Chuyên gia Trần Khánh Quang: Trong việc chọn nhà, địa giới hành chính không còn là “rào cản” tâm lý với người mua

Hiện nay, lãi suất mua nhà đang giảm, chủ đầu tư liên tục tung chính sách bán hàng tốt, sản phẩm phần lớn đều hướng đến người mua ở thực,... đang là tín hiệu cho thấy cơ hội sở hữu nhà cuối năm đang rất tốt.

Ghi nhận, việc lãi suất mua nhà đang giảm, chủ đầu tư đã liên tục tung chính sách bán hàng tốt, sản phẩm phần lớn là hướng đến người mua ở thực,... là tín hiệu cho thấy cơ hội sở hữu nhà cuối năm đang rất tốt. Mặc dù vậy thì chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính vẫn đang là ưu tiên hàng đầu của người mua. 

Thị trường càng khó khăn thì càng dễ mua nhà

Thời gian gần đây, có nhiều chuyên gia ở trong ngành cùng chung nhận định, đây đang là thời điểm để mua nhà nhất. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ phục vụ cho nhu cầu ở thực có chính sách thanh toán kéo dài có nhiều lựa chọn vào dịp cuối năm. 

Theo quan sát thị trường cho thấy, lãi suất cho vay bất động sản đang giảm, giải ngân đầu tư công mạnh và chủ đầu tư cũng liên tục tung chính sách bán hàng tốt, sản phẩm phần lớn đều hướng đến người mua ở thực, mặt bằng giá cũng có sự điều chỉnh phù hợp,... đều là các yếu tố có lợi nghiêng về phía người mua. Các chuyên gia cho biết, đây chính là cơ hội sở hữu bất động sản cho cả người ở thực lẫn nhà đầu tư. Và càng lúc thị trường khó khăn thì người mua sẽ càng dễ mua nhà hơn. 

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho biết, đối với những người mua căn hộ phục vụ cho nhu cầu ở thực, cuối năm nay chính là cơ hội tốt khi mà giá trên thị trường trở nên hấp dẫn, lãi suất vay ngân hàng đang giảm. Nguồn ảnh: CafeLand

Bởi vì, khi mà thị trường tốt thì giá bất động sản lại liên tục tăng cao, các chính sách từ chủ đầu tư cũng như ngân hàng không nhiều. Trái lại, ngay vào lúc thị trường biến động thì chủ đầu tư cần phải linh hoạt cơ cấu sản phẩm giá phù hợp với số đông cũng như đưa ra các chính sách tốt để bán hàng. Và điều này cũng đã được chứng minh trong suốt thời gian gần đây ở các dự án bất động sản đưa ra thị trường. 

Ví dụ như ở trung tâm TP. Dĩ An, Bình Dương dự án căn hộ Phú Đông Sky Garden của Phú Đông Group mới đây đã đưa ra chính sách mua nhà bằng lương và trả góp gần 10 triệu đồng/tháng đã thu hút được sự quan tâm của thị trường. Chi tiết, dự án có mức giá từ 2,5 - 3 tỷ đồng/căn (tùy vào từng vị trí), người mua vay 65% giá trị của căn hộ, được chia đầu tư hỗ trợ lãi suất cố định trong thời gian 24 tháng sau khi nhận nhà. 

Hay như căn hộ condominium Flora dự án Akari City giai đoạn 2 của Nam Long ở khu Tây TP. Hồ Chí Minh có mức giá là từ 45 triệu đồng/m2. Khách hàng thanh toán 40% được chia thành 6 đợt và ngân hàng giải ngân đối ứng từ đợt thứ 4. Ngân hàng sẽ cho vay tối đa là 65% giá trị của sản phẩm. Còn chủ đầu tư hỗ trợ mức lãi suất 7%/năm trong thời gian 2 năm, ân hạn nợ gốc 2 năm liên tục, khách hàng chỉ trả lãi suất chênh lệch khoảng 1% theo lãi suất hiện hành, tương đương với 1,5 triệu đồng/tháng. Còn trong trường hợp không vay và chọn hình thức thanh toán nhanh thì khách hàng nhận chiết khấu lên đến 9% giá trị của sản phẩm. 

Cũng trong chia sẻ mới đây, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh - ông Lê Hoàng Châu cho biết, thị trường bất động sản đã đi qua được vùng đáy. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá bất động sản có thể tiếp tục sẽ đi lên ở trong bối cảnh thị trường hồi phục. Và những chính sách bán hàng mà chủ đầu tư hỗ trợ lúc này có thể sẽ mất đi cùng với nhịp phục hồi của thị trường. 

Trong thời gian qua, phân khúc căn hộ có dấu hiệu về sức cầu rõ nét nhất so với các phân khúc khác ở trên thị trường. 

Và trong khảo sát mới đây nhất của DXS-FERI có chỉ ra, phân khúc căn hộ vẫn đang là loại hình bất động sản được ưu tiên lựa chọn ở các đô thị lớn với 62% người được hỏi lựa chọn; biệt thự và nhà phố riêng lẻ 31% còn biệt thự và đất nền dự án là 5%; đất nền là 2%. 

Cuối năm có phải là cơ hội tốt để xuống tiền?

