Đà Nẵng: Hộ dân trên nhiều tuyến đường được sửa chữa vỉa hè không cần xin phép

Hộ dân có nhà mặt tiền tại Đà Nẵng khi tham gia quản lý vỉa hè cùng Nhà nước sẽ được chỉnh trang, sửa chữa mà không phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép thi công.

Sở Giao thông Vận tải TP. Đà Nẵng đã xây dựng đề án thí điểm huy động sự tham gia quản lý vỉa hè đô thị của các hộ dân trên địa bàn thành phố. Ngày 15/5, UBND TP. Đà Nẵng cho biết đã phê duyệt đề án này. Thời gian thí điểm đề án sẽ được Đà Nẵng thực hiện từ nay đến hết 31/3/2025.

Theo đó, phạm vi vỉa hè được giao tham gia quản lý là phần vỉa hè hiện trạng trước mặt tiền các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình.

Với phần vỉa hè khu vực đất công cộng chưa xây dựng và các lô đất trống chưa xây nhà, tùy theo vị trí cụ thể được phân cho các đơn vị trực tiếp quản lý đường theo phân cấp.

via-he-1-1715836224.jpg
Đà Nẵng huy động hộ gia đình có nhà mặt tiền tham gia quản lý vỉa hè (Ảnh: Báo Giao thông)

Trong đề án này, Đà Nẵng triển khai thí điểm trên một số tuyến đường thuộc các quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Liên Chiểu, Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn. Mỗi quận sẽ thí điểm tại một số tuyến đường có kết cấu, bề rộng vỉa hè khác nhau để đánh giá, rút kinh nghiệm theo thực tế.

UBND TP. Đà Nẵng cho biết, hộ gia đình nhà mặt tiền tham gia cùng Nhà nước quản lý vỉa hè được cơ quan chức năng cung cấp thông tin các công trình thi công đầu tư, sửa chữa, lắp đặt hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi vỉa hè cùng Nhà nước quản lý. Đồng thời, được tham gia góp ý kiến khi cơ quan chức năng có yêu cầu trong việc sử dụng tạm thời vỉa hè ngoài mục đích giao thông, thi công lắp đặt, sửa chữa các công trình hạ tầng kỹ thuật có khả năng gây ảnh hưởng đến dân sinh.

Ngoài ra, các hộ dân được cùng với Nhà nước tham gia giám sát quá trình triển khai thi công và hoàn trả mặt bằng của các công trình đầu tư, sửa chữa, lắp đặt hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi vỉa hè quản lý theo đúng quy định.

via-he-1715836189.jpg
Hộ gia đình tham gia quản lý vỉa hè còn được phép sửa chữa, chỉnh trang vỉa hè không phải xin cấp phép (Ảnh: VOV)

Đặc biệt, các hộ gia đình tham gia quản lý vỉa hè còn được phép sửa chữa, chỉnh trang vỉa hè (các tuyến đường chưa được đầu tư cải tạo theo kết cấu vỉa hè hiện trạng) khi có kinh phí đầu tư mà không phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép thi công. Riêng các tuyến đường đã được cải tạo vỉa hè, các hộ dân cần thực hiện theo kết cấu hiện trạng.

Tuy nhiên, người dân chỉ được phép sửa chữa, chỉnh trang phần kết cấu vỉa hè (phần mỏng và lớp mặt của vỉa hè: gạch, bê tông...), không được gây ảnh hưởng đến kết cấu, hình dáng bó vỉa hè, hệ thống báo hiệu đường bộ, bó bồn, cây xanh, hố trồng cây, thảm cỏ và kết cấu hạ tầng khác. Cao độ vỉa hè sau khi chỉnh trang, sửa chữa không được thay đổi so với cao độ hiện trạng.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, trường hợp các hộ gia đình có nhu cầu chỉnh trang, sửa chữa ngoài nội dung quy định thì trước khi thực hiện cần có trách nhiệm lập thủ tục đề nghị cấp phép và gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, cấp giấy phép thi công theo quy định và gửi thông báo đến UBND phường tại nơi cần sửa chữa, chỉnh trang về nội dung, kết cấu, thời điểm thực hiện để theo dõi, phối hợp.

Trường hợp hộ gia đình có nhu cầu chỉnh trang, sửa chữa vỉa hè là tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng thì phải được chủ hộ gia đình cho thuê thống nhất bằng văn bản hoặc giấy ủy quyền.

Phúc Hưng

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/da-nang-ho-dan-nhieu-tuyen-duong-duoc-sua-chua-via-he-khong-can-xin-phep-3354.html