Tin sốc: Sắp có thử nghiệm đầu trên người về loại thuốc có thể tái tạo răng

Cuộc thử nghiệm đầu tiên trên người về loại thuốc có thể tái tạo răng sẽ bắt đầu sau vài tháng nữa sau khi đạt được sự thành công trên động vật. Điều này mở đường cho loại thuốc nêu trên được thương mại hóa sớm nhất là vào năm 2030.

Thông tin được đăng bởi tờ Newatlas. Theo đó, cuộc thử nghiệm đầu tiên với loại thuốc mọc răng trên người sẽ diễn ra tại Bệnh viện Đại học Kyoto (Nhật Bản) từ tháng 9/2024 đến tháng 8/2025 và được tiến hành đối với 30 nam giới trong độ tuổi 30-64 (bị mất ít nhất 1 chiếc răng hàm).

Phương pháp điều trị bằng đường tĩnh mạch sẽ được thử nghiệm về hiệu quả đối với răng của con người. Trước đó các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã thử nghiệm thành công đối với chồn và chuột mà không có tác dụng phụ đáng kể.

Trưởng nhóm nghiên cứu Katsu Takahashi, Trưởng khoa nha khoa và phẫu thuật răng miệng tại Bệnh viện Kitano cho biết: “Chúng tôi muốn làm điều gì đó để giúp đỡ những người đang bị mất hoặc đã mất răng. Mặc dù cho đến nay chưa có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi bệnh vĩnh viễn, nhưng chúng tôi cảm thấy kỳ vọng về sự phát triển của răng là rất cao.”

thuoc-mat-rang-1717115076.jpg
Rất nhiều người đã bị mất răng vĩnh viễn và loại thuốc mới sẽ giúp họ khắc phục được điều này.

Sau giai đoạn đầu tiên kéo dài 11 tháng, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm thuốc trên những bệnh nhân từ 2-7 tuổi bị mất ít nhất 4 chiếc răng do thiếu răng bẩm sinh, ước tính sẽ ảnh hưởng đến 1% số người. Hiện nhóm đang tuyển dụng cho thử nghiệm giai đoạn II này.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ xem xét mở rộng thử nghiệm sang những người bị mất răng một phần hoặc những người bị mất từ ​​​​1 đến 5 chiếc răng vĩnh viễn do yếu tố môi trường. Tỷ lệ mắc bệnh này khác nhau tùy theo quốc gia, nhưng ước tính có khoảng 5% người Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh cao ở người lớn tuổi.

Bản thân thuốc sẽ vô hiệu hóa protein liên quan đến gen-1 (USAG-1) - giúp ngăn chặn sự phát triển của răng. Việc ngăn chặn sự tương tác của USAG-1 với các protein khác sẽ khuyến khích truyền tín hiệu protein hình thái xương (BMP), từ đó kích hoạt tạo ra xương mới.

Nguyên lý này đã áp dụng thành công đối với những chiếc răng mới mọc trong miệng của chuột và chồn sương, những loài có đặc tính USAG-1 giống như con người.

thuoc-mat-rang-1717115194.jpg
Trong nghiên cứu trên chồn sương, loại thuốc này giúp mọc một chiếc răng mới (thứ tư từ trái sang) và nó cũng giúp củng cố xương ở bộ răng hiện có.

Các nhà nghiên cứu lưu ý: “Protein USAG-1 có mức độ tương đồng axit amin cao tới 97% giữa các loài động vật khác nhau, bao gồm cả con người, chuột và chó beagle”.

Nhà sinh vật học phân tử và nha sĩ Takahashi đã nghiên cứu việc tái tạo răng từ năm 2005 và hy vọng phương pháp điều trị này sẽ không chỉ dành cho tình trạng răng bẩm sinh mà còn dành cho bất kỳ ai bị mất răng, ở mọi lứa tuổi.

Nếu thành công, liệu pháp này có thể được áp dụng cho những bệnh nhân bị mất răng vĩnh viễn trong vòng sáu năm.