Hà Nội
Sáng 3/2 (mùng 6 Tết) là ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ kéo dài. Người dân đã trở lại với guồng quay công việc, nhưng đường phố Hà Nội vào sáng thứ Hai đầu tuần vẫn khá thông thoáng. Không có tình trạng ùn tắc, ngay cả tại những điểm giao thông trọng yếu, các tuyến đường vốn hay xảy ra kẹt xe.
Cụ thể, vào giờ cao điểm sáng (7h - 7h30), tại nút giao thông Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển - Khuất Duy Tiến, giao thông khá nhẹ nhàng, trái ngược với lo ngại trước đó về việc khu vực này có thể gặp ùn tắc nghiêm trọng. Mặc dù mật độ phương tiện tăng, nhưng chưa đạt đỉnh như trước Tết nên người dân vẫn có thể di chuyển chậm qua các nút giao thông chính.
Đến 8h - 8h30, lượng xe tăng nhẹ nhưng không gây ảnh hưởng lớn đến giao thông, các tuyến đường như Lê Văn Lương, Trần Duy Hưng không có ùn tắc. Người dân qua các nút giao có thể mất thêm 1 - 2 nhịp đèn đỏ.
Tình hình giao thông tại Ngã Tư Sở - đường Trường Chinh cũng không có tình trạng ùn tắc, trong khi đường Láng chỉ có sự xung đột nhẹ tại các lối rẽ khiến phương tiện di chuyển chậm. Đường Phạm Hùng bị ảnh hưởng nhẹ do có xe khách dừng đỗ.
Các tuyến đường cửa ngõ trong sáng ngày 3/2 cũng đều thông thoáng. Các tuyến cao tốc như Pháp Vân - Cầu Giẽ, Quốc lộ 1A, đại lộ Thăng Long, đường Võ Chí Công (nối cầu Nhật Tân), đường Phạm Văn Đồng (nối cầu Thăng Long) và đường Âu Cơ đều hiển thị “xanh” trên các ứng dụng chỉ đường.
Tuy nhiên, tại các cầu nối quận Long Biên như Vĩnh Tuy, Chương Dương, Long Biên vẫn có tình trạng ùn ứ nhẹ tại lối lên/xuống cầu. Dù vậy, tình hình giao thông không quá căng thẳng và người dân vẫn có thể di chuyển qua cầu với tốc độ chậm.
Để đảm bảo an toàn giao thông trong những ngày cao điểm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt tại các bến xe, tuyến đường cửa ngõ và các khu vực đông đúc người dân trở lại thành phố.
Lực lượng CSGT cũng sẽ được huy động để phân luồng giao thông, hướng dẫn người dân, và xử lý nghiêm các vi phạm như dừng đỗ sai quy định, đón trả khách không đúng nơi, chở quá số người quy định, tăng giá vé trái phép, hoặc tài xế sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe. Bên cạnh đó, Phòng CSGT cũng tiếp tục sử dụng hệ thống camera giám sát giao thông để phát hiện và xử lý các vi phạm từ xa.
Lý giải cho tình hình giao thông khá nhẹ nhàng vào ngày làm việc đầu tiên sau nghỉ Tết, lực lượng chức năng cho biết một bộ phận người lao động vẫn chưa quay lại làm việc, đồng thời đa số sinh viên các trường đại học tại Hà Nội vẫn đang trong thời gian nghỉ và chưa trở lại trường học.
TP. HCM
Tương tự, dù lượng phương tiện tăng lên trong ngày đầu tuần khi mọi người trở lại làm việc, nhưng cũng giống như Hà Nội, tình hình giao thông tại TP. HCM vẫn khá thông thoáng.
Vào lúc 7h30 sáng nay, nhiều tuyến đường tại TP. HCM như Tạ Quang Bửu, Phạm Hùng (quận 8), Nguyễn Tri Phương (quận 5), Ba Tháng Hai, Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu, Lý Chính Thắng (quận 3)... đã bắt đầu đông đúc trở lại khi người dân quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.
Một số đoạn đường, xe dừng đèn đỏ có mật độ khá dày, khiến không khí trở nên nhộn nhịp hơn. Dọc các tuyến đường, các cửa hàng, quán xá bắt đầu mở cửa trở lại, cho thấy nhịp sống đang dần trở về bình thường.
Điển hình như cầu Chánh Hưng thường xuyên gặp tình trạng xe cộ nhích từng chút vào giờ cao điểm, nhưng hôm nay dòng phương tiện qua lại dễ dàng, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng.
Chị Phan Thị Thanh Thảo (ngụ TP.Thủ Đức) vừa trở lại TP.HCM từ Ninh Thuận sau kỳ nghỉ Tết. Chị cho biết đã sẵn sàng quay lại với nhịp sống hàng ngày nhưng lại bị bất ngờ về tình trạng giao thông sáng nay. Đa phần các tuyến đường ở TP. HCM đều khá thông thoáng, việc di chuyển diễn ra khá dễ dàng.
Là một nhân viên văn phòng ở quận 1, chị Trần Thị Phương Mai đi xe máy đến công ty. Chị nghĩ hôm nay sẽ kẹt xe, nhưng vào trung tâm thấy giao thông khá thông thoáng, đường phố không quá tải phương tiện như trước kỳ nghỉ Tết khiến chị khá bất ngờ. Nguyên nhân có thể do một số người vẫn chưa quay lại thành phố.
Chị Mai cho hay, theo dõi trên mạng xã hội, chị thấy mấy ngày Tết đường phố vắng vẻ, nhưng hôm nay đã đông đúc hơn. Chị dự đoán vài ngày nữa, tình hình giao thông sẽ trở lại như cũ, kẹt xe sẽ lại xuất hiện.
Tương tự, ông Bắc - tài xế công nghệ, vừa hoàn thành chuyến xe sáng nay ở quận 10, cũng nhận xét hôm nay lượng phương tiện trên đường tăng lên so với những ngày nghỉ Tết, nhưng hầu hết các tuyến đường vẫn còn thông thoáng.
Du Vũ
Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/ngay-dau-di-lam-lai-sau-tet-nguoi-dan-ngo-ngang-vi-duong-thong-thoang-9476.html