TikTok phủ nhận đang phát triển một bản sao thuật toán mới tại Mỹ

Một số nguồn tin cho rằng, TikTok đang nghiên cứu một bản sao thuật toán mới sẽ được áp dụng cho 170 triệu người dùng tại Mỹ - một hướng đi mới có thể giúp công ty giải quyết những vướng mắc tại nước này. Công ty đã lên tiếng phủ nhận ngay sau đó.

Thuật toán là tài sản quan trọng nhất đối với TikTok, công ty đã không ngần ngại tuyên bố thà đóng cửa ứng dụng tại Mỹ còn hơn là bán đi. Điều này cũng liên quan đến các quy định của Trung Quốc về việc “xuất khẩu thuật toán”.

Theo các nguồn tin được dẫn bởi Reuters, có liên quan trực tiếp đến TikTok thì công ty của ByteDance đang nghiên cứu một bản sao thuật toán mới, đề xuất cho 170 triệu người dùng ở Mỹ. Điều này có nghĩa rằng, phiên bản thuật toán mới sẽ hoạt động độc lập với công ty mẹ ở Trung Quốc và dễ chấp nhận hơn đối với các nhà lập pháp Mỹ - những người đang muốn “cấm cửa” TikTok vì những lý do liên quan đến an ninh.

Việc phân tách mã nguồn đã được ByteDance bắt đầu thực hiện từ cuối năm ngoái – trước khi dự luật buộc công ty mẹ của TikTok phải thoái vốn hoặc ứng dụng sẽ bị cấm hoàn toàn tại Mỹ được thông qua vào tháng 4 năm nay.

TikTok và công ty mẹ là ByteDance đã thực hiện một vụ kiện lên tòa án liên bang Mỹ vào tháng 5, tìm cách ngăn chặn luật buộc bán hoặc cấm ứng dụng trước ngày 19/1.

tiktok-my-1717117227.jpg

TikTok đang nghiên cứu một bản sao thuật toán mới dành cho người dùng tại Mỹ?

Các nguồn tin giấu tên cho biết, khi mã nguồn được chia tách, nó có thể đặt nền móng cho việc thoái vốn của công ty tại Mỹ. Mặc dù hiện tại, chưa có hế hoạch nào liên quan đến vấn đề thoái vốn được công bố. Công ty trước đây đã nhiều lần khẳng định không có kế hoạch bán TikTok.

Sau khi thông tin được đăng tải bởi Reuters, TikTok đã lên tiếng phủ nhận về điều này. Công ty nhấn mạnh trong bài viết trên X: “Câu chuyện của Reuters được công bố ngày hôm nay là sai lệch và không chính xác về mặt thực tế. Như chúng tôi đã nói trong hồ sơ tòa án, việc "thoái vốn đủ điều kiện" theo yêu cầu của Đạo luật để cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ đơn giản là không thể thực hiện được: không phải về mặt thương mại, không phải công nghệ, không hợp pháp. Và chắc chắn là không đúng thời hạn 270 ngày mà Đạo luật yêu cầu".

Mặc dù vậy, Reuter vẫn giữ nguyên quan điểm trong bài viết đã đăng tải của mình.

tiktok-my-1717117558.jpg

Nhiều người dùng tại Mỹ tiếp tục lên tiếng yêu cầu giữ lại ứng dụng tại quốc gia này.

Theo Reuter, trong nhiều tháng qua, hàng trăm kỹ sư của ByteDance và TikTok ở Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu tách hàng triệu dòng mã, sàng lọc thuật toán của công ty để ghép nối người dùng với video theo sở thích của họ. Các kỹ sư có nhiệm vụ tạo ra một cơ sở mã riêng biệt, độc lập với các hệ thống được sử dụng bởi Douyin – phiên bản tiếng Trung của ByteDance, đồng thời loại bỏ thông tin liên kết với người dùng Trung Quốc.

Các nguồn tin của Reuters cũng cho biết, các giám đốc điều hành của TikTok cũng đã cân nhắc việc cung cấp nguồn mở một số thuật toán hoặc cung cấp thuật toán đó cho người khác truy cập và sửa đổi, để chứng minh tính minh bạch về công nghệ. Tuy nhiên, điều này rất khó để xác minh vì là tin nhắn nội bộ trong công ty.