Aa

Thái Bình: Vì sao Tập đoàn Hương Sen không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ?

Thứ Năm, 08/06/2017 - 13:58

Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ ra việc: “Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế đã thiếu trách nhiệm trong việc hướng dẫn Cục thuế tỉnh Thái Bình miễn giảm thuế cho Tập đoàn Hương Sen, không báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc Tập đoàn Hương Sen không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ nhiều năm nay…”

Tập đoàn Hương Sen không "tuân lệnh" Thủ tướng Chính phủ?

Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Hương Sen (địa chỉ: số 18, đường Trần Thái Tông, phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) là một trong những doanh nghiệp lớn, hoạt động kinh doanh tại nhiều lĩnh vực như nước giải khát, bia rượu, dệt may, bao bì, bất động sản, nhà hàng, khách sạn và đầu tư các khu công nghiệp…

Từ năm 1981 đến năm 1988, Tập đoàn Hương Sen, tiền thân là Tổ hợp Dệt nhuộm cao cấp Tân Phương (tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), là đơn vị có công trong việc làm sống lại nghề dệt có từ thời nhà Trần và là cơ sở cho hàng trăm công ty dệt trong và ngoài tỉnh.

Một góc nhà máy sản xuất bia của Tập đoàn Hương Sen.

Một góc nhà máy sản xuất bia của Tập đoàn Hương Sen.

Từ năm 1988 đến năm 1991 thì đổi tên thành Xí nghiệp Dệt nhuộm Hưng Hà, trong thời kỳ này công ty đã thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Doanh nghiệp, là mô hình nhân rộng ra cho cả nước sau này. Từ năm 1991 đến năm 1998 thì đổi thành Công ty Dệt nhuộm in hoa Hương Sen, những sản phẩm dệt của công ty đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu đi khắp các châu lục. 

Từ năm 1998 đến năm 2009 đổi tên thành Công ty Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Hương Sen, ngoài loại hình kinh doanh dệt may, Công ty đã đầu tư 1 dây chuyên công nghệ hiện đại được nhập hoàn toàn từ CHLB Đức và các nước Châu Âu với thiết bị công nghệ tiên tiến và đồng bộ do các tập đoàn nổi tiếng thế giới chế tạo như: Krones, Steineccker, Huppman. Nhờ đầu tư quy mô và bài bản như vậy, Hương Sen sở hữu một trong những nhà máy hiện đại và đồng bộ nhất Đông Nam Á.

Từ năm 2009 đến nay, Công ty đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen hoạt động trong các lĩnh vực bia rượu, nước giải khát , bất động sản, dệt may, bao bì, kinh doanh nhà hàng khách sạn và đầu tư các khu công nghiệp…

Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Hương Sen lớn mạnh là vậy, thế nhưng bên cạnh những việc mà Tập đoàn này hoạt động, kinh doanh “hoành tráng” thì cũng không tránh khỏi những “lùm xùm” trong dư luận. Nhiều luồng dư luận nghi vấn cho rằng, sự thành công của Tập đoàn này là do có sự "chắn che" của một số cơ quan, cán bộ tỉnh Thái Bình…?

Không những thế, dư luận lại càng bức xúc và không thể hiểu Tập đoàn này “lớn mạnh” đến mức nào mà dám “chống” cả lệnh chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, theo thông báo số 396/TB – TTCP ngày 28/02/2017 của Thanh tra Chính phủ về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục thuế thành phố Hà Nội.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ ra việc Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế đã chậm trễ trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các Cục thuế trong công tác quản lý nợ, hoàn thuế dẫn đến nợ đọng thuế ngày càng tăng, một số Cục thuế có những vi phạm trong quy định quản lý thuế.

Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, hướng dẫn Cục thuế tỉnh Thái Bình miễn giảm thuế cho Tập đoàn Hương Sen, không báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc Tập đoàn Hương Sen không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5594/VPCP – KTTH ngày 10/08/2010 để có xử lý thích hợp.

Sự né tránh khó hiểu của các cơ quan chức năng?

Trước những sự việc này, nhằm có câu trả lời thích đáng trước những thắc mắc của dư luận, ngày 12/04/2017, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với UBND tỉnh Thái Bình, Cục thuế tỉnh Thái Bình và Công ty cổ phần tập đoàn Hương Sen.

Ông Vũ Đức Quý - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Cục thuế tỉnh Thái Bình tiếp nhận nội dung làm việc của Báo PLVN nhưng gần 2 tháng

Ông Vũ Đức Quý, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Cục thuế tỉnh Thái Bình tiếp nhận nội dung làm việc của Báo PLVN nhưng gần 2 tháng "bặt vô âm tín".

