Doanh nhân tuổi Thìn và những thành công lừng danh trên thương trường

Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới Giáp Thìn, Đô thị mới xin điểm tên 3 gương mặt doanh nhân Việt tiêu biểu sinh năm Thìn.

Ông Đặng Thành Tâm (Giáp Thìn – 1964)

Ông là cử nhân Quản trị Kinh doanh, kỹ sư Hàng hải, cử nhân Luật, Diploma Quản lý kinh doanh - Đại học Quản lý Henley – Anh.  Từ năm 1996 đến hiện tại, ông Tâm nắm giữ các chức vụ lớn tại nhiều công ty. Trong đó nổi bật nhất là chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc, Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, Công ty Công nghệ Viễn thông Sài Gòn...

Đại gia Đặng Thành Tâm

Ở Việt Nam, ông Đặng Thành Tâm là người nổi tiếng với danh xưng "trùm" khu công nghiệp. Ông làm giàu từ sớm và lên đỉnh cao với vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2007.

Năm 2007, khi Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc và Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo được niêm yết, ông Đặng Thành Tâm nhanh chóng trở thành người giàu nhất Việt Nam trên sàn Chứng khoán. Trong 3 năm tiếp theo là 2008, 2009, 2010; ông nắm giữ vị trí thứ 3 trong Danh sách những người giàu nhất Việt Nam.

Ông Tâm là một trong những doanh nhân tham gia tích cực vào các hoạt động hội nhập kinh tế. Ông từng là là thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC, chủ tịch diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nhật, ủy viên ban chấp hành Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thành viên tư vấn Diễn đàn kinh tế thế giới...

Bên cạnh kinh doanh, ông Đặng Thành Tâm còn là Đại biểu HĐND Tp Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2004 - 2009, Đại biểu HĐND huyện bình chánh khóa VIII, Đại biểu Quốc hội khóa XIII nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Ông Tâm còn là Doanh nhân ngoài quốc doanh đầu tiên được nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố.

Cuộc đời doanh nhân tuổi Giáp Thìn này cũng từng trải qua quá nhiều thăng trầm. Có thời điểm, ông kinh doanh đa ngành, trải qua hoạn nạn, ông đã bán đi hầu hết các khoản đầu tư, tập trung vào lĩnh vực cốt lõi của mình là bất động sản KCN. Bây giờ đã đến thời thịnh vượng, ông kiên quyết không phát triển đa ngành. Trả lời với báo chí, ông chia sẻ: “Tôi mạng Hỏa, tài chính là Kim, hỏa đốt kim chỉ có chết thôi. Tôi đi trồng cây thì được, hoặc làm về môi trường. Sắp tới tôi sẽ làm về môi trường, ví dụ như điện mặt trời mái nhà vì kho bãi tôi nhiều mà. Hỏa sinh Thổ, tôi làm đất là quá chuẩn, nhắm mắt cũng ra tiền”.

Thời điểm này, khi đã “phất cờ” trở lại, ông Tâm chốt bằng một bài học: "Không được ngông nghênh nữa, chỉ đi nhẹ nói khẽ, kính lão đắc thọ, đi đâu cũng gật đầu chào".

Ông Nguyễn Đức Thuỵ (Bính Thìn 1976)

Ông Nguyễn Đức Thụy - "bầu Thuỵ" sinh năm 1976, tốt nghiệp trường Đại học bang Colorado (Colorado State University – Hoa kỳ). Ông từng nắm giữ chức danh chủ tịch cũng như các chức danh quan trọng tại nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực như: Tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, xây dựng, năng lượng, xi măng…

Ông Nguyễn Đức Thuỵ

Cụ thể, từ năm 2006, ông đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT Xuân Thành Group; Năm 2010 làm Chủ tịch CLB Bóng đá Sài Gòn Xuân Thành và năm 2011 là Chủ tịch Công ty Chứng khoán Xuân Thành.

Năm 2012-2013 là Chủ tịch HĐQT Công ty Xi măng Xuân Thành Hà Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Xi măng Xuân Thành Quảng Nam.

Năm 2016 là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kim Liên. Năm 2017-2018, ông tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Điện Mặt trời Xuân Thiện Ninh Thuận, Điện Mặt trời Xuân Thiện Đắk Lắk. Năm 2019, ông nhận chức vụ Chủ tịch Tập đoàn Thaiholdings.

Cùng với đó, ông cũng được ghi nhận với nhiều danh hiệu cao quý như Doanh nhân tiêu biểu năm 2019 và nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2011, đạt Huân chương Lao động Hạng Ba và Huân chương Lao động Hạng Nhì vào năm 2017.

Ông cũng là người nổi tiếng từ khi còn là ông bầu của 2 đội bóng thi đấu ở giải vô địch quốc gia Việt Nam 2011 là Câu lạc bộ bóng đá Xi măng Xuân Thành Sài Gòn và Quảng Nam.

Ông Nguyễn Đức Thụy cũng là doanh nhân trẻ nằm trong nhóm 100 doanh nhân đạt danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2009", nằm trong top 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2013 và đến tháng 3 năm 2021, Nguyễn Đức Thụy vươn lên đứng thứ 6 trên sàn chứng khoán Việt Nam. Đã có thời điểm ông Nguyễn Đức Thụy vươn lên Top 4 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Ông Đào Hữu Duy Anh (1988)

Doanh nhân trẻ tài năng tuổi Thìn không thể không nhắc tới Đào Hữu Duy Anh. Duy Anh sinh năm 1988, tốt nghiệp thạc sĩ Hóa đại học Cambridge, Anh. Sau khi trở về Việt Nam, ông Duy Anh gần như dành toàn bộ thời gian để làm quen với công việc kinh doanh của gia đình.

Doanh nhân trẻ tài năng Đào Hữu Duy Anh

Công việc đầu tiên của Duy Anh là công nhân đổ bê tông, sau đó là công nhân ở xưởng nguyên liệu với thời gian làm việc 8 tiếng một ngày.

Đến nay, vị lãnh đạo trẻ đã gắn bó ở Đức Giang hơn 11 năm, tham gia 6 - 7 dự án nhà máy hóa chất. Trong quá trình đó, Duy Anh tham gia toàn diện vào việc lựa chọn công nghệ, kỹ thuật, nhà thầu, trang thiết bị vận hành rồi đến lúc chạy thử nhà máy...

Anh chia sẻ với báo chí: "Tôi học được từ cha mình niềm đam mê với hoá chất và sự thận trọng trong kinh doanh. Cái đấy không phải ai cũng có được, cha tôi 65 tuổi nhưng vẫn rất đam mê với ngành hoá chất và mang nhiều ước vọng cho Đức Giang nói riêng và muốn cho ngành hoá chất của Việt Nam phát triển hơn. Ngành hoá chất VN gần như là con số 0, chúng tôi muốn góp sức để thay đổi nền hoá chất Việt Nam."

Mới đây nhất, Công ty cổ phần tập đoàn hoá chất Đức Giang công bố Nghị quyết HĐQT thành lập Công ty TNHH MTV hóa chất Đức Giang - Đăk Nông, trong đó DGC chiếm 100% vốn góp và Đào Hữu Duy Anh là người đại diện phần vốn góp của DGC trong Đức Giang - Đăk Nông, đồng thời là Chủ tịch của doanh nghiệp này.

Ông Đào Hữu Duy Anh đã chính thức trở thành Chủ tịch Công ty con của DGC ở tuổi 34.