Chiều 4/10, ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ quý III, năm 2019 để thông tin về những kết quả nổi bật trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm 2019; thông tin về Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa lần thứ III, năm 2019.

Tại buổi họp báo, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương đã tiếp thu, trả lời các câu hỏi mà các cơ quan báo chí và dư luận quan tâm, như: Vấn đề ô nhiễm môi trường; giải quyết tranh chấp đất đai tại huyện Tĩnh Gia; vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ; sai phạm tại trường THPT Chuyên Lam Sơn; vấn đề tuyển dụng giáo viên và những giải pháp khắc phục...

Mở đầu buổi họp báo, phóng viên đã trực tiếp đặt vấn đề với Công an tỉnh Thanh Hóa về giải quyết dứt điểm vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ.

"Theo đó, đến nay, đã có hàng loạt các kết luận của UBND thành phố Thanh Hóa, thanh tra tỉnh Thanh Hóa, kết luận kiểm tra của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam sau giám sát cũng đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm liên quan đến vụ việc. Những sai phạm nghiêm trọng của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa; hành vi gian dối, dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Thị Cúc… cần phải khởi tố hình sự để làm rõ.

Tuy nhiên, 5 năm qua, sau khi có chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa đã làm được gì khi nhiều sổ đỏ cấp trái quy định chưa bị hủy; quyền lợi người mua bán hợp pháp chưa được giải quyết; hàng loạt các bộ thành phố bị khiển trách đến cảnh cáo vẫn tại vị như chưa hề có chuyện gì xảy ra; 5 năm với nỗi thống khổ cùng cực của người đi đòi quyền lợi nhưng chưa thấy đâu; 5 năm, với hàng trăm kỳ báo và nỗi trăn trở của cánh phóng viên đeo đuổi vụ việc vì công lý cho dân. Thế nhưng sau tất cả, mọi thứ dường như đang trở về "vạch xuất phát"?

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Đề nghị chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an
Địa chỉ đất 38 Tống Duy Tân tồn tại nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trái quy định của pháp luật.

Mặc dù đã xác định được khá rõ hành vi phạm tội của bà Cúc cùng các hành vi vi phạm liên quan tới hàng loạt cán bộ thành phố Thanh Hóa nhưng đến nay đã nửa năm, tại sao cơ quan Cảnh sát điều tra vẫn chưa khởi tố bị can?

Phóng viên cũng đề nghị chuyển vụ án này ra cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để làm sáng rõ vấn đề", phóng viên đặt câu hỏi.

Sức nóng của vụ việc được đẩy lên cao khi phóng viên Xuân Hùng, Phó trưởng đại diện Báo Lao động khu vực Bắc Trung Bộ đề nghị tỉnh Thanh Hóa cần giải quyết dứt điểm vụ việc: “Mặc dù chúng tôi không tham gia trực tiếp vụ việc này, nhưng mong muốn các cơ quan tỉnh Thanh Hóa trả lời rõ, những vụ việc như vậy là thế nào? Đúng hay sai để ổn định dư luận, tạo điều kiện cho sự phát triển của Thanh Hóa. Việc cấp sổ đỏ sai thì cấp nào xử lý? UBND thành phố hay UBND tỉnh? Tòa án thành phố hay tòa án tỉnh xử?"

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Đại tá Đào Đức Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đây là vụ việc kéo dài rất nhiều năm, chưa được giải quyết dứt điểm vì quá trình tranh chấp đất xảy ra rất nhiều vấn đề phức tạp.

“Vừa qua cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự và đang tiến hành điều tra. Vụ án này, hồ sơ, thủ tục vô cùng phức tạp. Chúng tôi đang tiến hành điều tra các hành vi vi phạm của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa. Đến giờ phút này, cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục xác minh. Trong quá trình điều tra, xác minh, nếu có đủ căn cứ, chúng tôi sẽ khởi tố (bị can) theo đúng quy định của pháp luật. Báo chí cũng đã nêu nhiều vấn đề về vụ việc này, nhưng đây là vụ khó”, Đại tá Minh thông tin.

Đây không phải là lần đầu tiên phóng viên đặt câu hỏi với cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa trong việc giải quyết vụ việc nêu trên. Trước đó, tại cuộc họp báo Quý II, cũng với câu hỏi tương tự, Đại tá Đào Đức Minh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng, cần thời gian để điều tra, xử lý vụ việc: 

“Đây là vụ án hết sức phức tạp, kéo dài nhiều năm nay. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án. Hiện nay chúng tôi đang xin ý kiến các ban ngành để có sự thống nhất trong việc đánh giá tài liệu chứng cứ mới khởi tố bị can được. Chúng tôi sẽ cố gắng khởi tố bị can trong thời gian sớm nhất”.

