Thời gian gần đây, trên phương tiện thông tin đại chúng có nhiều thông tin phản ánh về việc nhiều tuyến vỉa hè trên địa bàn TP. Hà Nội được lát đá tự nhiên, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đã bị xuống cấp, hư hỏng. Hiện tượng đó không hiếm gặp khi đi trên những tuyến phố thuộc địa bàn các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng...

Theo chuyên gia Trần Huy Ánh, có nhiều ý kiến đề cập đến các nguyên nhân như trong quá trình thi công (việc rải nền, trộn tỷ lệ xi măng, cát…) không đảm bảo chất lượng vì điểm yếu của đá tự nhiên là có vết rạn sẵn, nếu đầm nền không tốt sẽ dẫn đến lún, sụt, chỉ một thời gian ngắn đá có thể bị vỡ.

Vỉa hè xuống cấp, hư hỏng một phần do ý thức của người dân.

Nhưng bên cạnh đó, do ý thức sử dụng vỉa hè của người dân như việc sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh, nhiều đoạn vỉa hè mới lát chưa đủ 8 - 10 tiếng sau khi thi công thì ô tô, xe máy đã lao lên; người dân tự đục vỉa hè làm lối lên xuống; có nơi cho phép đỗ ô tô trên vỉa hè hoặc cho phép cạy vỉa hè lên để hạ ngầm đường dây, khi hoàn trả không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật…

Trước tình trạng nêu trên, Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 12540/VP-ĐT, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn về công tác lát đá vỉa hè trên địa bàn TP, căn cứ theo Văn bản báo cáo số 8258/SXD-GĐXD của Sở Xây dựng. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu:

UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 1385/2019/UBND-ĐT về việc triển khai thực hiện những dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến đường phố trên địa bàn một số quận.

Sở Xây dưng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để phối hợp với các sở, ngành TP và đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn UBND quận, huyện, thị xã trong việc sử dụng vật liệu lát hè, vỉa hè, kết cấu hè và thẩm định, quy trình kỹ thuật trong thi công xây dựng, quản lý chất lượng xây dựng công trình theo phân cấp, đảm báo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành./.