TP.HCM: Bố trí cho chuyển đổi số hơn 1.800 tỷ đồng nhưng giải ngân 0 đồng

Trong năm 2024, TP.HCM đã phê duyệt và thông qua kinh phí thường xuyên cho chuyển đổi số tới gần 1.829 tỷ đồng, tuy nhiên do quy trình phức tạp, việc giải ngân cho các dự án đầu tư chuyển đổi số của thành phố vẫn dừng lại ở mức 0 đồng.

Thông tin được Phó Chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan chia sẻ ngày 14/6, tại phiên làm việc thứ 2, Hội nghị lần thứ 31 Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI. Theo đó, đáp ứng yêu cầu của quá trình chuyển đổi số quốc gia, việc chuyển đổi của TP.HCM thời gian qua được xác định dựa trên 5 trụ cột bao gồm: Nền tảng số, kinh tế số, xã hội số, chính quyền số, an toàn – an ninh số.

Trong 6 tháng đầu năm nay, thành phố đã tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như Đề án 06, chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo năm 2024, ban hành 3 kế hoạch trọng điểm như Kế hoạch chuyển đổi số và đô thị thông minh...

vo-van-hoan-tp-hcm-1718377788.jpg
Phó Chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan chia sẻ tại phiên làm việc ngày 14/6.

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, thành phố đã thành lập Trung tâm Chuyển đổi số, phê duyệt và thông qua kinh phí thường xuyên gần 1.829 tỷ đồng cho các hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn năm 2024. Sau một thời gian hoạt động, Trung tâm cũng đã đạt được những thành tưu riêng, đảm bảo vận hành hơn 1.184 máy chủ trên nền tảng điện toán đám mây dùng chung, kết nối 818 điểm của các cơ quan nhà nước thông qua đường truyền mạng riêng.

Thành phố cũng xem xét và phê duyệt 1.641 quy trình đồng bộ để giải quyết các thủ tục hành chính, trong đó có 927 chương trình đồng bộ được cấu trúc lại, cắt giảm các bước nội bộ đẻ đơn giản hóa quá trình giải quyết các thủ tục; số hóa 4 loại sổ hộ tịch bao gồm đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký nhận cha, mẹ, con; cung cấp 820 thủ tục hành chinsht rên hệ thống thông tin của thành phố và đồng bộ lên Cổng dịch vụ công quốc gia... Quá trình số hóa đang tạo ra những bước chuyển mạnh mẽ cho việc quản lý các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Mặc dù vậy, công tác chuyển đổi số của thành phố cũng đang tồn tại nhiều vướng mắc, khó khăn như thiết bị phục vụ hoạt động không tốt, cũ kỹ, lạc hậu, phần mềm chưa được nâng cấp; cán bộ công chức phải xử lý cùng một lúc nhiều hệ thống hơn, áp lực nhiều hơn. Đặc biệt bất cập khi hồ sơ xử lý nhanh hơn nhưng kết quả xử lý lại chậm hơn. Thủ tục hành chính cho việc đầu tư, xây dựng, phát triển các dự án còn nhiều tồn tại, dẫn đến tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan, hồ sơ chạy lòng vòng. “Có một số trường hợp, đề xuất của cơ quan chỉ 1, 2 tờ giấy nhưng quy trình nội bộ và quy trình liên thông giữa các sở thì trên 10 tờ giấy”, ông Võ Văn Hoan e ngại.

pl4-1024x733-1718378397.jpg
Dù đã được bố trí tới 1.829 tỷ đồng cho chuyển đổi số nhưng quy trình phức tạp, giải ngân cho các dự án chuyển đổi số của TP.HCM vẫn dừng ở tỷ lệ 0%. (Ảnh minh họa).

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: “Thành phố bố trí hơn 1.800 tỷ đồng cho chuyển đổi số nhưng chưa sử dụng được đồng nào do quy trình mua sắm trang thiết bị, đấu thầu, đấu giá qua nhiều khâu chúng ta chưa làm được”.

Liên quan đến việc triển khai chữ ký số tại các cơ quan, đơn vị tại TP.HCM, Phó Chủ tịch thành phố cho biết, hiện mới chỉ làm thí điểm trong nội bộ chứ chưa phổ biến rộng rãi, còn dè dặt trong thực hiện.