Tiếp tục giảm 2% thuế VAT đến hết 2024: Kích cầu tiêu dùng, khôi phục và phát triển sản xuất

Chính phủ đã kiến nghị Quốc hội xem xét, cho phép tiếp tục thực hiện chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) trong 6 tháng cuối năm 2024. Không chỉ doanh nghiệp mà nhiều người dân cũng mong chờ Quốc hội thông qua đề xuất này.

Mới đây, Chính phủ đã có tờ trình gửi Quốc hội về kết quả thực hiện giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT), đồng thời đề xuất tiếp tục giảm trong 6 tháng cuối năm với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10%.

Chính phủ cho rằng, tiếp tục giảm thuế VAT 2%, gia hạn thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, giảm mức thu một số khoản phí, lệ phí và giảm tiền thuê đất như đã áp dụng trong năm 2023 để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp, kịp thời ứng phó với diễn biến tình hình kinh tế - xã hội.

giam-thue-1715430865.jpg
Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024 (Ảnh: VOV)

Đánh giá về việc tiếp tục giảm thuế trong 6 tháng cuối năm, Chính phủ nhận định, việc áp dụng giảm 2% thuế VAT làm giảm thu 24.000 tỷ đồng (tương đương 4.000 tỷ đồng/tháng).

Trong 6 tháng đầu năm, việc giảm 2% thuế VAT khiến thu ngân sách giảm 23.488 tỷ đồng, thì việc tiếp tục giảm trong nửa cuối năm sẽ khiến ngân sách của cả năm 2024 giảm thu khoảng 47.488 tỉ đồng.

Giai đoạn năm 2020 - 2023, các giải pháp tài chính để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh đã được ban hành với tổng giá trị các giải pháp miễn, giảm, gia hạn các loại thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất lên tới 700.000 tỷ đồng. Trong đó, các giải pháp đã được ban hành và thực hiện từ đầu năm 2024 là 68.000 tỷ đồng.

Việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp và chính sách tài chính thời gian qua đã tác động tích cực đến việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, giúp ổn định sản xuất kinh doanh, đời sống người dân được trở lại bình thường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thuận lợi cho thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được - Tổng Giám đốc Công ty Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín cho rằng, Nhà nước nên mạnh dạn giảm thuế VAT sâu hơn trong 6 tháng cuối năm 2024, có thể giảm tới 5%. Như vậy, chính sách giảm thuế sẽ tác động quy mô hơn, đa chiều hơn, từ đó khả năng phục hồi nền kinh tế sẽ nhanh hơn.

giam-thue-2-1715430865.jpg
Giảm thuế VATtạo điều kiện cho doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất (Ảnh: Thanh Nhân)

Theo ông Nguyễn Văn Được, thời gian giảm thuế VAT xuống 5% chỉ trong 6 tháng, không phải là lớn. Nguồn thu ngân sách giảm trong ngắn hạn nhưng tạo điều kiện cho doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất, người tiêu dùng tăng sức mua, tạo thêm công ăn việc làm, đồng thời trong dài hạn sẽ tạo thêm nguồn thu các loại thuế khác ngoài VAT như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,...

Bà Lý Thị Kim Chi (Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TP. HCM) chia sẻ, chính sách giảm 2% thuế VAT đã tác động tích cực, đa chiều tới nền kinh tế, doanh nghiệp cũng như người dân trong thời gian qua. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế chưa thực sự phục hồi, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn hạn chế và đời sống người dân vẫn còn khó khăn. Do đó, chính sách này tiếp tục sẽ giúp doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng tăng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm.

Trước đó, Hội Lương thực - Thực phẩm TP.HCM (FFA) cũng đã đề xuất Bộ Tài chính và Chính phủ tiếp tục kiến nghị Quốc hội cho gia hạn chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% đến hết năm 2024.

Theo bà Chi, đề xuất này đã thể hiện tinh thần tích cực, khẩn trương và trách nhiệm của Chính phủ. Nếu tiếp tục giảm VAT đến hết năm 2024 thì đây là tín hiệu rất khả quan để kích cầu tiêu dùng. Vì chính sách này sẽ tác động trực tiếp đến người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bà Chi cũng cho rằng, một số ý kiến lo ngại việc kéo dài giảm thuế sẽ tạo gánh nặng lên ngân sách, nhưng thực tế không hoàn toàn như thế. Bởi Bộ Tài chính tính toán, giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% với nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% thì ngân sách giảm thu khoảng 25.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay. Trong khi cả năm 2023 áp dụng chính sách giảm VAT mà thu ngân sách vẫn vượt 8,1% so với dự toán.