Yến vẫn luôn được mọi người xem là một trong những thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu cho sức khoẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ song không phải ai cũng biết yến thực sự tốt cho trẻ em hay không và làm sao để ăn đúng cách.

Trẻ em ăn yến có tốt không và ăn thế nào cho đúng cách?
Yến vẫn luôn được mọi người xem là một trong những thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu cho sức khoẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ

Riêng với những người trẻ hoặc khỏe mạnh, có thể thỉnh thoảng dùng yến sào như một thực phẩm cung cấp chất đạm. Bác sĩ dinh dưỡng cho rằng, không ăn một lúc nhiều hơn 100g yến hoặc ăn thường xuyên mà nên thay đổi với các thức ăn giàu đạm khác như thịt, cá, trứng, sữa…

Trẻ em ăn yến có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, yến là loại thức ăn bổ dưỡng chứa nhiều protein (các axít amin thiết yếu) và có rất nhiều các vi chất dinh dưỡng. Vì vậy, yến có thể dùng cho trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên lạm dụng quá nhiều yến vì khi đó cơ thể bé không hấp thu được hết các chất dinh dưỡng, có thể khiến bé bị tiêu chảy.

Yến được coi là nguồn cung cấp đạm cao, ít béo và rất tốt cho sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là xương. Không những vậy, tổ yến còn chứa đường galactose mà không có chất béo nên cũng là nguồn cung cấp năng lượng rất tốt.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì ăn được yến?

Dù có thành phần dinh dưỡng cao nhưng không phải đối tượng trẻ em nào cũng có thể ăn được yến sào. Mẹ có thể cho con ăn yến khi bé bước vào tuổi ăn dặm. Đặc biệt, yến được khuyến khích dùng với những trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng, biếng ăn, đêm ngủ không ngon giấc hoặc bị các bệnh về phổi, viêm phế quản.

- Trẻ đang trong thời kỳ bú mẹ (dưới 6 tháng) không nên dùng yến bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn thiện.

Trẻ em ăn yến có tốt không và ăn thế nào cho đúng cách?

- Từ khi bước sang thời kỳ ăn dặm (tháng thứ 7 trở đi) là mẹ có thể cho bé ăn tổ yến với liều lượng tầm 1 - 2 lần 1 tuần, mỗi lần tầm 50 - 70ml nhằm cải thiện khả năng miễn dịch, sức đề kháng của trẻ nhỏ.

- Với trẻ từ 1 - 3 tuổi, cha mẹ có thể chưng và xay yến sào chung cùng sữa, cho bé thử một cách từ từ. Yến sào giúp trẻ lứa tuổi này có giấc ngủ sâu, tăng sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch chống lại các bệnh về đường hô hấp. Tùy vào sức ăn và sức khỏe của trẻ, phụ huynh có thể cho bé dùng đều đặn 1,5g – 3g/lần mỗi tháng.

- Giai đoạn trẻ từ 3 - 10 tuổi dùng yến sẽ phòng các loại bệnh phổ biến như sổ mũi, ho, cảm lạnh, cúm. Mẹ có thể cho bé dùng đều đặn 100g yến, chia ra sử dụng cách ngày (ngày ăn ngày nghỉ) hàng tháng.

Chú ý nếu trẻ đang bị cảm, phong hàn, phong nhiệt, bụng đầy chướng, ăn không tiêu, đau bụng hay đi ngoài, phân lỏng thì mẹ không nên cho ăn yến bởi sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Nên cho trẻ dùng yến sào vào thời gian nào?

Yến sẽ được hấp thụ tốt nhất khi được ăn lúc bụng đói, vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ Khi trẻ mới bắt đầu ăn, mẹ nên cho ăn thử một lượng nhỏ trước để thăm dò, sau đó mới tăng dần liều lượng.

Trẻ em ăn yến có tốt không và ăn thế nào cho đúng cách?
Mẹ có thể cho con ăn yến khi bé bước vào tuổi ăn dặm.

Ngoài việc bổ sung yến sào, trẻ nhỏ cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học, với đầy đủ các thành phần cần thiết khác trong khẩu phần hàng ngày như cháo, súp, các loại tôm, cá, thịt, trứng, sữa, rau củ quả tươi…. Mẹ nên thay đổi món ăn thường xuyên giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và cần có chế độ vận động cơ thể cho bé hàng ngày.

Nếu mua tổ yến thô, sau khi làm sạch, mẹ có thể chưng đường phèn, hầm với thịt gà hoặc nấu thành dạng soup cho trẻ ăn cũng rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, quá trình chế biến yến thô không đúng cách khiến bạn cũng mất rất nhiều thời gian, khó nhặt sạch lông chim, bụi bẩn. 

Dinh dưỡng trong tổ yến rất cao và việc bảo quản cũng rất khó. Trường hợp bảo quản không đúng cách còn có thể làm mất đi dưỡng chất của yến nên thay vì mua yến thô về tự làm sạch, mẹ có thể cân nhắc chọn yến sào đã làm sạch của thương hiệu uy tín để chưng nấu.

Trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm yến sào để chọn lựa chế biến nhưng mẹ hãy chú ý chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín và đảm bảo sản phẩm không dùng chất bảo quản.

Khánh Vy