TP. HCM: Miễn lệ phí 5 nhóm thủ tục hành chính công trực tuyến

HĐND TP. HCM vừa thông qua mức thu 0 đồng đối với 5 loại lệ phí khi người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Điều này nhằm khuyến khích cũng như tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi làm các thủ tục hành chính công.

Sáng 19/5, HĐND TP. HCM đã triệu tập kỳ họp thứ 15 khóa X (kỳ họp chuyên đề). Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thống nhất thông qua các tờ trình do UBND TP. HCM gửi tới, trong đó có nội dung quy định mức thu lệ phí trong thực hiện thủ tục hành chính áp dụng với dịch vụ công trực tuyến.

mien-5-loai-phi-1716122355.jpeg
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP. HCM sáng 19/5 (Ảnh: Việt Dũng)

Cụ thể, thành phố quy định 5 loại thủ tục hành chính có mức thu phí bằng 0 khi người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến gồm: Lệ phí hộ tịch; lệ phí đăng ký kinh doanh; lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; lệ phí cấp giấy phép xây dựng; lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất.

Đối tượng được áp dụng chính sách trên gồm: Các cá nhân, tổ chức có yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến (trừ những đối tượng được miễn thu lệ phí theo quy định của pháp luật); các cơ quan, tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thu, nộp lệ phí.

5 loại lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND thành phố. Sau khi thảo luận, HĐND TP. HCM quyết định Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 29/5/2024 đến hết ngày 31/12/2025. Việc áp dụng mức thu bằng 0 đồng với 5 loại lệ phí này là cần thiết. Thành phố mong muốn chính sách này sẽ khuyến khích người dân và doanh nghiệp tăng cường giải quyết thủ tục trực tuyến khi có nhu cầu mà không cần trực tiếp tới trụ sở cơ quan hành chính.

mien-5-loai-phi-1-1716122355.jpg
TP. HCM miễn lệ phí 5 nhóm thủ tục hành chính làm trực tuyến (Ảnh: Dân Việt)

UBND TP. HCM cho biết, số thu của 5 loại lệ phí trên chiếm 0,76% trong tổng số thu phí, lệ phí. Từ năm 2020 đến năm 2022, các loại lệ phí này mỗi năm đem lại nguồn thu cho ngân sách cao nhất là hơn 46 tỷ đồng và thấp nhất là hơn 33 tỷ đồng. Trong đó, lệ phí đăng ký hộ tịch chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 10 - 17 tỷ đồng/năm.

Năm 2023, các loại lệ phí đưa lại hơn 48 tỷ đồng vào ngân sách thành phố và ngân sách Trung ương. Khi các loại lệ phí này ở mức 0 đồng, nguồn thu ngân sách thành phố sẽ giảm khoảng 43 - 45 tỷ đồng/năm. Mức giảm này ảnh hưởng không lớn đến thu ngân sách của cả thành phố.

UBND TP. HCM cũng cho hay, sau hơn 3 năm thực hiện giảm 50% mức thu lệ phí thực hiện các thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến, tỷ lệ doanh nghiệp và người dân sử dụng dịch vụ ngày một nhiều hơn.

Trước những kết quả tích cực đã đạt được, năm 2024, TP. HCM quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số, đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.