Việt Nam 4 năm liền đứng đầu về chi phí sống rẻ nhất với người nước ngoài

Bà Elid (giáo viên tiếng Anh tại một trung tâm có tiếng trên địa bàn Hà Nội) chia sẻ, thực tế cho thấy, 100 Euro hay 100 đô la nếu ở Việt Nam có thể sống được một thời gian nếu biết chi tiêu hợp lý. Nhưng nếu bạn ở châu Âu, như ở Đức thì chỉ mua được ít thức ăn đường phố mà thôi…

Mới đây, trong báo cáo Expat Insider 2024 - một trong những cuộc khảo sát người ngoại quốc lớn nhất thế giới do tổ chức InterNations thực hiện, Việt Nam là quốc gia có chi phí phải chăng nhất thế giới dành cho người nước ngoài, đứng đầu trong danh sách 53 điểm đến khi nói tới tài chính cá nhân. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam đứng đầu thế giới về tiêu chí này.

Đã gần 6 năm sống tại Việt Nam, anh Johnathan (người Mỹ) chia sẻ, các chi phí cho cuộc sống ở đây rất rẻ. Anh đặc biệt thích các chợ truyền thống của người Việt. Anh có thể mua được đồ tươi dễ dàng với giá cả phù hợp. Còn tại Mỹ, chỉ rau quả thường đã khó mua và đắt hơn tại Việt Nam.

nguoi-nuoc-ngoai-1-1720570973.jpg
Nhiều người nước ngoài cho biết chi phí sinh hoạt tại Việt Nam rất rẻ (Ảnh: Thanh Niên)

Bà Elid (giáo viên tiếng Anh tại một trung tâm có tiếng trên địa bàn Hà Nội) chia sẻ, với 100 Euro hay 100 USD ở Việt Nam có thể sống được một thời gian nếu biết chi tiêu hợp lý. Nhưng nếu bạn ở châu Âu, như ở Đức thì chỉ mua được vài ổ bánh mỳ vỉa hè mà thôi…

Theo bà Elid, tuy ở Việt Nam chi phí rẻ hơn so với nhiều nước trên thế giới, nhưng không hề ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống. Bà đến Việt Nam học tập và sinh sống hơn 10 năm, đã đi nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, thưởng thức các món ăn Việt Nam. Người Việt Nam hay nói đùa với nhau “ngon - bổ - rẻ”, nhưng bà nghĩ không phải là câu nói đùa mà là thật.

Báo cáo Expat Insider 2024 có sự tham gia của hơn 12.000 người nước ngoài ở 174 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Báo cáo đánh giá các tiêu chí về nơi tốt nhất và tệ nhất để sinh sống với người nước ngoài, điều kiện làm việc, chất lượng cuộc sống ở nước ngoài và tài chính cá nhân.

Theo các tiêu chí này, ngoài đứng đầu về tài chính, Việt Nam còn đứng ở vị trí thứ 14 về các điều kiện làm việc dành cho người nước ngoài (như lương, an ninh việc làm, triển vọng nghề nghiệp), đứng thứ 29 về các dịch vụ thiết yếu cho người nước ngoài (như nhà ở, ngôn ngữ, đời sống kỹ thuật số) và đứng thứ 40 về chất lượng cuộc sống.

nguoi-nuoc-ngoai-1720570972.jpg
Không chỉ có chi phí sinh hoạt thấp, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam cũng được trả lương cao hơn

Đặc biệt tiêu chí về tài chính cá nhân, InterNations đã yêu cầu người tham gia khảo sát xếp hạng mức hài lòng trong 3 lĩnh vực là sinh hoạt phí nói chung, mức độ hài lòng về tình trạng tài chính và thu nhập khả dụng của hộ gia đình có đủ để chi phí cuộc sống thoải mái hay không.

Kết quả, có 86% người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam đánh giá chi phí sinh hoạt ở mức tốt, cao hơn mức trung bình các nước trên thế giới được khảo sát là 40%. 65% người nước ngoài cho biết hài lòng với tình hình tài chính ở Việt Nam, cũng cao hơn mức trung bình tại các nước trên thế giới được khảo sát là 54%.

Đáng chú ý, có tới 68% người được khảo sát cho biết mức thu nhập khả dụng của họ thừa sức mang lại cuộc sống tiện nghi, cao hơn nhiều mức trung bình các nước trên thế giới được khảo sát là 41%.

Không chỉ có chi phí sinh hoạt thấp, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam cũng được trả lương cao hơn so với mức trung bình ở nước khác. Có tới 19% người nước ngoài sinh sống ở nước ta tham gia khảo sát cho biết nhận được mức thu nhập hàng năm ở mức 150.000 USD hoặc hơn trong khi tỷ lệ này ở các nước khác chỉ khoảng 10%.

Bên cạnh đó, mức độ hài lòng trong công việc nói chung của người nước ngoài ở Việt Nam cũng rất cao. Bà Kathrin Chudoba - Giám đốc tiếp thị của InterNations cho biết, Việt Nam đã cải thiện thần kỳ từ vị trí thứ 24 năm ngoái lên vị trí thứ 3 vào năm 2024 cho yếu tố thuộc nhóm “Văn hóa làm việc và sự hài lòng."

Báo cáo nêu, nhìn chung sự “cân bằng giữa công việc và cuộc sống quan trọng hơn thăng tiến nghề nghiệp” tại Việt Nam. Một người Anh xa xứ nói về cuộc sống tại Việt Nam: “Cuộc sống ở đây không hề căng thẳng đối với tôi, đó là một sự thay đổi tuyệt vời so với cuộc sống công việc vốn rất bận rộn và tiêu hao nhiều nguồn lực trước đây”.