Quỹ ETF Bitcoin và Ethereum giao ngay lần đầu được chấp thuận tại Hồng Kông

Cơ quan quản lý chứng khoán Hồng Kông lần đầu phê duyệt quỹ giao dịch trao đổi bitcoin và Ethereum (ETF) giao ngay vào thứ Hai, ngày 15/4/2024. Đây là cột mốc quan trọng trên hành trình biến nơi đây trở thành một trong những thủ phủ về tiền điện tử ở châu Á.

Trong các tuyên bố mới đây, các quỹ China Asset Management, Bosera Capital, HashKey Capital Limited cho biết, Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông (SFC) đã phê duyệt cả ứng dụng quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) giao ngay (ETF). Trước đó, cơ quan chức năng Hồng Kông cũng đã nhiều lần “bật đèn xanh” cho các tổ chức tại đây dấn thân vào lĩnh vực tiền số.

quy-bitcoin-giao-ngay-1713175025.jpg

Hồng Kông vừa chính thức phê duyệt quỹ ETF Bitcoin và Ethereum giao ngay đầu tiên tại châu Á.

Hashkey Capital được thành lập vào năm 2015 bởi Giám đốc điều hành hiện tại, Tiến sĩ Xiao Feng, đây cũng là nền tảng tài sản kỹ thuật số và quỹ đầu tư nổi bật ở châu Á. Tổ chức này có 1 tỷ USD trong tổng tài sản được quản lý (AUM). Gần đây nhất, Hashkey Capital đã tìm cách huy động vốn với mức định giá hơn 1 tỷ USD. 

Trong khi đó, Bosera Capital có trụ sở tại Thâm Quyến là một trong những công ty quản lý quỹ đầu tiên ở Trung Quốc và quản lý tài sản trị giá 200 tỷ USD còn China Asset Management là một công ty quản lý tài sản nổi tiếng được thành lập vào năm 1998. China Asset Management hiện đang quản lý một trong những sản phẩm ETF vốn cổ phần lớn nhất ở Trung Quốc, với tổng tài sản được quản lý (AUM) là 266 tỷ USD.

Bloomberg lần đầu tiên đưa tin về việc sắp phê duyệt các quỹ ETF giao ngay, với các chi tiết niêm yết được hoàn thiện kịp thời ở Sở giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông (HKEX). Báo cáo cho biết, các sản phẩm có thể được ra mắt vào cuối tháng này, đánh dấu sự phát triển đáng kể trong thị trường tiền điện tử trong khu vực.

Việc phê duyệt các sản phẩm ETF này ở Hồng Kông được dự đoán sẽ là động lực chính cho thị trường tiền điện tử, đưa thành phố này trở thành trung tâm tài sản kỹ thuật số hàng đầu ở châu Á. Mặc dù Mỹ đã phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin giao ngay vào tháng 1 năm nay, dẫn đến mức tăng giá kỷ lục khiến Bitcoin đạt 73.000 USD, nhưng nước này vẫn chưa phê duyệt các quỹ ETF Ethereum. Ngược lại, Hồng Kông đã phê duyệt cả ETF giao ngay Bitcoin và Ethereum cùng một lúc. 

quy-bitcoin-giao-ngay-1713174984.jpg

Hồng Kông đang từng bươc trở thành một trong những thủ phủ về tiền điện tử tại châu Á.

Kỳ vọng về việc phê duyệt các sản phẩm Ether ETF giao ngay ở Mỹ vẫn đang khá thấp. Các nhà phân tích của JP Morgan đã bày tỏ sự không chắc chắn về việc phê duyệt quỹ giao dịch trao đổi Ethereum (ETF) giao ngay của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) vào tháng tới, nhấn mạnh cơ hội được phê duyệt Ethereum ETF vào tháng 5 không cao hơn 50%.

Sau tin tức về sự chấp thuận, Bitcoin đã tăng giá trị 2,81% trong 24 giờ qua để giao dịch ở mức 66.526 USD, tăng từ mức thấp 62.000 USD. Ethereum cũng ghi nhận mức tăng tới 4,88% và hiện đang giao dịch ở mức 3.246 USD. Thị trường tiền điện tử đã có một đợt bán tháo tàn khốc vào tuần trước sau khi căng thẳng leo thang ở Trung Đông.