San Francisco.

Các công ty phát triển ChatGPT lập luận rằng việc sử dụng những nội dung trên mạng (có thể truy cập công khai) để đào tạo hệ thống AI của họ được bảo vệ bởi học thuyết “sử dụng hợp lý” của luật bản quyền Mỹ.

Trong một số trường hợp, họ tránh được những thách thức pháp lý tiềm ẩn bằng cách thỏa thuận hợp tác và trả tiền cho các tổ chức về nội dung đó.

Hãng tin AP năm ngoái đã đồng ý hợp tác với OpenAI, trong đó công ty công nghệ sẽ trả một khoản phí không được tiết lộ để được cấp phép sử dụng kho lưu trữ tin tức của hãng tin.

OpenAI cũng đã thực hiện các thỏa thuận hợp tác với các công ty truyền thông khác bao gồm gã khổng lồ xuất bản tin tức Axel Springer ở Đức và Prisa Media ở Tây Ban Nha, tờ báo Le Monde của Pháp và gần đây nhất là Financial Times có trụ sở tại London (Anh).

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/8-to-bao-my-kien-chatgpt-vi-pham-ban-quyen-2976.html