‘Ác mộng’ mang tên thưởng Tết của các doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản năm nay chìm sâu trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp không có doanh thu, thậm chí thua lỗ. Theo dự báo, thưởng Tết của doanh nghiệp bất động sản sẽ ở mức thấp chưa từng có.

Chật vật lo lương thưởng cho nhân viên

Từ giữa năm 2022 cho đến nay, thị trường bất động sản vẫn chìm sâu trong khó khăn và chưa thể hồi phục. Theo các doanh nghiệp địa ốc, doanh thu hầu như không được ghi nhận. Vì thế, tình hình thưởng Tết năm nay được dự báo hết sức ‘èo uột’. 

Ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Địa ốc Đất xanh miền Bắc chia sẻ với Tiền Phong cho biết, công ty của ông năm nay vẫn còn khá may mắn vì hiện vẫn có dự án để phân phối và có doanh nghiệp. Song doanh thu sẽ không thể bằng năm ngoái. Hiện tại, doanh nghiệp vẫn đang chật vật lo lương hàng tháng cho 400 nhân viên và chưa nghĩ đến thưởng Tết.

Cụ thể, ông Quyết bộc bạch: “Chúng tôi vẫn đang phải vay ngân hàng với lãi suất cao nên đã chia sẻ với nhân viên để họ thông cảm. Năm ngoái, dù thị trường bất động sản còn khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn còn tiền tích lũy, nhưng năm nay đã không còn”.

Theo các doanh nghiệp địa ốc, doanh thu hầu như không được ghi nhận nên tình hình thưởng Tết năm nay được dự báo hết sức ‘èo uột’. Ảnh: Vnexpress

Liên quan đến vấn đề này, theo ông Phạm Đức Toàn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ, tiền thưởng Tết cho nhân viên bất động sản ở mức cao hay thấp chủ yếu dựa vào doanh số kinh doanh. Hầu hết doanh số của các doanh nghiệp bất động sản năm nay đều sụt giảm. Cũng theo ông Toản, doanh nghiệp hiện tại còn khó khăn hơn năm trước. Hai năm nay không có chuyện thưởng Tết bằng nhà lầu, xe hơi. Nhiều doanh nghiệp bất động sản duy trì thưởng được tháng lương thứ 13 đã là sự cố gắng lớn lắm rồi.

Thị trường bất động sản được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, kéo dài sang tận năm sau. Áp lực tài chính quá lớn khiến nhiều đơn vị phân phối và chủ đầu tư phải cắt giảm nhân viên. Nhiều doanh nghiệp còn chịu tác động kép vì lãi ngân hàng tăng lên cộng thêm đáo hạn trái phiếu. 

Nhớ lại thời hoàng kim của thị trường bất động sản giai đoạn 2016-2017, mùa Tết luôn ‘rủng rỉnh’ tiền mặt. Nhưng từ năm ngoái đến nay, các doanh nghiệp trong ngành gần như không có Tết. Không có sản phẩm để bán, họ vẫn phải bỏ ra lượng ngân sách khá lớn để duy trì hệ thống. Nhiều lượng hàng bán từ đầu năm ngoái nhưng đến nay chưa ghi nhận phí môi giới do các chủ đầu tư tắc nghẽn dòng tiền, khiến các chủ đầu tư, công ty phân phối và các nhà thầu đều rơi vào tình trạng ‘khát vốn’. 

Cách đây không lâu, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam công bố báo cáo quý 3/2023 cho thấy, sức khỏe của các doanh nghiệp địa ốc đã có dấu hiệu cải thiện nhưng chưa hoàn toàn. Thời điểm hiện tại, có khoảng 107 doanh nghiệp bất động sản rời thị trường mỗi tháng. Nhiều nơi đang nỗ lực chống đỡ, giữ lại một vài nhân sự nòng cốt để hoạt động duy trì với kỳ vọng thị trường sẽ sớm khôi phục.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam công bố báo cáo quý 3/2023 cho thấy, sức khỏe của các doanh nghiệp địa ốc đã có dấu hiệu cải thiện nhưng chưa hoàn toàn. Ảnh: Reatimes

Theo kết quả khảo sát mới đây của Hội Môi giới với các hội viên, có đến 60% số người được hỏi cho biết, khách hàng sẽ đầu tư bất động sản nếu lãi suất tiếp tục giảm. Cũng theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, lượng giao dịch toàn thị trường đang ghi nhận con số tăng dần. Cụ thể, thị trường trong quý 2/2023 ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với quý 1/2023. Đến quý 3/2023, thị trường tiếp tục ghi nhận gần 6.000 giao dịch, cao gấp 1,5 lần quý 2 và hơn 2 lần so với quý đầu năm.

Tuy nhiên, lũy kế cả 3 quý đầu năm, lượng giao dịch toàn thị trường mới chỉ tương đương 50% cùng kỳ năm trước, bằng khoảng 20% so với giai đoạn sốt đất. Vì thế, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, giao dịch còn ‘lèo tèo’ là do thị trường vẫn thiếu vắng nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở giá bình dân, mức giá liên tục tăng cao và chưa có tín hiệu dừng lại.

Nỗi niềm chung của nhiều doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Phước Thành 4, tỉnh Vĩnh Long cho biết, doanh nghiệp xuất khẩu gạo năm nay gặp nhiều khó khăn. Tương tự, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần May Sài Gòn 3 cũng chia sẻ, năm 2023 là một năm đầy khó khăn của ngành dệt may. Chủ tịch May Sài Gòn 3 bộc bạch, kế hoạch thưởng Tết cũng như lịch nghỉ Tết đang được cân nhắc nhưng chưa có số liệu chính thức. Tuy nhiên, lao động chắc chắn sẽ có thưởng Tết và có chuyến xe đưa đón công nhân về quê.

Theo đánh giá của ông Tống Văn Lai - Phó Cục trưởng Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tình hình kinh tế năm 2023 gặp nhiều khó khăn nên rất khó để dự báo về tình hình thưởng Tết. Hiện tại, vẫn phải chờ đợi báo cáo tổng hợp từ địa phương thì Bộ mới có thể đưa ra thông tin cụ thể. 

Bức tranh lương, thưởng Tết sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, đơn vị đặc biệt là quý 4/2023. Ảnh: VTC News

Ông Lai cũng cho biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội mới có văn bản gửi đến các địa phương, yêu cầu báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động trong doanh nghiệp trong dịp giáp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các địa phương tổng hợp thông tin, gửi về Cục Quan hệ lao động và Tiền lương trước ngày 25/12.

Theo ông Tống Văn Lai, pháp luật hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể về tiền thưởng Tết. Do đó, việc thưởng Tết cho người lao động vẫn đang được áp dụng quy định về tiền thưởng tại Bộ Luật Lao động năm 2019. Ông Lai cho rằng, trong bối cảnh tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, nhiều công ty còn làm ăn thua lỗ và nhiều người lao động không hoàn thành công việc theo quy định, họ hoàn toàn có thể không nhận được thưởng Tết. 

Cụ thể, Phó Cục trưởng Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bổ sung: “Bức tranh lương, thưởng Tết sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, đơn vị đặc biệt là quý 4/2023”.