CBRE dự báo giá thuê đất công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong 3 năm tới

Nhiều chuyên gia cho rằng, phân khúc bất động sản công nghiệp không chỉ là điểm sáng mà còn đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam phục hồi trong thời gian tới.

Giá thuê đất công nghiệp dự kiến tiếp tục tăng

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2023 của CBRE mới đây đã chỉ ra rằng, mặc dù nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn trong năm 2023 nhưng phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn ghi nhận những kết quả tích cực.

Về tỷ lệ lấp đầy tại các thị trường cấp 1 vẫn được giữ ở ngưỡng khả quan. Nhà sản xuất từ các ngành công nghiệp và quốc gia khác nhau vẫn tiếp tục mở rộng mạnh mẽ ở cả khu vực phía Bắc và phía Nam. Điều này cho thấy sự phát triển bền vững ở nhiều lĩnh vực và xu hướng tích cực đối với thị trường công nghiệp Việt Nam.

CBRE dự báo giá thuê đất công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong 3 năm tới- Ảnh 1.

Năm 2023, dù nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn nhưng bất động sản công nghiệp vẫn đạt được những kết quả tích cực. Nguồn ảnh: VnEconomy

Trong đó, khu vực phía Bắc ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 81%, còn khu vực phía Nam đạt 92%. Đặc biệt, diện tích hấp thụ tại thị trường miền Bắc đạt mức cao nhất trong 5 năm qua, vượt 800ha, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tại thị trường miền Nam, do quỹ đất công nghiệp tương đối hạn chế, diện tích hấp thụ thấp hơn 32% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 500ha.

Ngoài các nhà sản xuất về điện tử, ô tô và phụ kiện, các khách thuê từ những ngành mới nổi về công nghệ cao như sản xuất xe điện, bán dẫn hay vật liệu xanh cũng đang cho thấy sự quan tâm tới Việt Nam.

Bên cạnh đó, thị trường nhà kho và nhà xưởng xây sẵn cũng có một năm 2023 nhộn nhịp. Tại phía Bắc ghi nhận nguồn cung mới đi vào hoạt động cao nhất từ trước đến nay với tổng cộng 770.000m2 kho/xưởng xây sẵn mới. Tại miền Nam, lượng nguồn cung mới cũng đạt ngưỡng tương đương khu vực phía Bắc, tuy nhiên, đây vẫn là ngưỡng thấp hơn so với 3 năm trước đó.

Tại các thị trường cấp 1 phía Bắc, giá thuê nhà kho xây sẵn duy trì ổn định với năm ngoái, ở mức 4,6 USD/m2/tháng. Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt trung bình 4,8 USD/m2/tháng, tương đương tăng 3,9% theo năm. Sự tăng trưởng giá thuê nhà xưởng xây sẵn là nhờ nhu cầu mạnh mẽ và các dự án mới có vị trí tốt.

Tại thị trường miền Nam, giá thuê nhà kho xây sẵn hiện đang ở mức 4,6 USD/m2/tháng, tăng 4,7% theo năm. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn hiện ở mức 4,9 USD/m2/tháng, tăng 3,2% theo năm. Giá thuê trung bình tăng lên do các dự án tiêu chuẩn cao mới tại TP. Hồ Chí Minh và Long An hoàn thiện và đi vào hoạt động trong năm.

CBRE dự báo giá thuê đất công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong 3 năm tới- Ảnh 2.

Trong 3 năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 5-9%/năm ở miền Bắc và 3-7%/năm ở miền Nam. Nguồn ảnh: VnExpress

CBRE cho biết, cả hai thị trường phía Bắc và phía Nam đều ghi nhận diện tích hấp thụ ở mức khả quan. Mặc dù nguồn cung tăng, nhưng tỷ lệ lấp đầy đối với nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 86% tại miền Bắc và tăng nhẹ lên mức 85% ở miền Nam.

Tỷ lệ lấp đầy nhà kho xây sẵn ở miền Bắc là 76%, giảm 6% theo năm, trong khi đó tỷ lệ này ở miền Nam vẫn duy trì ổn định. Đáng chú ý, diện tích hấp thụ tại khu vực miền Nam trong nửa cuối năm 2023 cao gấp 3,8 lần so với nửa đầu năm nhờ những điều chỉnh tích cực trong chính sách của các chủ đầu tư.

CBRE dự báo, giá thuê đất công nghiệp trong 3 năm tới sẽ tăng từ 5-9%/năm ở miền Bắc và tăng 3-7%/năm ở miền Nam. Trong khi giá thuê của nhà kho/nhà xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tăng nhẹ từ 1-4%/năm. Có thể thấy, nhu cầu tích cực từ các nhóm ngành công nghiệp và quốc tịch khác nhau đã giúp thúc đẩy tăng trưởng giá thuê ở nhiều địa phương.

Nhận định về xu hướng tương lai, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao Chi nhánh CBRE Việt Nam tại Hà Nội cho biết: "Trong một năm nền kinh tế và thị trường địa ốc gặp nhiều thách thức, phân khúc bất động sản công nghiệp có thể coi là một điểm sáng. Với việc Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác sâu rộng với các nền kinh tế lớn, cơ hội sẽ tiếp tục đến với mảng bất động sản này".

Bất động sản công nghiệp đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt thị trường

Năm 2023, lĩnh vực công nghiệp bán dẫn và công nghiệp xe điện bắt đầu đầu tư vào Việt Nam. Với sự định hướng của các tỉnh thành cũng như sự quan tâm của các doanh nghiệp ngày càng tăng vào ngành công nghiệp công nghệ cao, bền vững, các chuyên gia dự đoán các ngành công nghiệp này sẽ thúc đẩy nhu cầu trong tương lai.

CBRE dự báo giá thuê đất công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong 3 năm tới- Ảnh 3.

BĐS công nghiệp không chỉ là điểm sáng mà còn đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt thị trường BĐS Việt Nam hồi phục trong thời gian tới. Nguồn ảnh: Dân trí

Trước đó, trong dự báo thị trường bất động sản Việt Nam năm 2024, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield cho rằng, thị trường bất động sản sẽ dễ thở hơn vào cuối năm 2024.

Tương tự, nhiều chuyên gia cũng đều lạc quan và kỳ vọng vào mức tăng trưởng tốt của phân khúc bất động sản công nghiệp trong năm 2024 và nhận định phân khúc này không chỉ là điểm sáng mà còn đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam phục hồi trong thời gian tới.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố cho biết, tính đến ngày 20/12/2023, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt gần 36,61 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ. Vốn thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 23,18 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2022. Đây cũng là mức giải ngân kỷ lục từ trước đến nay.

Trong tổng vốn đăng ký, số vốn đăng ký mới đạt gần 20,19 tỷ USD, tăng 62,2% so với cùng kỳ, số dự án đăng ký mới đạt 3.188 dự án, tăng 56,6%. Có thể thấy, cả dự án mới lẫn vốn đăng ký mới đều tăng mạnh. Đây là điểm rất đáng ghi nhận.

Những yếu tố vĩ mô này đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản công nghiệp. Bởi, với lượng vốn FDI lớn tiếp tục đổ vào Việt Nam thì các doanh nghiệp nước ngoài sẽ có nhu cầu cao về mặt bằng sản xuất, kho bãi để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Đây là nguồn cầu và chỉ ghi nhận sự gia tăng chứ không giảm trong suốt thời gian qua.