Hướng đi của nhà đầu tư

Giám đốc Học viện đào tạo đầu tư bất động sản Rich Nguyen Academy - Ông Rich Nguyen chia sẻ: “Trong đầu tư bất động sản, sự lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực. Nếu nhà đầu tư có lựa chọn tốt sẽ có lợi nhuận tốt và ngược lại”.

Vị lãnh đạo này từng nhân 20 lần tài khoản của mình, từ số vốn 2 - 3 tỷ đồng thành hơn 100 tỷ đồng nhờ đưa ra những lựa chọn khôn ngoan trong đầu tư bất động sản. Theo đó, ông chọn mua vào thời điểm sản phẩm có giá giảm sâu khi thị trường tạo đáy và chờ cơ hội tốt sau 2 - 4 năm cùng nhịp phục hồi của thị trường với những cú hích tăng trưởng từ kinh tế và chính sách, giúp nhà đầu tư này thu về lợi nhuận khủng.

Giám đốc Rich Nguyen Academy - Ông Rich Nguyen (Nguồn: TNCK)

Thị trường bất động sản có điểm tương đồng với thị trường chứng khoán là luôn có tính chu kỳ. “Với các nhà đầu tư nắm chắc quy luật của thị trường, sẽ có sự lựa chọn khôn ngoan. Hiện tại là thời điểm thích hợp, cơ hội 10 năm có một lần khi thị trường đã tạo đáy và có một thời gian đi ngang, thích hợp để nhà đầu tư bước vào thị trường” - Giám đốc Học viện đào tạo đầu tư bất động sản Rich Nguyen Academy khuyến nghị

Trong bối cảnh thị trường bắt đầu thể hiện những tín hiệu phục hồi rõ nét, phân khúc đất nền được các nhà đầu tư quan tâm hơn. Cụ thể, đất nền tại một số khu vực có nhiều điểm sáng tăng trưởng như Hải Phòng, Quảng Ninh nhận nhiều sự chú ý. 

Đất nền thổ cư có pháp lý đầy đủ, nằm ở vùng tiềm năng tăng trưởng tốt về kinh tế, giá bán dưới 10 triệu đồng/m2 là lựa chọn tốt của các nhà đầu tư với tỷ suất sinh lời cao. Ông Hoàng Thái Minh - Nhà đầu tư đến từ Hà Nội cho biết, thị trường chuẩn bị chứng kiến sự trỗi dậy của đất nền trong thời gian tới, nhất là tại vùng ven các vùng kinh tế trọng điểm như Quảng Ninh, Hải Phòng. 

Giá bán bất động sản tại một số địa phương ở Quảng Ninh còn hấp dẫn với dư địa tăng trưởng cao. Nổi bật phải kể đến thị xã Đông Triều, nơi sắp lên Thành phố mới. 

Đầu tư sớm để đón cơ hội tăng trưởng ngay khi Đông Triều lên thành phố sẽ đem đến cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nhân đôi giá trị sản phẩm trong vòng 2 - 3 năm. Đây cũng là khu vực đầu tư an toàn và tăng trưởng trên thị trường.

Chiết khấu sâu, vốn huy động rẻ

Sau gần 3 năm đóng băng, thị trường bất động sản đã tạo đáy, nhiều sản phẩm ghi nhận mức giá giảm sâu, lên tới 30 - 40%, đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Đồng thời, lãi suất huy động được điều chỉnh giảm 4 lần kể từ đầu năm tới nay. Đây chính là động lực tích cực để các nhà đầu tư huy động vốn giá rẻ hơn, dòng vốn này dự kiến sẽ chảy nhiều vào bất động sản hơn trong thời gian tới.

Đất thổ cư đối với vùng giá dưới 10 triệu đồng/m2, có pháp lý rõ ràng, dư địa tăng trưởng tiếp tục là sản phẩm phù hợp với cả người có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư trong ngắn hạn cũng như trung và dài hạn.  

Đông Triều tập trung đông dân cư, sở hữu nguồn năng lượng dồi dào (Nguồn: báo Đầu tư)

Sau 8 năm thành lập thị xã (năm 2015) và 3 năm trở thành đô thị loại III (năm 2020), Thị xã Đông Triều hiện tại đã đáp ứng được 5/5 tiêu chuẩn để thành lập thành phố, bao gồm quy mô dân số, diện tích tự nhiên, đơn vị hành chính trực thuộc, tiêu chuẩn đã được công nhận là đô thị loại I hoặc loại II hoặc loại III, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội. 

Theo Quyết định phê duyệt chương trình phát triển đô thị thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đến năm 2030 của UBND tỉnh, ký ngày 10/8/2023, đã nêu rõ mục tiêu phấn đấu thành lập TP. Đông Triều trong năm 2023, phấn đấu đưa đô thị Đông Triều đạt tiêu chí đô thị loại II giai đoạn 2030, hướng đến tiêu chuẩn đô thị loại I. 

