Sắp có sân vận động 80.000 chỗ đạt tiêu chuẩn đăng cai World Cup tại Bình Dương

Sân vận động Bình Dương sau khi xây mới có quy mô lên tới 20–30ha với sức chứa 80.000 chỗ ngồi. Đây có thể là sân vận động đầu tiên ở nước ta đáp ứng tiêu chuẩn tổ chức đăng cai giải World Cup.

Là địa phương có nhiều thành phố nhất cả nước nhưng Bình Dương vẫn chưa có những công trình mang tầm quốc gia và khu vực, ngang tầm với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, trong quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến 2050, Bình Dương xác định đầu tư các thể chế văn hóa, thể thao xứng tầm nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần ngày càng cao của người dân.

Theo thông tin từ Sở VHTT&DL tỉnh Bình Dương, với mục tiêu đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm của tỉnh, TP. Thủ Dầu Một hiện đang được quan tâm, đưa vào quy hoạch.

san-van-dong-binh-duong-1712045381.jpeg

Sân vận động Bình Dương hay còn gọi là sân vận động Hàng Đậu hiện có quy mô 4ha

Do đó, Bình Dương dự kiến sẽ di dời sân vận động tới địa điểm khác, đồng thời xây dựng sân vận động mới quy mô 20-30ha, tương đương sức chứa 80.000 chỗ ngồi.

Được biết, sân vận động tỉnh Bình Dương hay còn gọi sân vận động Hàng Đậu là sân vận động đa năng rộng hơn 4ha với 4 khán đài, sức chứa khoảng 18.250 chỗ ngồi, nằm tại góc đường 30 Tháng 4 và Đại lộ Bình Dương. Do nằm ở vị trí trung tâm TP. Thủ Dầu Một nên mỗi khi có giải đấu, giao thông trong khu vực thường xuyên ùn tắc.

Theo kế hoạch, sân vận động mới Bình Dương được thiết kế theo hướng đa năng, có thể tổ chức thi đấu bóng đá và các môn điền kinh, đáp ứng tiêu chuẩn tổ chức Đại hội thể dục thể thao cấp Quốc gia hay tổ chức thi đấu một số môn của Sea Games (Đại hội thể dục thể thao Đông Nam Á). Thậm chí có thể đăng cai tổ chức các giải bóng đá quốc tế như World Cup. Bên cạnh đó, sân vận động mới cũng có thể tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao quy mô lớn hay các chương trình đại nhạc hội.

anh-minh-hoa-1712045223.jpg

Sân vận động mới Bình Dương là sân đa năng, có sức chứa 80.000 chỗ ngồi. Ảnh minh họa

Do quy mô sân vận động lớn nên tỉnh Bình Dương đang tính toán quỹ đất sao cho phù hợp. Hiện, địa phương này đã đưa ra 2 phương án về địa điểm xây dựng sân vận động mới.

Phương án thứ nhất là bố trí đất tại phường Tân An (TP. Thủ Dầu Một) để di dời, xây dựng lại sân vận động Bình Dương. Phương án thứ hai là chuyển đến bên đường Võ Văn Kiệt thuộc phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một). Bước đầu, các cơ quan ban ngành đánh giá vị trí đất ở đường Võ Văn Kiệt khả thi hơn so với vị trí ở phường Tân An.

Trong kế hoạch xây dựng các công trình trọng điểm, Trung tâm Văn hóa tỉnh cũng được Bình Dương dự kiến sẽ di dời và xây mới. Dự án này quy mô từ 2-3ha nằm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một).

Cũng ở vị trí này, Bình Dương dự định xây mới Bảo tàng, Thư viện tỉnh theo hướng bảo tàng, thư viện số, thông minh.

trung-tam-hanh-chinh-binh-duong-1712045898.jpg

Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu biểu diễn văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp, phục vụ nhân dân và các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật quốc tế của tỉnh, Bình Dương dự kiến xây dựng Nhà hát đa năng gồm ca múa nhạc và giao hưởng, quy mô khoảng 1.500 chỗ ngồi. Dự án này dự tính sẽ được xây dựng tại vòng xoay phía sau Tòa nhà Trung tâm Hành chính tỉnh.

Khu vực quảng trường Trung tâm Hành chính tỉnh, Bình Dương dự kiến xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Công viên Thủ Dầu Một ở phường Hiệp Thành (TP. Thủ Dầu Một), tỉnh này sẽ xây dựng Đền thờ các Vua Hùng với mong muốn đáp ứng nguyện vọng thực hành tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng của nhân dân. Qua đó tạo nền tảng xây dựng nền văn hóa địa phương giàu tính dân tộc, văn minh, hiện đại, vừa phát triển theo xu hướng công nghiệp hóa vừa thúc đẩy phong trào về nguồn nhớ lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc.