Trung Quốc: Vận hành dự án Đại lộ sân bay thông minh hiệu quả nhờ AI

Trung Quốc: Vận hành dự án Đại lộ sân bay thông minh hiệu quả nhờ AI

Hàng Châu (Trung Quốc) đang triển khai dự án Đại lộ sân bay thông minh nhằm giảm thiểu tắc nghẽn và nâng cao an toàn giao thông.

Được biết, đại lộ sân bay là tuyến đường huyết mạch kết nối sân bay quốc tế Tiêu Sơn, Làng Á vận động và trung tâm thành phố Hàng Châu, có vai trò then chốt trong hệ thống giao thông của thành phố. Nhằm mục tiêu giải quyết bài toán tắc nghẽn giao thông trong giờ cao điểm, Hàng Châu đã tiên phong ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào quản lý tuyến đường này.

8-1720276666.jpg
Thành phố Hàng Châu tiên phong ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào quản lý tuyến đường đại lộ sân bay (Ảnh minh họa)

Cụ thể, hệ thống cảm biến thông minh gồm camera và radar mmWave được gắn dọc hai bên của tuyến đường để thu thập dữ liệu hình ảnh và radar. Từ đây, dữ liệu được truyền lên đám mây hoặc điện toán biên để AI phân tích.

Công nghệ này có thể phát hiện ra tai nạn và vi phạm giao thông. Đồng thời, còn dự đoán tình hình giao thông trong những phút tiếp theo. Những thông tin thu thập được hiển thị dưới dạng mô hình kỹ thuật số của tuyến đường.

Giám đốc Huawei chi nhánh Chiết Giang – ông Zhao Rui cho hay: Tại trung tâm quản lý đường cao tốc, màn hình điều khiển kỹ thuật số có thể hiển thị chính xác kích thước, màu sắc, kiểu dáng và các thông tin khác của từng phương tiện trong thời gian thực.

Từ đó, ban quản lý giám sát tình trạng giao thông theo đúng thời gian như trên thực tế và đưa ra cảnh báo sớm về sự không tuân thủ cũng như có thể xử lý kịp thời những sự cố phát sinh nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Ông Zhao nhấn mạnh: Trong 6 tháng đầu tiên sau khi triển khai dự án, số vụ tai nạn trên đường cao tốc đã giảm 20%, thời gian phát hiện và xử lý tai nạn nhanh hơn 90%. Giờ đây, các vụ tai nạn trên đường cao tốc có thể phát hiện ra nhanh chóng chỉ trong vài giây.

Hệ thống thông minh cũng cho phép xử lý sự cố nhanh chóng. Chẳng hạn, khi xảy ra va chạm nhỏ, cảnh sát không cần phải đến hiện trường, tài xế cũng không cần phải dừng xe hay tương tác trực tiếp mà hệ thống cảnh báo sẽ thu thập bằng chứng từ xa. Sau đó, chuyển thành báo cáo cho các công ty bảo hiểm. Trường hợp nếu phát hiện vi phạm, hệ thống sẽ gửi thông báo xử lý trực tiếp đến điện thoại của tài xế.

dt-31020231615-quan-ly-giao-thong-bang-ai-1720276888.jpg
AI được xem là công cụ hữu hiệu giúp giải quyết các vấn đề giao thông đô thị

Không chỉ vậy, nhờ AI và các thuật toán thông minh mà việc dự đoán tình hình trong tương lai trở nên đơn giản hơn, điều này giúp giảm thiểu số vụ vi phạm.

Với những ưu điểm nổi bật như vậy, có thể khẳng định rằng dự án đại lộ sân bay thông minh đã tạo ra những tác động tích cực đến an toàn giao thông và luồng xe lưu thông cũng trở nên thuận tiện hơn. Thành công của dự án đã mở ra tiềm năng ứng dụng công nghệ ở các thành phố khác của Trung Quốc. Đồng thời, cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho hệ sinh thái giao thông trong tương lai, mở ra kỷ nguyên mới cho di chuyển đô thị và thiết lập tiêu chuẩn quản lý mới trong giao tiếp ở lĩnh vực giao thông.