Thị trường bất động sản Hà Nội: Ảo giá, ảo giao dịch

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản Hà Nội bỗng sôi động trở lại khi giá rao bán tăng mạnh, đặc biệt phân khúc chung cư. Bên cạnh đó, các phân khúc khác như đất thổ cư, liền kề, biệt thự cũng “nóng” theo. Tuy nhiên, giao dịch thành công không nhiều.

Từ cuối năm 2023, từ thực tế thị trường tại Hà Nội giao dịch ảm đạm, các chuyên gia và cơ quan quản lý đều nhận định, thị trường bất động sản năm 2024 vẫn còn khó khăn và hồi phục sớm nhất vào cuối năm, thậm chí sang năm 2025, 2026 mới ấm trở lại. Thế nhưng, thị trường lại phản ứng ngược lại, khi ngay sau Tết Nguyên đán 2024, phân khúc chung cư bỗng nhiên được đẩy giá lên cao. Theo đó, giá rao bán tăng thậm chí gấp 2, gấp 3 lần so với giá gốc. Trong bối cảnh thiếu nguồn cung nghiêm trọng, những dự án chung cư đã đi vào sử dụng từ 5 - 10 năm vẫn “đắt khách” khi chủ nhà cứ rao bán ra căn nào, môi giới dẫn khách liền căn đó bất kể dự án từ nội đô cho đến ven đô.

Thị trường bất động sản Hà Nội: Ảo giá, ảo giao dịch ảnh 1

Làn sóng “ngáo giá” chung cư lan sang các phân khúc liền kề, biệt thự. Ảnh: Như Ý

Dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Nhiều người mua, bán và nhân viên môi giới bất động sản cũng nhận xét giá chung cư Hà Nội đang “leo thang”. Không ít dự án có mức tăng giá trên 20% chỉ sau 1 năm.

Các loại hình bất động sản khác như thổ cư, biệt thự, liền kề cũng tăng giá theo. Theo khảo sát của PV, đất thổ cư vùng ven Hà Nội như Thanh Trì, Hoài Đức, Yên Nghĩa (Hà Đông), giá (đất thổ cư) trong ngõ được rao bán lên đến 50 - 60 triệu đồng/m2. Còn với các quận như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm…, giá nhà trong ngõ ô tô con không vào cũng được rao bán lên tới 130 - 150 triệu đồng/m2.

Anh Minh Hưng (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ: “Do cần tiền, trước Tết Nguyên đán tôi rao bán căn nhà 3 tầng trong ngõ với diện tích sổ đỏ 40m2 nhưng không có khách hỏi mua. Ra Tết Nguyên đán, tôi thấy môi giới dẫn khách vào xem liên tục và vừa chốt bán với giá 2,6 tỷ đồng chỉ trong vòng 1 tuần. So với giá gốc tôi mua năm ngoái, tôi lãi được nửa tỷ đồng”.

Chị Ngọc Tâm, môi giới nhà thổ cư ở Hà Nội cho biết, 2 tháng nay liên tục có người quan tâm, hỏi mua phân khúc nhà trong ngõ. Có tuần chị Tâm dẫn gần chục lượt khách đi xem nhà. Chị Tâm cho hay, lượng người quan tâm và giao dịch tập trung ở những căn nhà diện tích nhỏ 30 - 45 m2, giá dưới 5 tỷ đồng, nằm trong các ngõ hẻm ở quận Hà Đông, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Đống Đa... Căn nào mới xây, giá tốt, vị trí không vướng quy hoạch hay lỗi phong thủy, sẵn sổ đỏ gần như tìm được khách mua luôn dù mới rao bán.

“Tuy lượng giao dịch chưa bằng một nửa thời điểm thị trường sôi động, nhà đất trong ngõ hẻm ở quận trung tâm vẫn có nhiều người hỏi, nhất là sản phẩm tầm 3-5 tỷ đồng một căn", chị Tâm nói.

Với phân khúc biệt thự, liền kề đã tăng giá 2 năm qua nhưng vẫn có dấu hiệu không đứng im. Tại dự án biệt thự Solasta Mansion (Dương Nội, Hà Đông) của chủ đầu tư Nam Cường được mở bán vào cuối tháng 10/2023, nhưng chỉ thực sự được chào hàng mạnh mẽ trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây. Đến ngày 18/3 đợt mở bán thứ 2, giá bảng hàng tăng thêm 5% so với đợt 1 với hơn 100 triệu đồng/m2.

Dự án Hinode Royal Park (Hoài Đức, Hà Nội) có khoảng 1.000 căn liền kề, biệt thự khách quan tâm. Dự án này được phê duyệt từ gần 16 năm trước, mới tái khởi động cuối năm 2021.

Anh Minh Thành, môi giới dự án cho biết, liền kề tại đây tăng giá rao bán khoảng 40%, sau Tết Nguyên đán là quãng thời gian tăng nhanh nhất. Hiện tại mức giá rao bán đã chớm vượt qua đỉnh của giai đoạn sóng đầu năm 2022, cỡ hơn 100 triệu/m2 .

Giao dịch thật tăng không đáng kể

Giá rao bán bất động sản ở hầu hết các phân khúc đều bị đẩy lên cao nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều phòng công chứng ở Hà Nội, giao dịch thực tế không tăng mạnh. Đại diện một văn phòng công chứng tại quận Cầu Giấy cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, trung bình một ngày, công chứng khoảng 3 hồ sơ chuyển nhượng. Thị trường bất động sản không sôi động như đồn thổi.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Từ Thị Kim Ngọc, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, giao dịch chuyển nhượng tại khu vực này qua văn phòng không tăng và chủ yếu người dân đến làm giao dịch đảm bảo.

Ông Đặng Ngọc Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cho biết: “Giao dịch chung cư sang tên sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội từ sau Tết Nguyên đán đến nay ít, thậm chí giảm hơn so với cuối năm 2023”.

Theo ông Quang, xu hướng đầu năm, người dân ít mua nhà. “Năm 2023 giao dịch sang tên sổ đỏ tại văn phòng giảm hẳn về số lượng và lượng giao dịch từ đầu năm 2024 đến nay không có gì đột biến”, ông Quang nói.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khẳng định, thị trường không ở trong giai đoạn “sốt” bởi giao dịch có tăng nhưng không nhiều. Với người có nhu cầu ở thực vẫn cân nhắc, còn với nhà đầu tư vẫn lăn tăn thời điểm xuống tiền.