Bất động sản quý 4/2023 tiếp tục xu hướng phục hồi, khó xảy ra đột biến

Theo dự báo từ VARS, thị trường bất động sản quý cuối năm nay tiếp tục xu hướng phục hồi, kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với 3 quý đầu năm nhờ hàng loạt yếu tố hỗ trợ.

Thị trường đang dần phục hồi

Ngoài thị trường bất động sản sơ cấp, thị trường bất động sản thứ cấp trong thời gian qua đã và đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Nhiều phân khúc và khu vực có dấu hiệu ‘vượt đáy’ hơn so với trước.

Nếu như trước đây, những giao dịch thứ cấp chỉ chủ yếu xuất hiện tại phân khúc đất nền và nhà trong dân với mức giá dưới 3 tỷ đồng. Thế nhưng, thị trường bất động sản thời gian gần đây ghi nhận nhiều thông tin tích cực, lực cầu được cải thiện với nhiều lựa chọn, nguồn cung đa dạng hơn nhờ được bổ sung từ những sản phẩm cắt lỗ của các nhà đầu tư cũng như tài sản đảm bảo là bất động sản do ngân hàng phát mãi…

Ngoài thị trường bất động sản sơ cấp, thị trường bất động sản thứ cấp trong thời gian qua đã và đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Ảnh: Tạp Chí Tài Chính

Bên cạnh đó, lãi suất cũng đã được điều chỉnh giảm rõ rệt, dần về mức ngang bằng so với đầu năm trước. Dòng tiền nhàn rỗi cũng có dấu hiệu rục rịch quay trở về phân khúc bất động sản. Sau giai đoạn cắt lỗ sâu, những sản phẩm nhà phố, biệt thự cao cấp mới mức giá trên 5 tỷ đồng cũng được nhà đầu tư chấp nhận xuống tiền và bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng hoàn toàn mới.

Thông tin từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, nhiều nhà đầu tư thời gian gần đây đã bắt đầu hành trình ‘săn đất’ của mình. Những khu vực vùng ven tại các thành phố lớn và những địa phương có hạ tầng phát triển mạnh và tốc độ đô thị hóa cao, mức giá được đánh giá là khá thuận lợi cho người mua vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai.

Theo thời gian, nguồn cung bất động sản cũng được cải thiện đáng kể, nhưng vẫn còn thiếu so với nhu cầu thực sự của thị trường, đặc biệt đối với phân khúc bình dân. Nếu muốn thị trường phát triển lành mạnh, an toàn và bền vững, điều quan trọng là phải rút ngắn tình trạng lệch pha cung cầu một cách nhanh chóng. Vì thế, nguồn cung bất động sản cần phải được kích thích và được Nhà nước điều tiết một cách phù hợp bằng việc giao đất cũng như cho thuê đất theo hướng có các cơ chế chính sách ưu đãi phát triển nhà ở thương mại giá rẻ.

Nguồn cung bất động sản cũng được cải thiện đáng kể, nhưng vẫn còn thiếu so với nhu cầu thực sự của thị trường, đặc biệt đối với phân khúc bình dân. Ảnh: Lao Động

Những ngày đầu tiên của quý 4/2023, hàng loạt những dự án quy mô lớn với đa dạng loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam đã bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, từ đó tạo nguồn cung và thúc đẩy giao dịch cho thị trường bất động sản. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp sở hữu những dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng “bung hàng” sau thời gian dài quan sát, chờ đợi. Đây chính là những dấu hiệu tích cực thể hiện tiến trình phục hồi khả quan của thị trường.

Sẽ diễn ra quá trình thanh lọc thị trường?

Tiến trình phục hồi của thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực vì khả năng hấp thụ hoàn toàn khác nhau. Theo dự báo từ các chuyên gia của VARS, thị trường bất động sản quý cuối năm nay tiếp tục xu hướng phục hồi, kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với 3 quý đầu năm nhờ hàng loạt yếu tố hỗ trợ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cũng đồng ý với quan điểm rằng, tiến trình phục hồi của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục có sự phân hóa theo phân khúc và khu vực. Cụ thể, lãnh đạo VARS nhận định: “Thị trường bất động sản trong quý cuối năm sẽ tiếp tục phục hồi nhờ niềm tin nhà đầu tư đã và đang được củng cố, nguồn cung thị trường đa dạng và phù hợp hơn, lãi suất giảm”.

Tuy nhiên xét trong ngắn hạn, sự phục hồi của thị trường bất động sản khó có thể tăng trưởng đột biến. Nguyên nhân bởi, thị trường này đã trải qua một thời gian dài đóng băng nên chưa thể hồi sức hoàn toàn. Do đó, thị trường bất động sản trong chu kỳ mới sẽ không phát triển nóng hay chộp giật như giai đoạn tăng trưởng trước, thay vào đó sẽ phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững. Phục hồi cần phải ‘chậm mà chắc’ từ từ làm quen với môi trường kinh doanh mới là chìa khóa chính giúp thị trường trở lại thành công. 

Thị trường bất động sản trong chu kỳ mới sẽ không phát triển nóng hay chộp giật như giai đoạn tăng trưởng trước, thay vào đó sẽ phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững. Ảnh: Báo Tin Tức

Đồng thời, thị trường trong thời gian tới cũng sẽ diễn ra quá trình thanh lọc những khách hàng ra quyết định dựa trên cảm tính, lạm dụng đòn bẩy tài chính, những khách hàng có trình độ, kiến thức cũng như hiểu biết về thị trường sẽ được giữ lại. Đối với những thị trường mới, chỉ những môi giới chuyên nghiệp, có nội lực và tích lũy, tầm nhìn bền vững, chỉ số tín nhiệm cao mới có thể tồn tại. Ngoài ra, những chủ đầu tư đảm bảo ‘3 tốt’ gồm: Sản phẩm tốt, pháp lý tốt và giá tốt mới còn ghế trong sân chơi mới này. 

Làm rõ về các chủ thể tham gia thị trường, Chủ tịch VARS khẳng định, thị trường bất động sản cho đến nay đã hết thời của những môi giới ‘làng nhàng’. Đặc biệt, nguồn cung bất động sản tuy dần được cải thiện nhưng vẫn còn rất thiếu so với nhu cầu thực sự của thị trường, đặc biệt là phân khúc bình dân.