TP. HCM: Nhộn nhịp chuẩn bị cá lóc phục vụ ngày vía Thần Tài

Cá lóc nướng là món ăn không thể thiếu trên mâm cúng Thần Tài của người miền Nam. Mỗi năm, vào dịp này, hàng trăm tấn cá lóc đều được bán hết.

Trong mâm cúng thần Tài của người miền Nam ngoài hoa tươi, trái cây, nhang đèn, vàng mã thì còn phải có món đặc biệt là cá lóc nướng. Tại sao nhất thiết phải là cá lóc mà không phải một loại cá khác để cúng thần Tài? Cho đến nay, câu hỏi này vẫn chưa có lời giải đáp chính xác, chỉ biết rằng những người kinh doanh buôn bán thường bảo nhau cúng cá lóc ngày vía thần Tài sẽ mang đến nhiều tài lộc, nhờ đó mà sung túc cả năm.

Vựa cá lóc tại chợ Bình Điền tấp lập người mua bán trước ngày vía Thần Tài

Năm nào cũng thế, dịp vía thần tài là từ chợ cho đến khu phố chuyên bán cá lóc nướng lại nhộn nhịp, tấp lập hơn bình thường. Tại chợ Bình Điền (TP. HCM) - chợ nông, thủy sản lớn bậc nhất cả nước đã nhập khoảng hơn 300 tấn cá lóc chỉ để phục vụ cho ngày vía Thần Tài.

Ngày từ rạng sáng ngày 18/2 (tức mùng 9 tháng Giêng), hàng trăm tấn cá lóc từ miền Tây đã đổ bộ chợ Bình Điền. Tại các vựa cá, nhân công tấn bật xuống hàng, vận chuyển, phân loại cá để sẵn sàng cho các thương lái tới mua.

Cá lóc được phân loại trước khi bán

Chị Võ Thị Kim Phụng - chủ vựa cá lóc Phụng Trắng cho biết, ngày bình thường vựa cá lóc của chị chỉ lấy khoảng 20 tấn. Nhưng vào dịp vía Thần Tài, con số này phải tăng gấp 4-5 lần. Năm ngoái, chị nhập 70 tấn cá lóc, năm nay con số này là hơn 100 tấn cá. Dù vậy, chị vẫn lo chưa chắc đủ cung ứng. Giá cá lóc năm nay thì không biến động nhiều so với năm ngoái.

Cá lóc sẽ được phân loại theo kích cỡ để thuận tiện trong việc buôn bán. Sau khi phân loại, cá được cho vào từng sọt to và cân lên trước khi đưa vào bể chứa, chờ thương lái tới mua. Không chỉ bán cá sống, các vựa cá còn làm thịt, xử lý sạch theo yêu cầu của các mối mua sỉ, lẻ.

Cá lóc được chế biến sẵn trước khi giao cho đầu mối bán hàng

Các chủ vựa cá cho biết, ngày thường, chợ chỉ nhộn nhịp từ lúc 21h đêm đến 4h hôm sau, nhưng vào hai ngày sát dịp vía Thần Tài thì nhân viên tăng ca, làm việc liên tục đến khoảng 23h khuya ngày mùng 9 Tết mới nghỉ.

Không chỉ tại khu chợ bán cá tấp lập mà từ sáng sớm mùng 9 tháng Giêng, hàng chục cơ sở cá lóc nướng trên tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) cũng đã hoạt động nhộn nhịp. Cá lóc nướng cúng Thần Tài năm nay có giá dao động từ 200.000 - 220.000 đồng/con; bao gồm cả nước chấm, rau, bánh tráng.

Cá lóc được xiên qua bằng cây mía trước khi nướng

Anh Lê Văn Hùng, chủ một tiệm cá lóc nướng cho biết giá cá lóc nướng cúng Thần Tài năm nay ổn định như năm ngoái cho dù giá cá nguyên liệu (cá lóc sống) tăng từ 10%-15%. Năm nay, tiệm của anh đã chuẩn bị 4 tấn cá lóc, giảm 1 tấn so với năm ngoái.

Anh chia sẻ, năm ngoái mọi người làm ăn cũng khó khăn, nhiều người còn phải trả mặt bằng kinh doanh. Từ đó, anh dự đoán sức mua cá lóc sẽ giảm nên mới nhập cá lóc ít hơn năm ngoái.

Ngoài cá lóc nướng, heo quay cũng được nhiều người chọn mua để cúng Thần Tài. Giá heo quay nguyên con từ 2-3 triệu đồng/con, tùy trọng lượng. Thịt heo quay có giá bán khoảng 120.000 đồng/kg cũng được nhiều chủ nhà chọn mua.