Đà Nẵng: Thưởng nóng 300.000 đồng nếu báo tin trường hợp xin ăn

Đà Nẵng sẽ thưởng nóng cho cá nhân, tập thể phát hiện, theo dõi và thông báo để lực lượng chức năng xử lý người xin ăn với mức 300.000 đồng/trường hợp.

Ngày 13/5, Sở Lao động Thương binh Xã hội TP. Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch triển khai cao điểm xử lý tình trạng người lang thang, xin ăn, xin ăn biến tướng trên địa bàn thành phố năm 2024. Kế hoạch này nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu chương trình "Không có người lang thang xin ăn" và góp phần đảm bảo mỹ quan, an ninh trật tự đô thị...

Cụ thể, ngoài tuyên truyền, thành phố sẽ đồng loạt ra quân xử lý nghiêm các hành vi lang thang, xin ăn, xin ăn biến tướng và lợi dụng người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật bán hàng rong kết hợp xin ăn. Đồng thời, xử lý tình trạng bán hàng rong không đúng nơi quy định trên các tuyến đường trọng điểm, đặc biệt tại các quận Thanh Khê, Hải Châu và Sơn Trà.

xin-an-da-nang-1715658601.jpg
Biến cẩm bán hàng rong, đánh giày... được đặt trên nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng (Ảnh: Bùi Minh)

Ngoài các đợt tập trung cao điểm, tùy theo tình hình thực tế từng địa phương, thành phố sẽ có các đợt ra quân đột xuất hoặc thời gian cao điểm đông khách du lịch. Hoạt động này sẽ được duy trì thường xuyên để từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc phối hợp ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng lang thang, xin ăn.

Sở Lao động Thương binh Xã hội TP. Đà Nẵng đánh giá, nhiều năm qua, TP. Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu về xử lý tình trạng người lang thang, xin ăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng lang thang đánh giày, bán hàng rong chèo kéo khách và xin ăn biến tướng đã xuất hiện trở lại tại một số khu vực cấm, khu danh lam thắng cảnh đông du khách gây mất mỹ quan đô thị.

Phương hướng xử lý cụ thể: Các đối tượng tâm thần lang thang, lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng và lợi dụng người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em để bán hàng rong kết hợp xin ăn sẽ đưa vào cơ sở trợ giúp xã hội.

Với hành vi lợi dụng người khuyết tật, lợi dụng việc chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi để trục lợi và hành vi tổ chức, ép buộc trẻ em đi xin ăn, cho thuê, cho mượn trẻ em hoặc sử dụng trẻ em để xin ăn… sẽ bị xử phạt theo Nghị định 130/2021/NĐ-CP, tùy theo mức độ vi phạm có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với hành vi bán hàng rong hoặc bán hàng nhỏ lẻ khác tại lòng đường, vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng rong… sẽ xử vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

xin-an-da-nang-1-1715658601.jpg
Đà Nẵng xử lý nghiêm tình trạng xin ăn biến tướng (Ảnh: Hoàng Sơn)

Số liệu thống kế của Sở Lao động Thương binh Xã hội, năm 2023, Tổ xử lý thông tin người lang thang xin ăn phối hợp cùng các đơn vị liên quan và địa phương đã phát hiện, xử lý 409 trường hợp (tăng 59 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022). Đồng thời phối hợp với công an các phường, xã đưa 147 lượt người vào Trung tâm Bảo trợ xã hội nuôi dưỡng tạm thời và Bệnh viện Tâm thần để chăm sóc, điều trị.

Đặc biệt, HĐND TP. Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết số 77 quy định về chính sách hỗ trợ công tác người lang thang, xin ăn trên địa bàn. Theo đó, thành phố sẽ thưởng nóng cho cá nhân, tập thể phát hiện, theo dõi và thông báo cho lực lượng chức năng xử lý người xin ăn, xin ăn biến tướng, người lợi dụng hoặc mang theo trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật bán hàng rong, xin ăn với mức 300.000 đồng/trường hợp.

Phúc Hưng

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/da-nang-thuong-nong-300000-dong-neu-bao-tin-truong-hop-xin-an-3302.html