TP. HCM: Đã gửi thông báo phạt nguội xe máy đến hơn 13.000 trường hợp

TP. HCM đã gửi thông báo phạt nguội đến hơn 13.000 lái xe máy vi phạm, tuy nhiên ghi nhận mới chỉ có 315 trường hợp chấp hành quyết định xử phạt.

Chiều 23/5, TP. HCM đã tổ chức họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tại họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó phòng Tham mưu Công an TP. HCM đã thông tin về việc xử lý phạt nguội với người điều khiển xe máy.

Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2024, thực hiện triển khai xử phạt vi phạm qua hình ảnh (phạt nguội), lực lượng cảnh sát giao thông TP. HCM đã phát hiện và gửi 42.281 thông báo vi phạm cho chủ phương tiện. Trong đó, có 13.458 trường hợp vi phạm xe máy, chiếm tỷ lệ 31,8% tổng số phương tiện vi phạm.

phat-nguoi-tp-hcm-1-1716524549.jpg
Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó phòng Tham mưu Công an TP. HCM (Ảnh: Q.Huy)

Vi phạm của người điều khiển mô tô, xe máy được ghi nhận chủ yếu là chạy xe quá tốc độ, đi ngược chiều, chạy vào đường cấm, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, dừng - đỗ xe không đúng nơi quy định. Những hành vi này là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn, ùn tắc giao thông.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay, những trường hợp điều khiển xe máy vi phạm mà cảnh sát giao thông không dừng phương tiện để xử lý ngay tại hiện trường cũng được ghi nhận hình ảnh để chuyển sang phạt nguội. Nhưng đến nay, các lực lượng mới ghi nhận 315 trường hợp lái xe máy bị phạt nguội chấp hành quyết định xử phạt. Tổng số tiền nộp phạt là hơn 236 triệu đồng.

Đại diện Công an TP. HCM nhìn nhận, việc phạt nguội đối với xe máy hiện nay còn những khó khăn nhất định. Lý do đầu tiên là người mua, bán xe máy không sang tên nên chủ phương tiện không nhận được thông báo xử phạt. Xe máy, mô tô không phải đăng kiểm nên chủ xe vi phạm thường không tự nguyện lên cơ quan chức năng để phối hợp giải quyết vụ việc.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ kết hợp giữa phạt nguội và tuần tra, kiểm soát để phát hiện, xử lý vi phạm. Các lực lượng cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo đảm an ninh trật tự và phát hiện, xử lý vi phạm giao thông.

Ngoài ra, Công an TP. HCM sẽ xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán xe không sang tên theo quy định. Thành phố cũng tăng cường thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, cập nhật thông tin đăng ký mô tô, xe máy vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh chủ xe để phục vụ việc phạt nguội.

phat-nguoi-tp-hcm-1716524549.jpg
TP. HCM đã gửi thông báo phạt nguội xe máy đến hơn 13.000 trường hợp

Đầu năm 2021, TP. HCM xây dựng hệ thống "phạt nguội" ở 30 tuyến đường. Tới thời điểm hiện tại, không riêng gì TP. HCM mà nhiều địa phương khác trên cả nước cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề phạt nguội xe máy.

Tại hội nghị sơ kết an toàn giao thông diễn ra vào ngày 24/4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã đề nghị tăng cường kiểm soát, "phạt nguội" với người đi xe máy, bởi xe máy vẫn là phương thức đi lại chủ yếu của người dân, chiếm tới 80-90% số phương tiện chạy trên đường. Vì vậy ý thức người đi xe máy được cải thiện sẽ kéo giảm được tai nạn giao thông trong thời gian tới.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung - Cục trưởng Cảnh sát giao thông cho biết, trong các phương tiện liên quan tai nạn, mô tô, xe máy chiếm 41%, xe tải, xe container, ô tô con, xe khách mỗi loại chiếm tỷ lệ từ trên 10% đến 18%...

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà cũng đưa ra nhiều thông tin về vấn đề xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn thành phố. Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện, xử lý 60.499 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó 16 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức công tác trong cơ quan Nhà nước.