TP Hồ Chí Minh: Người dân “than trời” vì kẹt xe cuối năm

Tình trạng kẹt xe tại nhiều đoạn đường ở TP Hồ Chí Minh đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân.

“Giờ nào cũng kẹt xe”

Gần một tháng nay, quãng đường đi làm đều trở thành nỗi ám ảnh của Minh Tuyền (26 tuổi, nhân viên văn phòng) vì tình trạng tắc đường, kẹt xe. Dù chỉ cách 10km nhưng mỗi ngày đi làm cô đều phải mất gần cả tiếng đồng hồ để di chuyển từ chỗ trọ đến công ty. Đặc biệt, vào những ngày mưa lớn, thời gian di chuyển đến chỗ làm của cô khoảng 1,5-2,5 tiếng. 

"Mình đang cảm thấy sợ khi phải ra đường vào những ngày gần Tết. Thay vì tắc vào giờ cao điểm thì nay mọi tuyến đường lớn nhỏ trong thành phố chật cứng phương tiện từ 7h sáng đến 21h", Tuyền nói.

Người dân di chuyển khó khăn tại tuyến phố trung tâm TP Hồ Chí Minh vào lúc 9h tối

Đồng cảnh ngộ, Việt Long - Nhân viên của một công ty tổ chức tổ chức sự kiện thường xuyên đến muộn trong những buổi ghi hình quan trọng vì tắc đường. Anh làm việc theo đội nhóm nên khi mỗi khi đến muộn sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều đồng nghiệp.

“Vào những giờ cao điểm, tại các nút giao giao thông lớn trong trung tâm thành phố đều chật kín các phương tiện giao thông, ô tô nằm im bất động, xe máy thì lao lên vỉa hè hoặc dồn ứ phía sau. Vì tính chất công việc của mình phải di chuyển liên tục nên mỗi khi ra đường không khác gì đi đánh trận”, Long nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày cận Tết, lượng phương tiện đổ ra các con đường ở TP Hồ Chí Minh ngày một đông hơn. Các nút giao thông lớn như ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), ngã sáu Công trường Dân Chủ (Võ Thị Sáu - Cách Mạng Tháng Tám), đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), Trường Chinh (quận Tân Phú), cầu vượt Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp)… luôn trong tình trạng xe cộ ùn ứ, kẹt xe liên tục.

Cùng với đó, năm nay, lượng người về quê đón Tết sớm tăng cao khiến hàng loạt tuyến đường ở sân bay Tân Sơn Nhất, cửa ngõ phía Tây Bắc, cửa ngõ phía Đông TP Hồ Chí Minh liên tục xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, phương tiện xe cá nhân ùn tắc kéo dài khiến việc di chuyển hết sức khó khăn.

Cửa ngõ phía Tây TP Hồ Chí Minh chật kín phương tiện giao thông vào chiều 25 Tết

Tại các chợ đầu mối lớn như Chợ Bà Chiểu, chợ Bến Thành, lượng xe cộ tăng lên đột biến do nhu cầu mua sắm, mua bán, vận chuyển hàng hóa dịp cận Tết. Điều này cũng khiến cho nhiều shipper cảm thấy áp lực hơn những ngày bình thường.

Anh Ngô Văn Thịnh - nhân viên giao hàng Grab cho biết, anh đang cảm thấy sợ ra đường vì tình trạng tắc đường trên nhiều tuyến phố. Mặc dù đã cố gắng luồn lách để di chuyển nhanh hơn nhưng lúc nào anh cũng trễ giờ giao hàng và liên tục bị khách hàng đánh giá 1 sao.

“Những tháng trước, tôi chỉ cần giao hàng tránh giờ cao điểm để tránh kẹt xe. Tuy nhiên, hiện nay, giao giờ nào cũng tắc đường, không biết đâu mà tránh”, anh Thịnh nói. 

Giảm tình trạng ùn tắc những ngày cận Tết

Để giảm tình trạng ùn tắc giao thông thời điểm cận kề Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, mới đây, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đã đưa ra loạt phương án, hướng dẫn người dân đi lại thuận tiện.

Theo đó, hướng TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Tây, khu vực này thường xuyên ách tắc vì lưu lượng xe lớn, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh gợi ý cho người dân 4 lộ trình di chuyển. Trong đó, Sở khuyến khích người dân chọn lộ trình 1 và  lộ trình 2 trục đường Kinh Dương Vương - quốc lộ 1 - đường dẫn cao tốc - đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương - các tỉnh miền Tây. 

Người dân đang di chuyển từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh miền Tây

Lộ trình 3 đi từ bến xe Miền Tây - đường Kinh Dương Vương - quốc lộ 1 - đường Nguyễn Văn Linh - quốc lộ 50 - các tỉnh miền Tây.

Lộ trình 4 đi từ hướng Trường Chinh - quốc lộ 22 (bến xe An Sương) - tỉnh lộ 8 - tuyến N2 - các tỉnh miền Tây. Hoặc trục đường Trường Chinh - quốc lộ 22 (bến xe An Sương) - Nguyễn Văn Bứa - đường tỉnh 824 (tỉnh Long An) - tuyến N2 - các tỉnh miền Tây.

Bên cạnh đó, hiện tại, Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh đã triển khai đưa thông tin các điểm giao thông, sân bay, bến xe trên ứng dụng “Thông tin giao thông” của sở để người dân nắm bắt liên tục hàng ngày.

Trên ứng dụng này, Sở thường xuyên cập nhật tình trạng giao thông qua hệ thống camera ở một điểm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông để người dân có thể nắm bắt và chọn được lộ trình đi lại phù hợp nhất. Đồng thời, người dân có thể sử dụng ứng dụng này để tra cứu lộ trình đi lại, số điện thoại đường dây nóng của các bến xe, ga tàu, sân bay… để phản ánh các bất cập. 

Song song đó, sở đề nghị các chủ đầu tư trên địa bàn các quận, huyện của thành phố dừng thi công đào đường từ 23 tháng Chạp đến mùng 8 tháng Giêng để tránh gây ùn tắc giao thông.

Sở cũng đã đã có kế hoạch tổ chức các đoàn kiểm tra việc thu dọn lại các rào chắn tại các khu vực công trường nhằm đảm bảo cho người dân lưu thông thuận tiện dịp Tết.