Mỗi công trình đối với các kiến trúc sư là một quá trình sáng tạo về ý tưởng, giải pháp về kỹ thuật và dung hòa với nhu cầu của gia chủ. Trong đó, việc tìm ý tưởng thiết kế là bước đi đầu tiên và luôn được khơi dậy từ những nét đặc trưng của văn hóa bản địa, những điểm độc đáo của môi trường tự nhiên.

Nguồn cảm hứng của biệt thự này cũng đến từ sự bình dị, nhẹ nhàng và duyên dáng nhưng cũng rất đặc biệt với bụi tre kế bên.

Nằm tại Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên, căn biệt thự do các kiến trúc sư của Công ty i.House thiết kế. Diện tích xây dựng biệt thự là: 474m2 và diện tích sân vườn là 242m2.

Ngôi biệt thự được lựa chọn gam màu trắng và xám vô cùng thuần khiết mang đậm phong cách hiện đại của phương Tây. (Ảnh: Hoàng Lê)

Trong văn hóa Việt Nam, cây tre vô cùng gần gũi với mọi người, chúng mọc theo bụi gồm nhiều thân thẳng đứng và đều đặn. Đây chính là ý tưởng chủ đạo để các kiến trúc sư thiết kế lên căn biệt thự đơn lập này.

Khác hẳn với vẻ bề ngoài hiện đại, bên trong ngôi nhà lấy chất liệu từ cây tre là chủ đạo, tạo nên một không gian gần gũi, thân thuộc với người Việt. (Ảnh: Hoàng Lê)
Không gian phòng khách bài trí vô cùng tinh tế khi lựa bộ bàn ghế salon chất liệu da hiện đại. (Ảnh: Hoàng Lê)
Các nhà thiết kế tận dụng luôn không gian này để làm nhà bếp và bàn ăn tạo nên không gian sinh hoạt gần gũi trong văn hóa người Việt. (Ảnh: Hoàng Lê)

Vật liệu nan tre trong kiến trúc hiện đại đã rất phổ biến, nhưng nan ở công trình này có hình ảnh của cây tre và được các nhà thiết kế thể hiện qua các chất liệu khác nhau như nan bê tông ở bồn cây, nan sắt tràn viền ở ban công, nan nhựa lõi thép ở mái hiên hay nan tre ở sàn ngoài trời.

Lối dẫn lên cầu thang hay hầu hết không gian các kiến trúc sư đều sử dụng chất liệu nan tre làm chủ đạo. (Ảnh: Hoàng Lê)

Không chỉ ở ngoại thất, hình ảnh nan tre còn được đưa vào nội thất qua cửa chính liền tủ giầy, đến những bức vách ốp dọc hai bên thông tầng và phòng ngủ...

Những ô trần tạo không gian, hay đến những mảng vật liệu lớn như nền gạch ceramic ở tầng 1, sàn gỗ tự nhiên ở tầng trên, đều được sử dụng bằng hình dạng nan tre theo những cách biến tấu khác nhau.

Tất cả tạo nên một ngôn ngữ kiến trúc riêng và đồng nhất qua những vật liệu tưởng chừng bình thường nhưng rất gần gũi, thân quen đó.

Phòng ngủ cũng đầy đủ tiện nghi cùng không gian mở hòa mình với thiên nhiên. (Ảnh: Hoàng Lê)

Những ý tưởng thiết kế có sự gần gũi với tự nhiên, thân thiện với môi trường xung quanh là vô cùng đáng quý, đây cũng là lý tưởng mà mọi kiến trúc sư theo đuổi khi thiết kế cho mỗi công trình./.