TPHCM: Số nhà "siêu xuyệt" khiến chính chủ không nhớ nổi, xe cứu thương khó định vị đường vào

Ông Thanh bảo, địa chỉ nhà ông dài 4 xuyệt (1806/127/6/15/50 Huỳnh Tấn Phát) nhưng nhà kế bên tới tận 6 xuyệt. Địa chỉ lộn xộn nên xe cứu thương hầu như khó định vị được phương hướng để tìm. Do đó, người nhà phải ra đầu hẻm đợi sẵn, dẫn đường cho xe vào.

Nhà bà Vũ Thị Hiền nằm trong một con hẻm trên đường Huỳnh Tấn Phát, thị trấn Nhà Bè, TP. HCM. Giữa trưa nắng nóng gay gắt, bà vẫn phải đi bộ hơn 500m ra đầu hẻm 1806/127 đường Huỳnh Tấn Phát để nhận hàng đặt qua mạng giúp con gái. Lý do bà phải ra tận đầu hẻm nhận hàng vì số nhà ở đây quá dài và khó tìm.

Bà Hiền bảo, bà đã quen với việc này. Hàng xóm nhà bà cũng đều như vậy cả. Đi ra đầu hẻm nhận cho nhanh, chứ có khi chờ người giao hàng tìm được địa chỉ cũng mất cả buổi. Trước đây, nhiều lần bà cũng chỉ đường cho người giao hàng qua điện thoại mà thấy tốn tiền không hiệu quả, còn bị tài xế trách. Từ đó, bà chọn giải pháp ra đầu hẻm nhận hàng.

so-nha-1-1718790635.jpg
Số nhà siêu dài trên đường Huỳnh Tấn Phát (Ảnh: Anh Vũ)

Con đường Huỳnh Tấn Phát được nhiều người biết đến là có những số nhà dài gây “ám ảnh”. Như địa chỉ nhà bà Hiền dài đến 5 xuyệt (1806/127/2/6/15/46 Huỳnh Tấn Phát), hay địa chỉ số nhà khác như 1806/127/2/6/15/27/7 hoặc 749/45/16/8C.

Bà Hiền chia sẻ, bà không thể nào nào nhớ được chính địa chỉ nhà mình, phải dùng điện thoại chụp lại để lúc cần thì lấy ra. Không ít người quen của bà bảo “phát hoảng” khi thấy địa chỉ nhà bà vì quá dài để có thể nhớ được. Số nhà ở khu vực này đã nhiều xuyệt, lại còn nhảy "loạn xạ", 4 xuyệt rồi tới 3 xuyệt, kế bên lại 5 xuyệt.

Ông Minh đã sống tại đường Huỳnh Tấn Phát hàng chục năm. Ông cho biết, mỗi lần có người quen đến chơi, ông phải ra đầu hẻm để đón vào bởi rất khó chỉ đường vì có nhiều hẻm và nhiều địa chỉ nhà dài rất khó nhớ.

Ông Minh cho hay, nhà ông có 4 xuyệt. Càng đi sâu vào trong sẽ có thêm các hẻm khác, số xuyệt càng tăng lên. Những năm gần đây, người dân nào xây nhà mới ở khu này thì đổi số nhà, còn những người sống lâu năm vẫn để địa chỉ cũ.

so-nha-1718790591.jpg
Nhiều người dân chia sẻ, địa chỉ nhà quá dài khiến họ không thể nhớ nổi (Ảnh: Minh Tâm)

Năm 2015, bà Nguyễn Ty chuyển về sinh sống tại căn nhà 1806/127/6/15/50 Huỳnh Tấn Phát. Bà cũng cho biết, bản thân không nhớ nổi số nhà vì quá dài. Ở đây, người dân mà muốn gọi taxi hay xe Grab rất khó, bởi họ toàn nói không tìm được địa chỉ. Càng khổ sở hơn nếu người dân trong hẻm bị bệnh hay gặp hỏa hoạn, vì xe cấp cứu, cứu hộ không biết phải đi đường nào.

Ông Nguyễn Thanh Xuân (67 tuổi) cũng xác nhận điều này. Ông bảo, địa chỉ nhà ông dài 4 xuyệt (1806/127/6/15/50 Huỳnh Tấn Phát) nhưng nhà kế bên tới tận 6 xuyệt. Địa chỉ lộn xộn nên xe cứu thương hầu như khó định vị được phương hướng để tìm. Do đó, người nhà phải ra đầu hẻm đợi sẵn, dẫn đường cho xe vào.

Tình trạng số nhà quá dài không thể nhớ này có thể sẽ sớm được giải quyết khi Bộ Xây dựng đang chủ trì soạn thảo thông tư nhằm thống nhất quy định về đánh số và gắn biển số nhà trên toàn quốc. Dự kiến sẽ có 7 trường hợp phải đánh lại số nhà, trong đó có trường hợp các hẻm, ngõ, ngách của tuyến đường, phố khác có lối ra đường, phố mới mở rộng và được đặt tên. Thông tư dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành từ tháng 8/2024.