Túi khí giả bán tràn lan trên sàn thương mại điện tử, mối lo ngại mới của ngành công nghiệp ô tô Mỹ

Mặc dù mới chỉ ghi nhận được một số vụ tai nạn thương vong liên quan đến túi khí giả được bán trên các sàn thương mại điện tử, các nhà sản xuất ô tô tại Mỹ đang kêu gọi Amazon và Alibaba, eBay ngừng bán các thiết bị này. Sau vấn nạn túi khí Takata, túi khí giả với giá chỉ bằng 1/10, được bán online đang đe dọa ngành công nghiệp ô tô nước này.

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) dẫn tin một vụ việc đau lòng diễn ra vào tháng 6 năm ngoái với Destiny Byassee, một công dân Mỹ. Người phụ nữ 22 tuổi đã có thể sống sót nếu túi khí chuẩn được lắp đặt trên ô tô của cô. Đáng tiếc, chiếc Chevrolet Malibu được mua lại từ một người bán xe cũ và túi khí được lắp đặt trên xe lại là túi khí giả. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn túi khí giả đang hoành hành tại Mỹ.

tui-khi-gia-1719372495.jpg
Túi khí giả phát nổ "như một trái lựu đạn" đã khiến một bà mẹ trẻ ở Mỹ không qua khỏi sau tai nạn diễn ra vào tháng 6 năm ngoái. (Ảnh New York Post).

Các đặc vụ liên bang Mỹ cũng phát hiện và bắt giữ một người thợ xe ở Memphis, Tennessee hồi tháng 3 năm nay vì tội bán hàng trăm thiết bị túi khí giả mạo trên sàn thương mại điện tử eBay. Tại nhà riêng của người này, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện tới 2.000 túi khí giả.

Chưa dừng lại ở đó, cảnh sát ở Florida cũng buộc tội một chủ cửa hàng phụ tùng ô tô ở Homestead, Florida vì tội bán túi khí giả có dán nhãn hiệu Chevrolet, Toyota, Nissan, Lexus và Mercedes-Benz.

Theo các chuyên gia, túi khí giả không thể xuất hiện trên các phương tiện mới xuất xưởng. Vì vậy, chúng thường được đưa vào trong quá trình sửa chữa xe sau các vụ tai nạn, sự cố và các cửa hàng, đại lý sửa chữa có thể biết hoặc không biết rằng linh kiện (túi khí) giả đã được cung cấp và tiếp tục lắp đặt trên xe.

Theo thống kê của The Wall Street Journal cho thấy, trong năm qua có ít nhất 5 vụ tai nạn gây thương vong nặng về người do túi khí giả gây ra. Đây chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, thực tế số lượng túi khí giả được lắp đặt vào ô tô đang chạy trên đường có thể lớn hơn rất nhiều.

Thông thường, một chiếc túi khí chính hãng, giá cả có thể lên tới 1.000 USD, tuy nhiên khi được bán trên các sàn thương mại điện tử như Ebay lại chỉ có giá chỉ 100 USD. Mức giá chỉ bằng 1/10 này đã hấp dẫn nhiều người bỏ tiền ra để mua mà không lường trước được những nguy cơ có thể dẫn đến từ những chiếc túi khí không rõ nguồn gốc này.

WSJ lưu ý, thậm chí các đại lý cũng bị lừa bởi hàng giả. Điều đó khiến các nhà sản xuất ô tô phải lên tiếng cảnh báo tới các đại lý trực thuộc của mình khi ngày càng có nhiều sản phẩm nhái logo và nhãn hiệu gần giống với hàng chính hãng. Túi khí giả thường được làm từ những linh kiện đã qua sử dụng và không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Tấm che bên trên túi khí có thể là hàng thật được tái sử dụng, nhưng linh kiện đã được lấy lại từ phế liệu hoặc hàng nhái, hàng giả không rõ nguồn gốc.

Trước đó, bê bối túi khi Takata đã làm rung chuyển ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, ảnh hưởng tới hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, bao gồm Toyota, Honda, Hyundai, Kia, Ford… Túi khí Takata không đảm bảo chất lượng cũng đã khiến hàng chục tài xế tử vong sau tai nạn. Vì không đảm bảo chất lượng, thay vì cứu người, nó lại khiến cho mức độ của các vụ tai nạn trở nên nghiêm trọng hơn.

tui-khi-gia-ebay-1719373075.jpg
Túi khí ô tô được bán với giá "thượng vàng hạ cám" trên sàn thương mại điện tử eBay có giá từ vài chục USD đến vài trăm USD, rẻ hơn gấp nhiều lần so với hàng chính hãng.

Năm ngoái, cơ quan Quản lý an toàn Giao thông đường cao tốc Mỹ đã mở một cuộc điều tra về túi khí do ARC Automotive có trụ sở tại Tennessee sản xuất. Điều này có thể ảnh hưởng tới hàng chục triệu ô tô sử dụng túi khí của ARC. Mặc dù vậy, cơ quan chức năng nước này cũng trấn an người tiêu dùng không nên quá lo lắng. Việc lo lắng quá mức, vội vã tìm kiếm các nguồn linh kiện thay thế không chính hãng có thể khiến họ vô tình nhận được các túi khí giả. Vì vậy, hãy bình tĩnh và tuân theo các khuyến cáo từ hãng sản xuất ô tô.

Các nhà sản xuất ô tô Mỹ cũng đã kêu gọi eBay ngừng bán tất cả các túi khí và bộ phận liên quan. Trong khi đó, cả Amazon và Alibaba đều đã có chính sách riêng, cấm bán các bộ phận túi khí.

Cục Tội phạm Bảo hiểm Quốc gia Mỹ khuyến cáo người mua xe đã qua sử dụng nên nhờ một kỹ thuật viên đáng tin cậy kiểm tra kỹ về túi khí. Nếu xe của bạn gặp tai nạn và túi khí bị bung ra, hãy cân nhắc thay thế túi khí tại cửa hàng sửa chữa hoặc đại lý ô tô được ủy quyền chính hãng.