Đối với vấn đề này, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho biết, đối với những người mua căn hộ phục vụ cho nhu cầu ở thực, cuối năm nay chính là cơ hội tốt khi mà giá trên thị trường trở nên hấp dẫn, lãi suất vay ngân hàng đang giảm. Mặc dù vậy thì những ai có khái niệm đầu tư trong ngắn hạn một năm thì thời điểm này là khó, nên cân nhắc. 

Chuyên gia Trần Khánh Quang nhấn mạnh: “Phân khúc nhà ở phục vụ cho nhu cầu ở thực như căn hộ, có tính pháp lý đầy đủ, chính sách thanh toán kéo dài sẽ rất tốt đối với những người mua để ở”. 

Căn hộ vẫn là ưu tiên ở các đô thị lớn. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Cần lựa chọn nhà phù hợp với tài chính

Thực tế cho thấy, ở trong bối cảnh kinh tế khó khăn thì thu nhập giảm việc tính toán mua căn nhà không hề dễ dàng đối với nhiều người. Chính vì thế, mặc dù biết cơ hội mua nhà cuối năm với chính sách thanh toán tốt tuy nhiên nhiều người lại cân nhắc rất kỹ về yếu tố về giá. 

Trong thời gian qua, giao dịch ở trên thị trường căn hộ chủ yếu xuất hiện ở phân khúc giá tầm trung từ 2 - 3 tỷ đồng/căn. Điều này được hiểu rằng, đây chính là mức giá còn phù hợp với tài chính của số đông đi cùng với đó là sự hỗ trợ chính sách thanh toán của chủ đầu tư. 

Song song với đó, thời gian di chuyển đến nơi làm việc cũng là yếu tố được người mua đặc biệt quan tâm. 
Ở thời điểm hiện tại, trong các tiêu chí chọn mua bất động sản thì yếu tố về giá và thời gian di chuyển đã chiếm phần lớn trong quyết định của người mua. Mặc dù vậy thì hai yếu tố này thường sẽ mâu thuẫn với nhau bởi vì di chuyển gần thì giá nhà cao còn muốn giá thấp thì lại đi xa hơn. 

Chính vì thế, việc chọn mua bất động sản vùng lân cận TP. Hồ Chí Minh như Đồng Nai, Bình Dương vẫn đang là ưu tiên mà có nhiều người cân nhắc, cân bằng được tài chính. Cũng theo đó, có 4 tiêu chí mà nguwofi mua nhà để tâm và đưa ra quyết định đối với bất động sản vùng ven. Cụ thể: 

Đầu tiên là di chuyển đi làm vào khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh thuận tiện và không kẹt xe. Thời gian di chuyển dao động từ 20 - 30 phút. 

Thứ hai đó là chi phí sở hữu căn hộ phù hợp với thu nhập hiện tại, tính cả việc có con nhỏ. 

Thứ ba là xung quanh dự án có các tiện ích như trường mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, siêu thị, tiện ích vui chơi, bệnh viện,...

Thứ tư là tiện ích trong dự án đầy đủ để có thể tận hưởng tổ ấm mà không phải đi xa. Mỗi ngày đi làm về đó sẽ là nơi có đủ chức năng sống, không khác gì so với khu trung tâm TP. Hồ Chí Minh. 

Thực tế cho thấy, ở trong bối cảnh kinh tế khó khăn thì thu nhập giảm việc tính toán mua căn nhà không hề dễ dàng đối với nhiều người. Chính vì thế, mặc dù biết cơ hội mua nhà cuối năm với chính sách thanh toán tốt tuy nhiên nhiều người lại cân nhắc rất kỹ về yếu tố về giá. Nguồn ảnh: Dân trí

Đến thời điểm hiện tại, các khu trung tâm mới được hình thành ở khu vực lân cận TP. Hồ Chí Minh đã và đang đáp ứng được nhu cầu về an cư - đi lại của một bộ phận khá lớn người mua cũng như khách hàng trẻ. Và với mức giá từ 2 - 3 tỷ đồng/căn thì di chuyển khoảng 20 - 30 phút vào trung tâm TP. Hồ Chí Minh, có một số dự án căn hộ ở Dĩ An (Bình Dương), Biên Hòa (Đồng Nai),... đang thu hút được lượng khách hàng là người mua ở thực. 

Từng có chia sẻ về câu chuyện lựa chọn nhà của người ở thực, chuyên gia Trần Khánh Quang cho rằng, địa giới hành chính không còn là rào cản tâm lý đối với người mua. Điều này được minh chứng rõ khi có nhiều gia đình trẻ mới kết hôn hay những người trẻ làm việc ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh đã lựa chọn mua nhà ở khu vực lân cận. 

Bên cạnh đó, người mua nhà hiện nay quan trọng tiêu chí về thời gian di chuyển nhiều hơn khoảng cách di chuyển. Giữa quãng đường gần tuy nhiên kẹt xe nhiều giờ, mất nhiều thời gian và họ sẽ chọn di chuyển xa hơn một chút tuy nhiên đường đi thông thoáng, kết nối giao thông nhanh, tốt. Đó cũng chính là lý do các dự án bất động sản lân cận TP. Hồ Chí Minh được người mua nhà quan tâm và lựa chọn.