Gần 20 triệu đồng/m2, phải mất hơn nửa thế kỷ mới trả hết tiền mua nhà ở xã hội

Thực tế, rất nhiều người lao động thu nhập hiện nay còn chưa đến 10 triệu đồng/ tháng, nên để có thể mua được nhà ở xã hội thì phải mất khoảng 57 năm.

Nhà ở xã hội được định nghĩa là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước, được xây dựng để cung cấp cho một số đối tượng đặc biệt, được ưu tiên trong xã hội. Nhiều người còn hiểu nôm na, nhà ở xã hội là dành cho những người có thu nhập thấp.

Một khu nhà ở xã hội tại TP. HCM

Tuy nhiên, so với cách đây 5 năm, giá nhà ở xã hội đã có biến chuyển rất lớn. Như tại Hà Nội trước đây, giá nhà ở xã hội chỉ khoảng 13 – 15 triệu đồng/m2, nhưng hiện tại đã gần 20 triệu đồng/m2. Đơn cử, vào tháng 3/2023, dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã tung ra giá bán căn hộ là 19,5 triệu đồng/m2. Đây là mức giá bán dự án nhà ở xã hội lần đầu cao thế nhất từ trước đến nay tại Hà Nội. Dự án này đã hoàn tất đợt bán thứ nhất. Năm 2024, dự án sẽ mở đợt bán thứ 2.

Nhiều người đánh giá, 20 triệu đồng/m2 là quá tầm với của những người có thu nhập thấp. Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân về nhà ở xã hội từng đưa ra kết quả khảo sát, người có thu nhập 10 – 15 triệu đồng/tháng thực tế chỉ tiết kiệm được khoảng 4,7 triệu đồng cho mua nhà. Để mua được 1 căn nhà ở xã hội với giá khoảng 1,5 tỷ đồng, người mua phải đóng trước khoảng 300 triệu đồng. Số tiền còn lại vay ngân hàng để trả. Nếu được vay với lãi suất 8,2% một năm, mỗi tháng người mua phải trả khoảng 10 triệu đồng cả vốn và lãi.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), thực tế còn rất nhiều người lao động thu nhập hiện nay còn chưa đến 10 triệu đồng/ tháng. Với những đối tượng này, để có thể mua được nhà ở xã hội thì phải mất khoảng 57 năm.

Nhiều người dân mong mỏi giá nhà ở xã hội giảm khi thông tin nhiều dự án nhà ở xã hội đã được phê duyệt. Mới đây, Bộ Xây dựng còn gửi Thủ tướng về số lượng dự án nhà ở xã hội được các địa phương đăng ký hoàn thành trong năm 2024. Theo đó, các tỉnh, thành phố trên cả nước đăng ký hoàn thành 108 dự án với quy mô hơn 47.500 căn.

Riêng tại Hà Nội, nhiều dự án nhà ở xã hội đã lên kế hoạch mở bán trong năm 2024 như Him Lam Thượng Thanh, Rice City Thượng Thanh, Sunrise Home Ngọc Hồi, Hồng Hà Eco City, Hacinco Nguyễn Xiển…

Các dự án trên nằm trong đề án xây 1 triệu căn nhà ở xã hội của Thủ tướng. Nếu đề án hoàn thành đúng tiến độ sẽ giải quyết được phần nào nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, số lượng dự án hiện tại chỉ mới đáp ứng khoảng 20% nhu cầu thực tế.