Như vậy, sau khoảng nửa năm Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa có Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 62/PC01 ngày 12/3/2019 về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đến nay đơn vị này vẫn chưa khởi tố bị can trong vụ án nói trên.  Trong khi đó, ông Lê Văn Chung, bà Nguyễn Thị Kỳ (người mua hợp pháp thửa đất tại địa chỉ 38 Tống Duy Tân) vẫn chưa được đảm bảo quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra thông báo số 1165/PC01-TB ngày 12/3/2109 về việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 62/PC01, ngày 12/3/2019 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bà Nguyễn Thị Cúc (38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa) và sai phạm của các cán bộ UBND TP. Thanh Hóa liên quan trong quá trình xin cấp, mua bán, công chứng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại địa chỉ 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa.

Các tư liệu của phóng viên có được cho thấy, cán bộ thành phố Thanh Hóa chính là người trực tiếp dựng hồ sơ khống, cấp nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định cho bà Cúc và ông Trường... Điều này được thể hiện rõ ở việc, ngày 18/4/2011, sổ AG 725761 (thửa đất 124) đứng tên bà Cúc được xóa thế chấp tại ngân hàng Co-opbank thì bất ngờ ngày 17/3/2011 (tức là trước đó 1 tháng) UBND thành phố Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới BĐ 473970 (ghép thửa 117 và 124).

Việc cấp GCNQSDĐ BĐ 473970 đã được cơ quan chức năng kết luận rõ rằng, cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa tự ý lập khống, giả mạo hồ sơ, cấp phép không đúng quy định 2 thửa đất 117 và 124.

Sau khi được cấp xong sổ đỏ này, bà Cúc tiếp tục chuyển nhượng sổ đỏ cấp trái quy định cho ông Trường. Sổ đỏ của ông Trường sau đó cũng được phát hiện cấp trái quy định nhưng cán bộ ngân hàng Co-opbank này tiếp tục chuyển nhượng cho ông Biên.

Như vậy, về lý thuyết, tại địa chỉ đất 38 Tống Duy Tân còn tồn tại 1 sổ đỏ hợp pháp mang tên AG 725761 (sổ đỏ này bà Cúc chuyển nhượng cho ông Chung nhưng ông Chung vẫn chưa được sang tên đổi chủ). Vấn đề này đã được phóng viên đề cập rõ trong bài viết trước, xin không nêu lại trong bài viết này.

Về phần gia đình ông Lê Văn Chung, sau hơn 4 năm ròng rã khổ sở “gõ cửa” khắp nơi tìm công lý vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ, đến quyền lợi của gia đình ông vẫn chưa được đảm bảo.

Ông chia sẻ: “Bức xúc nhất là khi quyền lợi của gia đình không được đảm bảo, chúng tôi đang mất niềm tin vào công lý. Ngược lại các cán bộ làm sai lại ung dung nhởn nhơ, chưa bị xử lý đích đáng. Chúng tôi đã quá khổ sở, kiệt quệ vì mảnh đất mua bằng số tiền làm ăn chân chính, nhiều năm gom góp nhưng bị lấy mất ngay trước mắt khi chưa kịp sang tên đổi chủ”, ông Chung nói.

Trong đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, ông Lê Văn Chung tiếp tục chỉ rõ những sai phạm nghiêm trọng của cán bộ UBND TP. Thanh Hóa cần phải được xử lý.

Ông Chung cũng khẳng định, có sự câu kết “lợi ích nhóm” trong vụ việc liên quan đến gia đình ông bà. Nhóm lợi ích này chính là đường dây làm giả “sổ đỏ” giả mạo của UBND thành phố Thanh Hóa, trong đó có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Cúc, 10 cán bộ của UBND TP. Thanh Hóa.

Ông Chung khẳng định, 10 cán bộ của UBND TP. Thanh Hóa là cán bộ, công bộc của dân nhưng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn nhà nước giao để làm trái công vụ, sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung toàn bộ hồ sơ, tài liệu nhằm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BĐ 473970 địa chỉ số 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn hoàn toàn vi phạm pháp luật (Kết luận 467/KL-UBND của UBND TP. Thanh Hóa đã chỉ rõ).

Cũng theo ông Chung, các cán bộ của UBND TP. Thanh Hóa đã thông đồng với bà Nguyễn Thị Cúc (chủ sử dụng thửa đất) để từ 1 thửa đất cấp nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính những cán bộ này đã tiếp tay cho ông Lê Xuân Trường, Nguyễn Xuân Biên trong việc liên tiếp cấp sổ đỏ khi không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Xuân Quang