Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo ngành Công an, nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra ở nhiều lĩnh vực lần lượt được đưa ra ánh sáng. Nhiều đối tượng gây án thuộc dạng cộm cán đã phải quy phục trước vành móng ngựa.

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, một số vụ án phức tạp dường như vẫn chưa có lối mở. Nguyên nhân chính được xác định là do tính chất phức tạp của vụ án, phương thức, cách thức gây án của đối tượng tinh vi…

Vụ việc một hộ dân ở xã Định Bình, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa bị các đối tượng bịt mặt phóng hỏa đốt xe, dùng súng bắn vào cổng nhà để uy hiếp (xảy ra từ tháng 4/2018) nhưng đến nay chưa bị bắt là một minh chứng điển hình cho điều đó.

Đối tượng táo tợn phóng hỏa đốt xe, dùng súng uy hiếp

Trong đơn phản ánh gửi cơ quan có thẩm quyền, anh Trịnh Văn Hải (trú tại thôn Đắc Trí, xã Định Bình, huyện yên Định, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, vào giữa tháng 4/2018, gia đình anh liên tiếp bị các đối tượng xã hội gọi điện, nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần. Không chỉ dừng lại ở đó, các đối tượng này còn táo tợn phóng hỏa đốt xe ô tô tải của gia đình và dùng súng bắn nhiều phát vào cổng nhà.

Chiếc xe của gia đình anh Hải bị phóng hỏa, thiêu rụi trong đêm.

Theo video ghi lại, vào khoảng 22h ngày 19/4/2018, có 1 người mặc áo khoác đen trùm kín mặt cầm súng bắn nhiều phát vào trong nhà anh Trịnh Văn Hải, sau đó tiếp tục nổ nhiều phát súng vào chiếc xe ô tô tải đang đỗ trước cửa nhà. Trước khi rời đi, đối tượng trên còn tiếp tục chĩa súng về phía anh Hải.

Gần một tuần sau, vào rạng sáng ngày 24/4/2018, chiếc xe ô tô tải của gia đình anh Hải đang đỗ ngoài cổng bỗng dưng bốc cháy dữ dội. Qua trích xuất camera an ninh được đặt tại cổng, phát hiện 2 đối tượng xách can có chứa xăng, tiến lại gần xe ô tô tải đang đậu trước cổng, tưới xăng rồi phóng hỏa thiêu rụi phương tiện này trong chốc lát. Sự việc trên khiến gia đình anh Hải luôn sống trong tình cảnh sợ hãi.

Đáng nói, sau mỗi sự việc xảy ra, anh Hải và chị Tâm (vợ anh Hải) liên tục nhận được những cuộc điện thoại từ các số máy lạ với lời lẽ đe dọa, khủng bố tinh thần và can thiệp vào công việc làm ăn của gia đình anh chị.

Anh Hải cho hay: “Bản thân tôi và gia đình tôi từ trước tới nay không có mâu thuẫn và gây hằn thù với bất kỳ ai. Có thể là do vào thời điểm đó, công ty gia đình tôi nhận được một số dự án san lấp trên địa bàn huyện Yên Định nên các đối tượng ghen ăn tức ở đã thuê xã hội đen gây nên những sự việc trên”. Các bằng chứng từ cuộc đàm thoại giữa anh các những người lạ mặt và anh Hải khẳng định phản ánh nêu trên là có cơ sở.

Cũng theo anh Hải: “Hơn một năm qua, gia đình tôi luôn sống trong cảnh lo sợ, công việc làm ăn thì đình trệ, công ty đứng trước bờ vực phá sản. Thực tế đến thời điểm hiện tại, các đối tượng gây ra sự việc cho gia đình tôi vẫn bình an vô sự, gia đình tôi rất bi quan và mất niềm tin vào cuộc sống...”, anh Hải ngao ngán.

Chưa tìm ra thủ phạm

Anh Hải cho rằng, hành vi của các đối tượng là hết sức manh động, do đó, không lâu sau khi sự việc trên xảy ra, anh Hải đã làm đơn trình báo lên cơ quan Công an huyện Yên Định.

Sau quá trình điều tra, ngày 27/4/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Định đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 26/CSĐT về việc hủy hoại tài sản để tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, 6 tháng sau khi vụ án được khởi tố, ngày 26/10/2018, Công an huyện Yên Định ra Văn bản số 257 Thông báo về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự với lý do đã hết thời hạn điều tra vụ án nhưng chưa xác định được bị can.

Nội dung Văn bản 257 nêu rõ: “Căn cứ về việc khi đã hết thời hạn điều tra vụ án nhưng chưa xác định được bị can được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 299 Bộ luật Tố tụng hình sự; Căn cứ vào khoản 3, Điều 299 Bộ luật Tố tụng hình sự. Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Định ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 07/CSĐT ngày 26/10/2018 đối với vụ án “Hủy hoại tài sản xảy ra ngày 24/4/2018 tại thôn Đắc Trí, xã Định Bình, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 26/CSĐT ngày 27/4/2018 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Định”.

Chiếc xe của gia đình anh Hải bị phóng hỏa, thiêu rụi trong đêm. Đến nay, Công an huyện Yên Định vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Thủ phạm của vụ án vẫn chưa tìm ra, gia đình anh Hải bị đặt vào tình thế sống trong sợ hãi, cơ nghiệp của gia đình có nguy cơ bị phá sản, anh Hải đã làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương.

“Từ tháng 10/2018 đến nay, gia đình chúng tôi không nhận được bất cứ thông tin gì từ cơ quan Công an huyện Yên Định, gia đình chúng tôi lo sợ sự việc có dấu hiệu chìm xuồng. Chỉ mong các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng tìm ra thủ phạm vụ án và trừng trị nghiêm minh trước pháp luật”, anh Hải cho biết.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 7/8/2019, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công văn số 4611-CV/VPTU gửi Huyện ủy Yên Định thông báo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa liên quan đến vụ việc trên.

Công văn 4611-CV/VPTU nêu rõ: “Giao Thường trực Huyện ủy Yên Định xem xét, chỉ đạo xử lý đơn theo quy định; có văn bản trả lời công dân, đồng thời báo cáo kết quả về Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa”.

Cùng nội dung trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 10150/UBND-TD chỉ đạo Trưởng Công an huyện Yên Định giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 10/9/2019.

Trao đổi với phóng viên, ông Đầu Thanh Tùng, Bí thư Huyện ủy Yên Định cho hay: "Sau khi có phản ánh của phóng viên, tôi đã nắm lại thông tin sự việc từ phía Công an huyện. Theo đánh giá đây là vụ việc tương đối nghiêm trọng. Quá trình điều tra, Công an đã khoanh vùng đối tượng gây án, nhưng chưa bắt được vì thủ phạm liên quan tới vụ án trên đã bỏ trốn. Theo quy định, nếu quá thời hạn sẽ tạm đình chỉ điều tra theo quy định...", ông Tùng thông tin.

(Còn nữa)