Đầu quý II/2021, ngay khi có thông tin Thị xã Đông Triều chuẩn bị lên Thành phố đã khiến thị trường khu vực xuất hiện cơn “sốt” bất động sản, nhất là tại những dự án có vị trí đẹp, những ô đất gần trục đường chính. Mặt bằng giá đất nhiều nơi vượt qua mức 20 triệu đồng/m2. 

Trước cú hích chuẩn bị lên thành phố, bên cạnh sức bật của đô thị trẻ, Đông Triều được định hướng trở thành trung tâm động lực tổng hợp đa ngành của tỉnh Quảng Ninh, đối với ngành kinh tế trọng tâm là du lịch, công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ cao, cảng biển, các ngành năng lượng sạch...

Cụ thể, vùng công nghiệp chế biến chế tạo bắt đầu được hình thành, trải dài từ Đông Triều tới Quảng Yên và Hạ Long, thúc đẩy liên kết lao động - việc làm, sản xuất công nghiệp - kinh tế đô thị, công nghiệp - cảng biển, logistics, nổi bật là cảng biển Đầm Nhà Mạc và cảng nước sâu mới Con Ong - Hòn Nét. 

Tăng cường kết nối đến Hạ Long, cùng động lực phát triển mới là Khu kinh tế ven biển Quảng Yên. Tăng cường liên kết theo tuyến phía Tây tới Đông Triều và Thủ đô Hà Nội. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là điểm là điểm tựa để thị trường BĐS Đông Triều tăng tốc, bứt phá. 

Đồng thời, địa phương này cũng nằm trong vùng tập trung đông dân số nhất tỉnh Quảng Ninh, sở hữu nguồn năng lượng dồi dào, là điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ. Qua đó, nhu cầu về nhà ở, cơ sở thương mại, dịch vụ, du lịch không ngừng gia tăng, nâng cao giá trị BĐS Đông Triều. 

Những ưu thế hiếm có của bất động sản Đông Triều

Đông Triều được xem là cửa ngõ giao thương phía Tây tỉnh Quảng Ninh, kết nối với 3 khu kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Với quyết sách đầu tư hạ tầng giao thông để đón đầu phát triển kinh tế, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngân sách dành hơn 9.000 tỷ đồng hoàn thiện tuyến Đại lộ Đông Tây kết nối cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. 

Qua đó, kết nối thuận lợi giữa các thành phố tập trung kinh tế ven biển giao thương với quốc tế cùng hai tỉnh Hải Dương - Hải Phòng qua thành phố Uông Bí, thị xã Đông Triều, huyện Quảng Yên. Đây cũng là yếu tố giúp thu hút hàng loạt doanh nghiệp lớn rót vốn vào Đông Triều trong giai đoạn 2021 - 2025. 

Hệ thóng giao thông tại Đông Triều được đầu tư, phát triển mạnh (Nguồn: Lao động)

Lợi thế dễ thấy nhất của Đông Triệu là vị trí chiến lược cùng hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện. Thị xã này hình thành 3 loại hình giao thông chủ yếu là đường bộ, đường sắt và đường sông. Trong đó, những hoạt động đi lại, vận chuyển chủ yếu qua đường bộ. Mạng lưới giao thông của địa phương đảm bảo cho sự giao thương thuận tiện từ trung tâm thị xã tới tất cả các phường, xã và những khu công nghiệp. 

Nhờ vào chính sách “trải thảm đỏ” thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh và thị xã Đông Triều, không ít “ông lớn” BĐS đã đổ dồn về đây để xây dựng, phát triển hạ tầng và kinh doanh, gia tăng thêm sức hút của thị trường địa ốc khu vực. 

Bên cạnh đó là mức giá hợp lý, đây là yếu tố hàng đầu để các nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn trước khi rót vốn vào thị trường BĐS. Là đô thị trẻ xếp thứ 3 trong số 13 đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Quảng Ninh với dân số chiếm 43%, Đông Triều hiện đang được đánh giá cao về tiềm năng phát triển nội tại còn dồi dào. 

Nhất là việc địa phương này được xác định là vùng tổng hợp đa ngành với du lịch là trọng tâm, nằm trong vùng tập trung dân số đông nhất của Quảng Ninh. Nơi đây có thể giải quyết tốt nhu cầu về chỗ ở, nơi nghỉ dưỡng, du lịch, vui chơi, giải trí, tạo động lực để BĐS bứt phá. 

Ngoài ra, Đông Triều còn có những khu vực tiềm năng, rất thích hợp để đầu tư BĐS trong trung và dài hạn như Mạo Khê, Yên Đức, Yên Thọ, Hồng Thái…

Bất động sản tại mỗi vị trí sẽ có tiềm năng, lợi thế và giá trị riêng, phù hợp với các mục tiêu đầu tư khác nhau. Nhất là khi lên thành phố chuyển từ đất ở nông thôn sang đất ở đô thị theo quy định của khung giá đất, điều này tạo cú hích cho thị trường BĐS khu vực tăng trưởng.