Thương vụ 10 triệu USD từ quỹ ngoại “rót” vào doanh nghiệp bất động sản Việt Nam

Quỹ đầu tư High West vừa công bố đầu tư 10 triệu USD vào Công ty Cổ phần Địa ốc First Real. Đây được được nhận định là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.

Quỹ ngoại High West Capital Partners (gọi tắt là High West) nổi tiếng với quy mô lớn và chiến lược đầu tư thành công trên nhiều thị trường quốc tế. Mới đây, High West đã công bố đầu tư 10 triệu USD vào Công ty Cổ phần Địa ốc First Real (gọi tắt là First Real, HoSE: FIR).

Sự hợp tác đã chính thức đánh dấu thương vụ đầu tiên của quỹ này tại Việt Nam. Đồng thời, cũng bước tiến mới quan trọng của First Real, giúp công ty thuận lợi phát triển sau giai đoạn khó khăn của thị trường bất động sản khi được bổ sung nguồn sức mạnh tài chính. First Real và High West ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu nguồn vốn, thu hút đầu tư và cố vấn chiến lược tài chính.

Tòa nhà của Công ty Cổ phần Địa ốc First Real

High West là quỹ đầu tư tư nhân tập trung vào việc tạo ra giá trị lâu dài cho các doanh nghiệp trên thế giới và cung cấp cấu trúc tài chính tại hơn 20 thị trường tại châu Âu, Nam Mỹ và châu Á - Thái Bình Dương. Mục tiêu chính của High West là cấu trúc và cung cấp các giải pháp thanh khoản cho các nhà đầu tư, nhóm, doanh nghiệp và cộng đồng trên toàn thế giới.

High West “rót” tiền vào First Real được nhận định là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản, đồng thời hứa hẹn mở ra nhiều tiềm năng phát triển của High West trong lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam.

Đại diện High West chia sẻ, sự kết hợp giữa kiến thức ngành, kinh nghiệm đầu tư và chuyên môn vận hành của High West sẽ mang lại lợi thế trong tạo lập giá trị về các cơ hội đầu tư 2 bên. Chiến lược của High West không chỉ là hợp tác với ban quản trị của First Real mà còn tận dụng tất cả nguồn lực trên các nền tảng toàn cầu để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của First Real.

Theo vị đại diện này, 10 triệu USD chỉ mới là bước đầu của quá trình hợp tác, trong năm 2024, High West sẽ tiếp tục rót vốn với quy mô lớn hơn dựa trên nhu cầu phát triển dự án và mở rộng hoạt động kinh doanh phát triển của First Real.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch Công ty Cổ phần Địa ốc First Real chia sẻ, khoản đầu tư từ High West sẽ giúp First Real linh hoạt hơn trong vận hành và tài chính, từ đó tạo ra các cơ hội tăng trưởng mới đồng thời tối đa hóa giá trị cổ đông. Ông kỳ vọng đây sẽ là bước ngoặt giúp First Real "bứt tốc", tiến nhanh hơn tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp bất động sản hàng đầu khu vực.

Theo báo cáo tài chính được First Real công bố ngày 15/1/2024, kết quả kinh doanh có nhiều tín hiệu khởi sắc. Theo đó, First Real ghi nhận doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý I/2024 đạt 54,3 tỷ đồng, tăng hơn 60% so với quý IV/2023 (năm tài chính kết thúc 30/9). Lợi nhuận sau thuế thu nhập của First Real đặt 9,7 tỷ đồng, so với mức 1,8 tỷ ở quý trước thì tăng gấp 5 lần.

Ngoài ra, tỉ lệ cơ cấu nợ/tài sản của doanh nghiệp này vẫn luôn được giữ ở biên độ an toàn, thể hiện sức khỏe tài chính lành mạnh. Tại thời điểm ngày 31/12/2023, tổng tài sản của First Real đạt hơn 1.340 tỷ đồng.

Hợp tác cùng High WestCú “bắt tay” với quỹ lớn, First Real kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp, ổn định nền tảng tài chính và có thêm nguồn lực cho giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu, lợi nhuận và vốn hóa.