Việt Nam hút đầu tư từ các "ông lớn" ngành công nghệ bán dẫn

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tính đến hết năm 2023, quy mô ngành bán dẫn của Việt Nam ước đạt 20 - 30 tỷ USD.
7-1720317943.jpg
Việt Nam cần 10.000 kỹ sư bán dẫn mỗi năm mới có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường

Hiện nay, Việt Nam có gần 5.600 kỹ sư thiết kế vi mạch bán dẫn. Được biết, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đang xây dựng Chiến lược quốc gia về công nghiệp bán dẫn, mục tiêu đến năm 2030 sẽ đào tạo được 50.000 kỹ sư. Như vậy, mỗi năm cả nước cần 10.000 kỹ sư bán dẫn mới có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường. Nhưng trên thực tế, nguồn nhân lực ở nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% mục tiêu nhân sự đề ra mỗi năm.

Vì vậy, các trường đại học đều đang đẩy mạnh đầu tư và nâng cao năng lực cho đội ngũ kỹ sư trong thời gian tới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, Việt Nam hiện có khoảng 35 cơ sở giáo trục trực tiếp hoặc gần với ngành công nghệ bán dẫn. Trong đó, những trường thuộc “top” đầu là Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM.

Năm 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội đã mở thêm chuyên ngành Thiết kế vi mạch và ngành Kỹ thuật vi điện tử. Ngoài ra, Đại học Phenikaa cũng công bố tuyển sinh mới hai chương trình thuộc lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

sinh-vien-nganh-ky-thuat-dien-tu-vien-thong-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-anhhust-3906-682-1720318036.jpg
Sinh viên ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội

Thực tế, hầu hết các trường đại học đều đang rất tích cực nâng cao chất lượng đào tạo và mở rộng quy mô tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành này. Từ đó có thể thấy, sự nhạy bén và thích ứng với những biến đổi nhanh chóng của thị trường lao động.

Nói về mức lương của kỹ sư ngành bán dẫn so với mặt bằng chung thì họ có khởi điểm cao, dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng, trường hợp có 5-10 năm kinh nghiệm có thể tăng lên mức 50 – 70 triệu đồng/tháng.

Những năm gần đây, Việt Nam đã tiến hành tăng cường hợp tác với các công ty công nghệ toàn cầu như Intel, Synopsys, Cadence,...Chẳng hạn như hồi tháng 6 vừa rồi, Trường đại học Phenikaa đã phối hợp cùng Tập đoàn Synopsys tổ chức khai giảng khóa đào tạo về thiết kế vi mạch bán dẫn cho giảng viên đại học, kỹ sư và sinh viên. Hay Tập đoàn Intel cũng cam kết hỗ trợ Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng trong việc mở các lớp đào tạo giảng viên về AI. Đáng chú ý là Tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn và công nghệ cao.

Việt Nam có lợi thế về vị trí địa lý, nguồn nhân công giá rẻ cũng như chính sách pháp lý cởi mở nên đang trở thành điểm đến của nhiều “ông lớn” đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Đức…Cụ thể, tính đến hết tháng 1/2021, Intel đã đầu tư vào quy trình sản xuất chip ở Việt Nam là 1,5 tỷ USD. Tháng 9/2023, doanh nghiệp sản xuất và gia công bảng vi mạch tích hợp cho điện thoại di động và các sản phẩm thông minh khác đã khánh thành nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại Bắc Giang. Cuối năm ngoái, Tập đoàn Samsung đã bắt đầu sản xuất các sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn tại Thái Nguyên.