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ, đặt lịch làm việc với Cục thuế tỉnh Thái Bình thì ông Trần Văn Tùng – Cục trưởng Cục thuế tỉnh Thái Bình trả lời qua điện thoại với phóng viên: “Tôi bị ngã vỡ bánh chè nên đang phải nghỉ ở nhà, khi nào khỏi đi ra làm việc ở cơ quan thì tôi sẽ trả lời. Việc này chỉ có tôi trả lời chứ không thể ủy quyền cho ai được…”. Thấy vậy, phóng viên đã đặt lại nội dung làm việc và số điện thoại để chờ ông Tùng khỏi chân rồi trả lời.

Website của Tập đoàn Hương Sen (Ảnh: huongsen.com.vn).

Website của Tập đoàn Hương Sen (Ảnh: huongsen.com.vn).

Chiều cùng ngày, phóng viên đến liên hệ làm việc tại Công ty cổ phần tập đoàn Hương Sen để ghi nhận, lắng nghe những giải thích của Công ty này nhằm có những phản ánh khách quan. Thế nhưng, khi liên hệ làm việc tại công ty này, bộ phận lễ tân tiếp nhận của Công ty yêu cầu phóng viên để lại giấy tờ và nội dung làm việc, sau đó sẽ có người liên hệ lại.

Tuy nhiên, qua nhiều ngày sau, không nhận được phản hồi gì từ các đơn vị này, phóng viên Báo PLVN liên hệ lại để làm việc với Cục thuế tỉnh Thái Bình, Công ty cổ phần tập đoàn Hương Sen để đề nghị làm việc nhưng chỉ nhận được câu trả lời ậm ờ qua điện thoại: “Anh cứ yên tâm, chúng tôi đã chuyển nội dung của anh lên lãnh đạo rồi, sẽ có người liên hệ làm việc với anh…”.

Ông Vũ Đức Quý - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Cục thuế tỉnh Thái Bình tiếp nhận nội dung làm việc của Báo PLVN nhưng gần 2 tháng

Ông Vũ Đức Quý, Trưởng phòng Tổ chức, Hành chính Cục thuế tỉnh Thái Bình tiếp nhận nội dung làm việc của Báo PLVN nhưng gần 2 tháng "bặt vô âm tín".

Cho đến nay là gần 2 tháng trời, mặc dù phóng viên Báo PLVN liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, Cục thuế tỉnh Thái Bình, Công ty cổ phần Tập đoàn Hương Sen để làm rõ về những sự việc trên. Tuy nhiên, vẫn chưa thấy có trả lời hay có phản hồi gì từ các cơ quan này.

Để việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước được nghiêm túc, đầy đủ. Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, Cục thuế tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Hương Sen phối hợp với Báo PLVN để có thông tin rõ ràng, chính xác./.

Ý kiến của bạn
Sau ồn ào rao bán bát nháo, Sở Xây dựng Bắc Ninh cho phép mở bán 80 lô đất dự án Dream City

Sau ồn ào rao bán bát nháo, Sở Xây dựng Bắc Ninh cho phép mở bán 80 lô đất dự án Dream City

Pháp lý bất động sản 13 giờ trước

Sau khi UBND Bắc Ninh yêu cầu chỉ đạo làm rõ việc rao bán, nhận đặt chỗ tại dự án Dream City Bắc Giang...

Môi giới dự án Picity Sky Park 'nhiệt tình' chào bán căn hộ gác lửng tại phân khu SkyZen, Pi Group phủ nhận

Môi giới dự án Picity Sky Park 'nhiệt tình' chào bán căn hộ gác lửng tại phân khu SkyZen, Pi Group phủ nhận

Pháp lý bất động sản 14 giờ trước

Đại diện Pi Group khẳng định doanh nghiệp không triển khai và không mở bán dòng sản phẩm “Hi-Ceiling”...

2 dự án của HUD tại Linh Đàm vào "tầm ngắm" của Thanh tra Chính phủ

2 dự án của HUD tại Linh Đàm vào "tầm ngắm" của Thanh tra Chính phủ

Pháp lý bất động sản 3 ngày trước

Theo kế hoạch 1505/KH-TTCP, Thanh tra Chính phủ trực tiếp thanh tra dự án Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh...

Cận cảnh dự án của HUD từng bị Hà Nội đòi đất, Thanh tra Chính phủ vừa vào cuộc

Cận cảnh dự án của HUD từng bị Hà Nội đòi đất, Thanh tra Chính phủ vừa vào cuộc

Pháp lý bất động sản 4 ngày trước

Từng được kỳ vọng là khu đô thị kiểu mẫu, song Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp do Tổng công ty Đầu tư Phát...

Môi giới náo loạn bán bất động sản chưa đủ điều kiện, Bắc Ninh chỉ đạo công an xử lý nghiêm

Môi giới náo loạn bán bất động sản chưa đủ điều kiện, Bắc Ninh chỉ đạo công an xử lý nghiêm

Pháp lý bất động sản 6 ngày trước

Trước tình trạng nhiều môi giới ngang nhiên rao bán, nhận đặt cọc các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện...

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top