Trước tình trạng số ca nhiễm 2019-nCoV gây bệnh viêm phổi cấp gia tăng như vũ bão, vượt qua số ca nhiễm SARS (Hội chứng Hô hấp cấp nặng) giai đoạn 2002-2003. WHO đã chính thức tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh này. Cảnh báo khẩn cấp toàn cầu trên được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) vào ngày 30/1, theo giờ Geveva, Thuỵ Sĩ.

Tính đến thời điểm 23 giờ 30 ngày 30-1 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm virus Corona trên toàn cầu lên đến 8.241, bao gồm 8.123 ca nhiễm và 171 trường hợp tử vong ở Trung Quốc. Trong khi đó, số quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận các ca nhiễm 2019-nCoV đã lên đến con số 21, mới nhất là Ấn Độ và Philippines.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay: "Trong các tuần vừa qua, chúng tôi đã chứng kiến tình trạng khẩn cấp của một mầm bệnh chưa từng biết trước đó và bùng phát chưa từng có tiền lệ. Mầm bệnh này cũng đã được nhiều nước phản ứng cũng theo cách chưa từng có tiền lệ. Việc chúng tôi lo ngại nhất là khả năng virus này lan truyền đến các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém hơn" - Tổng giám đốc WHO phát biểu tại cuộc họp báo ở trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ.

WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với virus Corona
WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với virus Corona

Trước đó, Tổng giám đốc WHO cũng cho biết "WHO đang hợp tác chặt chẽ với tất cả các quốc gia nhằm kiểm soát bùng phát chủng virus corona mới. Việc lan truyền chủng virus mới này từ người sang người đã được ghi nhận ở ít nhất 3 quốc gia, bao gồm Việt Nam, Đức, và Nhật Bản. Sự hợp tác và chia sẻ thông tin cho đến giờ là rất tốt".

Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC) là một tuyên bố chính thức của WHO do Ủy ban khẩn ban hành Quy định Y tế Quốc tế (IHR) về một cuộc khủng hoảng y tế công cộng mang tầm khả năng toàn cầu. Đây là lần thứ 6 WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Theo WikiPedia, Tổ chức Y tế Thế giới viết tắt WHO (tiếng Anh: World Health Organization) hoặc OMS (tiếng Pháp: Organisation mondiale de la santé) là một cơ quan của Liên Hiệp Quốc.

WHO đóng vai trò thẩm quyền điều phối các vấn đề sức khỏe và y tế cộng đồng trên bình diện quốc tế, WHO tham gia giúp đỡ các quốc gia thành viên, WHO cung cấp những thông tin chính xác, những địa chỉ đáng tin cậy trên lĩnh vực sức khỏe con người, WHO sẽ đứng ra để giải quyết những vấn đề cấp bách về sức khỏe cộng đồng và dịch bệnh của con người.


Trúc An/Đô thị mới