TP. HCM: Siết chặt quản lý xe đưa đón để ngăn bỏ quên học sinh

Sở Giao thông Vận tải TP. HCM yêu cầu, hợp đồng vận chuyển giữa trường và đơn vị kinh doanh vận tải cần xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ, an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn tính mạng cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống ô tô.

Sau vụ việc thương tâm bé trai 5 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Thái Bình, mới đây Sở Giao thông Vận tải TP. HCM vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức và các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác kiểm tra với hoạt động xe đưa đón học sinh.

Hoạt động này nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như tăng cường công tác quản lý loại hình xe đưa đón học sinh. Cụ thể, Sở Giao thông Vận tải đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Thủ Đức, các quận, huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đào tạo (gọi tắt là trường) sử dụng xe đưa đón học sinh lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô theo quy định.

xe-dua-don-hoc-sinh-1717460814.jpg
Một loại hình xe đưa đón học sinh tại TP. HCM (Ảnh: Minh Quân)

Về phía lái xe, phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, có phẩm chất đạo đức tốt, giao tiếp, ứng xử có văn hóa với học sinh, phụ huynh, nhân viên và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Hợp đồng vận chuyển giữa trường và đơn vị kinh doanh vận tải cần phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ, an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn tính mạng cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống ô tô. Đặc biệt, trường không ký hợp đồng vận chuyển với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện như không có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hoặc giấy phép không có loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng…

Cùng với đó, trường cần tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm hợp đồng, chấm dứt hợp đồng vận chuyển với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định. Yêu cầu các đơn vị vận tải, lái xe tuyệt đối không chở quá số người cho phép, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu “xe hợp đồng” hoặc phù hiệu hết hạn... Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

thue-xe-dua-don-hoc-sinh-1228x800-1717461513.jpg
 
 
Sở Giao thông Vận tải TP. HCM yêu cầu tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn với hoạt động xe đưa đón học sinh

Các đơn vị liên quan chỉ đạo các trường sử dụng xe đưa rước học sinh trên địa bàn tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho nhân viên và học sinh.

Trong đó, lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp (cách mở cửa lên - xuống xe; sử dụng búa phá kính thoát hiểm trên xe; bấm còi gây sự chú ý cho người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ký hiệu, ánh sáng...).

Trường phải bố trí nhân viên đã được bồi dưỡng, tập huấn để chịu trách nhiệm kiểm tra, quản lý danh sách học sinh, bảo đảm trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, lúc lên - xuống xe ô tô.

Sở Giao thông Vận tải TP. HCM cũng yêu cầu các đơn vị vận tải tham gia hoạt động vận chuyển đưa rước học sinh thực hiện nghiêm việc lắp camera giám sát trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định.