Hà Nội: Nhà tập thể cũ xập xệ vẫn rao bán giá "trên trời"

Tại Hà Nội, nhiều căn nhà tập thể cũ hiện tại đã xuống cấp trầm trọng, cơi nới chi chít các ‘chuồng cọp’. Tuy nhiên, các căn này vẫn được rao bán từ 2-3 tỷ đồng, thậm chí cao hơn trên các trang mạng xã hội.

Theo ghi nhận, nhiều khu tập thể tại thành phố Hà Nội đã được xây dựng từ cách đây 50 - 70 năm trước hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Thế nhưng loại hình này trong thời gian qua vẫn được nhiều người quan tâm và tìm mua.

Theo PV Lao Động, bà Trần Thị Thoa (đang sinh sống tại khu tập thể Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) đang rao bán căn nhà tập thể cũ trên mạng xã hội với giá 2,1 tỷ đồng. Bà Thoa cho biết, căn nhà này có diện tích khoảng 80m2, tương ứng với 26 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, diện tích thực trên sổ đỏ của căn hộ này chỉ khoảng 48m2. Trong quá trình sinh sống, gia đình bà Thoa đã cơi nới thêm “chuồng cọp, lồng chim” để có thể tăng diện tích sử dụng.

Theo ghi nhận, nhiều khu tập thể tại thành phố Hà Nội đã được xây dựng từ cách đây 50 - 70 năm trước hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Lao Động

Chia sẻ thêm, bà Thoa cho biết, nhiều căn tập thể tại đây cũng đang được rao bán ở mức 2 - 3 tỷ đồng, đây là chuyện hết sức bình thường. Ngoài ra, hầu hết người dân sinh sống ở khu tập thể đều tận dụng khoảng sân trống ở mặt sau căn hộ nhằm cơi nới diện tích. Do đó, từ tầng 1 cho đến các tầng trên, nhà dưới đua ra thì nhà trên cũng sẽ được ăn theo.

Anh Vinh cũng đang rao bán căn nhà tập thể tại Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Căn nhà này có diện tích 60m2, được anh rao bán giá 2,5 tỷ đồng, phù hợp với gia đình nhỏ và những cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ. Anh Vinh cho biết, căn nhà tập thể này đã được gia đình anh cơi nới ‘chuồng cọp’ chắc chắn, ghim chặt vào bức tường đã nhiều năm tuổi. 

Bên cạnh đó, anh Vinh còn giới thiệu căn nhà tập thể này tọa lạc ở vị trí trung tâm, xung quanh có đầy đủ chợ, trường mầm non, trường tiểu học Kim Liên, trường THCS Đống Đa và trường THPT Kim Liên. Do đó khi anh Vinh rao bán, đã có nhiều người hỏi thăm và hẹn anh đến xem nhà.

Tương tự, chị Linh (sinh sống ở nhà B8, khu tập thể Kim Liên) cũng đang rao bán căn nhà tập thể có diện tích 45m2, giá 3,1 tỷ đồng. Theo chị Liên, căn nhà này có diện tích vừa vặn, phù hợp với các gia đình trẻ và gia đình có con nhỏ. Chị Linh cũng bổ sung, xung quanh căn tập thể của chị có đầy đủ chợ, trường mầm non, trường tiểu học, trường cấp 2, cấp 3, thậm chí còn gần các trường đại học, bệnh viện, tiện ích sống đầy đủ. Căn tập thể nằm trong khu nội đô, vì thế nếu người mua nhà chưa có nhu cầu ở luôn, họ vẫn có thể cho thuê lại với mức giá 6 - 7 triệu đồng/tháng.

Thông tin UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt dự toán, lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Kim Liên cùng với vùng phụ cận, tỉ lệ 1/500 cũng là yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Ảnh: Lao Động

Không nên mua nhà tập thể theo hình thức “lướt sóng”

Điều đáng nói, thông tin UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt dự toán, lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Kim Liên cùng với vùng phụ cận, tỉ lệ 1/500 cũng là yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm đến loại hình nhà ở này.

Liên quan đến vấn đề này, anh Trần Hoàng - một môi giới bất động sản tại Hà Nội - cho biết, dự án chung cư mới trong nội đô ngày càng khan hiếm, trong khi thành phố Hà Nội mới đây đã có kế hoạch cải tạo nhiều căn nhà tập thể cũ, vì thế người dân càng thêm quan tâm.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hầu hết những nhà tập thể cũ đều nằm ở những vị trí trung tâm của Hà Nội. Tuy nhiên, nếu muốn “xuống tiền” mua loại hình này thì nhà đầu tư cần chú ý đến diện tích thật của nhà tập thể có trong sổ đỏ. “Vì trong quá trình sinh sống, những người dân ở khu tập thể Hà Nội thường sẽ cơi nới thêm chuồng cọp, lồng chim lên đến hàng chục m2 và rao bán gộp với diện tích sử dụng”, ông Đính cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hầu hết những nhà tập thể cũ đều nằm ở những vị trí trung tâm của Hà Nội. Ảnh: Tiền Phong

Đồng thời, ông Đính cũng nhấn mạnh, việc cải tạo và xây dựng lại chung cư và nhà tập thể cũ tại Hà Nội cho đến nay vẫn là một bài toán khó, không thể nào giải quyết được trong một sớm một chiều. Do đó, nếu người dân đầu tư mua nhà tập thể theo hình thức “lướt sóng” sẽ dễ rơi vào tình trạng “chôn vốn”. 

Đáng chú ý, ông Nguyễn Thế Anh - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cũng lý giải nguyên nhân khiến giá nhà tập thể cũ tại Hà Nội ngày càng tăng cao. Đồng quan điểm với ông Đính, ông Nguyễn Thế Anh nhận định, nguồn cung dự án nhà ở mới trong nội đô ngày càng khan hiếm, giá căn hộ tập thể cũ dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng lên.

Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội bổ sung, phân khúc chung cư và nhà tập thể cũ trong giai đoạn vừa qua gần như đã bị lãng quên bởi chưa có được các phương án tối ưu để cải tạo. Sau khi thay đổi một số chính sách cải tạo, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm mua loại hình này để sinh lời, chờ đến khi cải tạo sẽ được đền bù với mức giá cao.

Đặc biệt những căn ở chung cư, tập thể cũ ở khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, việc thanh khoản thường rất dễ dàng, nhanh chóng, do đó giá nhà tại các khu vực này thường xuyên được đẩy lên cao.