Lâm Đồng: Rà soát dự án bất động sản tại hai thành phố từng là điểm nóng phân lô bán nền

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo kiếm tra, rà soát các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản tại thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo các Sở, chính quyền địa phương về việc kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản tại thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc.

Nằm trong diện bị rà soát là các dự án đã được chấp thuận cho phép khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết.

Đồng thời, các cơ quan liên quan tổng hợp việc thực hiện các quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê dưới hình thức phân lô, bán nền theo Luật Đất đai 2013, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và các quy định khác có liên quan.

img-7725-1714957686.png

Đà Lạt từng là điểm nóng phân lô bán nền

Bên cạnh đó, rà soát việc chủ đầu tư tuân thủ thực hiện nội dung đầu tư xây dựng nhà để bán, cho thuê và tiến độ được phê duyệt tại dự án theo quy định. 

Từ đó, kịp thời phát hiện các sai phạm để chấn chỉnh, hướng dẫn các chủ đầu tư khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Ngoài ra, các cơ quan cũng tập trung rà soát các dự án đầu tư tại thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc đã được UBND tỉnh quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư. Đáng chú ý, trong đó có nội dung cho phép chủ đầu tư dự án chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô bán nền (đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật) cho người dân tự xây dựng nhà ở nhưng đang triển khai các thủ tục về đất đai, quy hoạch, đầu tư.

Được biết, giai đoạn 2019 - 2022, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xuất hiện hàng loạt những khu đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" để phân lô bán nền. 

Điều này đã gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường cảnh quan, phá vỡ quy hoạch, lãng phí nghiêm trọng nguồn lực tài nguyên, thất thoát ngân sách Nhà nước,….

Trong giai đoạn 2020-2022, Đà Lạt, Bảo Lộc và nhiều địa phương khác từng là “điểm nóng” về tình trạng phân lô bán nền. 

img-7726-1714957665.jpeg

Thời gian qua, Lâm Đồng xuất hiện tình trạng đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" để phân lô bán nền

Đơn cử như tại Bảo Lộc, nhiều dự án bất động sản tự phát đã ồ ạt mọc lên dưới hình thức cá nhân, hộ gia đình xin hiến đất làm đường rồi tách thửa. Chính quyền tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu xử lý tình trạng này.

Báo cáo mới đây cho thấy, giao dịch đất nền tại Lâm Đồng tiếp đà giảm. Số lượng và giá trị giảm lần lượt 8% và 3% theo quý. Trong đó, nhiều địa phương như Bảo Lộc, Di Linh, Lâm Hà... đều giảm lượng giao dịch đất nền, khoảng 3-33% so với cuối năm ngoái.

Cụ thể, quý I/2024, toàn tỉnh ghi nhận 3.811 lô đất nền giao dịch thành công. Trong đó, tập trung chủ yếu tại các huyện: Bảo Lâm (925 giao dịch), Đức Trọng (679 giao dịch), Lâm Hà (562 giao dịch), Di Linh (383 giao dịch), TP. Bảo Lộc (364 giao dịch). Riêng tại Đà Lạt chỉ có 209 giao dịch nhưng giá trị lại cao nhất tỉnh (đạt 1.684 tỷ đồng).

Cũng theo báo cáo, tổng số giao dịch đất nền, nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư trong quý đầu năm của tỉnh là 4.143 giao dịch, giảm 295 giao dịch so với quý cuối năm ngoái nhưng tăng so cùng kỳ năm ngoái (15%).

Thiên Thanh

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/lam-dong-ra-soat-du-an-bat-dong-san-tai-hai-thanh-pho-tung-la-diem-nong-phan-lo-ban-nen-3082.html