Tiết kiệm được 1 tỷ đồng, gửi ngân hàng lấy lãi hay mua đất vùng ven?

Tiết kiệm được 1 tỷ đồng, nhiều người băn khăn nên sử dụng khoản tiền đó như thế nào cho hiệu quả. Đem tiền gửi ngân hàng “ăn” lãi, đầu tư vào mua những mảnh đất “cắt lỗ”?

Gửi tiền vào ngân hàng-an toàn nhưng lợi nhuận thấp

Gửi tiền ngân hàng lấy lãi là phương án khá an toàn mà anh Hải ở Hà Nội nghĩ tới. Có 1 tỷ tiền mặt, anh Hải tìm hiểu khá nhiều ngân hàng hàng nhưng thấy mức lãi suất hiện nay quá thấp. Cả ba ngân hàng thương mại nhà nước là BIDV, Agribank, VietinBank đều có chung mức lãi suất kỳ hạn 12-36 tháng từ 5-5,3%/năm. Trong đó, Agribank và VietinBank đã đưa lãi suất kỳ hạn 1-2 tháng về dưới 2%/năm.

Khi thị trường đang giảm sâu, nhà đầu tư sẽ dễ dàng mua được sản phẩm có giá tốt nhất.

 

“Cuối năm 2022, trong bối cảnh nhiều ngân hàng chạy đua huy động vốn, lãi suất tiết kiệm từng neo tới 11 - 12%/năm. Tuy nhiên, tới giữa năm 2023, lãi suất tiết kiệm quay đầu giảm nhanh và mạnh. Đến hiện tại, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại một số ngân hàng lớn về dưới 5,5%/năm, thấp hơn giai đoạn COVID-19”, anh Hải cho biết.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính, với tính chất ổn định và ít rủi ro, gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức được nhiều người dân Việt Nam ưa thích.

Ưu điểm thanh khoản cao, kỳ hạn linh hoạt giúp hình thức này phù hợp với các kế hoạch tài chính ngắn hạn hoặc cho quỹ khẩn cấp. Nhưng lãi suất tiền gửi thường thấp hơn so với các kênh đầu tư khác. Trong dài hạn, tiền gửi của nhà đầu tư sẽ khó bảo toàn bởi lạm phát. Thời điểm này nhiều người sợ mất tiền nên gửi ngân hàng dù lãi suất tiền gửi có thấp họ vẫn chấp nhận.

Giao dịch đất nền có sự tăng trưởng tích cực

Chia sẻ với báo chí, ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Mảng dịch vụ tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group đưa ra nhận định, gửi tiết kiệm hay đầu tư bất động sản đều có những ưu nhược điểm riêng. Mặc dù lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp nhưng nhiều người vẫn lựa chọn đây là kênh sinh lời an toàn.

Đối với đầu tư bất động sản, mặc dù thị trường trong quý III/2023 còn khó khăn nhưng phân khúc đất nền vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh và có tiềm năng phát triển hạ tầng, khu công nghiệp, trung tâm hành chính hay đô thị mới.

Đất nền ở các thành phố lớn, hay khu vực có tiện ích và kết nối hạ tầng đầy đủ, gần kề các khu công nghiệp, mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng trong trung hạn.

Ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes, nhìn nhận, thời điểm này, nhà đầu tư sẵn tiền có thể mua đất ở tỉnh ven Hà Nội với giá “cắt lỗ”, cơ hội tăng giá trong tương lai vẫn rất tốt.

Lý giải về việc này, ông Chung cho hay, mua đất nền các tỉnh thời điểm này, nếu xác định đầu tư dài hạn hoặc tối thiểu 2-3 năm, có thể kỳ vọng mức lợi nhuận trung bình khoảng 10%/năm. Tuy nhiên, trong ngắn hạn 1-2 năm tới tính thanh khoản sẽ chậm, cần thời gian phục hồi.

“Nhà đầu tư chọn sản phẩm thuộc khu vực trung tâm của tỉnh hay thị trấn; gần các khu công nghiệp, hạ tầng đáp ứng nhu cầu ở... thì mới có tính thanh khoản và tăng giá tốt trong tương lai. Không nên chọn sản phẩm ở quá xa khu dân cư, không đồng bộ về hạ tầng, tiện ích không có gì”, ông Chung lưu ý.

Trong khi đó, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang đánh giá, đất nền là phân khúc đang giảm giá nhất trên thị trường bất động sản. Đơn cử, đất nền ở Long An giảm giá khoảng 20%, Đồng Nai giảm giá trên 25%; xuống Bà Rịa - Vũng Tàu giảm giá trên 30%, tại Lâm Đồng đất nền cũng giảm giá 30-40%. Các vùng xa hơn như Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk giảm giá đến 50%.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia, đất nền đã bị “thổi giá” nhiều nhất trong những năm qua, thậm chí có nơi tăng tới 50%. Do đó, khi thị trường bất động sản khó khăn, đất nền giảm giá rất nhanh và từ từ trở về giá trị ban đầu của nó.

Với 1 tỷ đồng, gửi tiết kiệm ngân hàng như năm 2022 có thể được lãi suất 7-8%; nhưng với lãi suất như hiện nay thì chỉ được mức 3-4%. Vì thế ông Quang phân tích, nếu sẵn tiền, nhà đầu tư muốn mua bất động sản để khai thác thì nên mua căn hộ chung cư hay nhà phố; còn nếu mua để đầu tư thì nên chọn đất nền. Nhất là khi thị trường đang giảm sâu, sẽ dễ dàng mua được sản phẩm có giá tốt nhất.

Gợi ý về một số khu vực có thể lựa chọn tìm hiểu, ông Quang đưa phương án đất nền ở Long An, Đồng Nai, Bình Dương... Trong đó, Long An là khu vực tốt bởi theo quan sát của ông Quang, những năm qua, đất nền ở Long An có tốc độ giảm giá thấp nhất và mức giá phù hợp với nhà đầu tư có sẵn 1 tỷ đồng. Đây là khu vực đất nền ổn định, được ưa thích nhiều hơn các vùng khác.

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Xây dựng, giao dịch đất nền đã có sự tăng trưởng tích cực vào nửa cuối năm 2023. Cụ thể, quý IV/2023, cả nước có khoảng 81.476 giao dịch đất nền thành công, lũy kế 6 tháng cuối năm 2023, lượng giao dịch đất nền tăng 28,4% so với nửa đầu năm.

Nhận định về tương lai của phân khúc đất nền, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho hay: “Năm 2024, đất nền chưa phục hồi trở lại; sớm nhất phải vào quý IV/2024. Vì thế, đầu tư đất nền hiện nay hay không cũng do sự lựa chọn của mỗi người. Còn theo quan điểm của tôi, đất nền sẽ hồi phục sau nhà phố, chung cư, bất động sản thương mại,... Vì thế, nhà đầu tư, nếu đầu tư cần chờ đợi.

Tuy nhiên, so với các phân khúc bất động sản, đất nền lại là sản phẩm đầu tư an toàn hơn cả. Do đó, khi giá giảm sâu thì sẽ có giá tốt, hiện là thị trường của người mua nên người mua có quyền lựa chọn đầu tư sản phẩm đất nền và cần chờ hưởng lợi tăng giá ở thời điểm 2025-2026.

Theo chuyên gia Trần Khánh Quang, hiện nay, đầu tư bất cứ sản phẩm bất động sản nào cũng sẽ cần chờ đợi từ 1-3 năm, chứ không thể “lướt sóng” vài tháng như trước đây.

Điều quan trọng, khi mua đất nền cần phải chú ý đến pháp lý, phải có “sổ đỏ” hay phê duyệt dự án rõ ràng cũng như khu đất phải có tính kết nối hạ tầng. Đồng thời, nhà đầu tư cần am hiểu khu vực định mua đất, nắm được giá thực tế đang bán và giá rao trên các trang bất động sản rồi mới lựa chọn vị trí đất.

Ngọc Nguyễn