Dấu hỏi cho chất lượng bữa ăn khi sinh viên phải dùng cơm canh thừa

Nhiều tân sinh viên của Đại học Bách Khoa Hà Nội phản ánh, trong hai tuần học Giáo dục Quốc phòng An ninh, các em phải ăn cơm, canh thừa từ bữa ăn trước được thu gom lại. Thậm chí, có sinh viên còn phản ánh thấy nhiều dị vật trong các bữa ăn.

Tối 7/10, mạng xã hội xôn xao trước một phóng sự của VTV24 phản ánh về chất lượng bữa ăn trong 2 tuần học giáo dục quốc phòng của nhiều sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, tất cả sinh viên năm nhất của trường đều phải tham gia học giáo dục quốc phòng và nộp 1.630.000 đồng cho chi phí ăn ở tập trung trong thời gian này. Hàng ngày, các sinh viên sẽ di chuyển từ khu nhà ở đến nhà ăn A15, nơi được dành riêng cho lớp học này.

Trung bình, nhà ăn của Khoa Giáo dục Quốc phòng và An ninh phục vụ gần 2.000 suất ăn mỗi ngày với mức giá 85.000 đồng cho 3 bữa. Tuy nhiên, sinh viên tại đây đã phản ánh, cơm thừa từ bữa ăn trước được thu gom lại, trộn đều và đổ vào khay, sau đó tiếp tục được chia cho người ăn sau.

Trong đồ ăn có cả côn trùng (Ảnh: VTV24)

Không chỉ vậy, những bát canh ăn dở cũng được thu lại, đổ vào một nồi chung để phục vụ cho bữa tiếp theo. Điều này khiến nhiều sinh viên cảm thấy lo ngại và một số đã phải mua bánh mì ăn tạm do không dám ăn thức ăn ở đây. Thậm chí, có sinh viên còn phản ánh thấy nhiều dị vật trong các bữa ăn.

Trước thông tin này, đại diện Đại học Bách Khoa Hà Nội thừa nhận một số phản ánh là chính xác. Nhà trường đã gửi lời xin lỗi đến các sinh viên và phụ huynh, đồng thời mong nhận được sự thông cảm từ cộng đồng. Vị này cũng cho biết thêm, ngay sau khi nhận được thông tin, Ban lãnh đạo đã tiến hành kiểm tra toàn diện công tác tổ chức bữa ăn cho sinh viên. Nhà trường sẽ công khai và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan đảm bảo quyền lợi của người học.

Cơm còn thừa được gom lại cho bữa ăn sau (Ảnh: VTV24)
Sinh viên phản ánh trứng bị hỏng vẫn đưa lên bàn ăn của sinh viên (Ảnh: VTV24)

Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đã quyết định dừng hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn hiện tại và chuyển sang một nhà cung cấp khác để đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà trường cũng cam kết sẽ tăng cường việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của sinh viên, giải quyết kịp thời các thắc mắc liên quan đến thực phẩm, đồng thời giám sát chặt chẽ chất lượng thực phẩm hàng ngày.

Khánh - sinh viên năm nhất ngành Công nghệ Thông tin tại Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, cậu không cảm thấy bất ngờ khi theo dõi thông tin phản ánh về chất lượng bữa ăn. Bởi trước đó, Khánh đã nghe nhiều bạn học phàn nàn về các bữa cơm trong thời gian học Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Khánh cho hay, trường tổ chức nhiều đợt học Quốc phòng và theo kế hoạch. Tháng 11 tới, cậu mới đến lượt tham gia. Khánh hy vọng sau vụ việc này, nhà trường sẽ có những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo chất lượng suất ăn cho sinh viên.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Dân Việt, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận xét, việc tái sử dụng thức ăn thừa như vậy là rất mất vệ sinh, thiếu văn minh và không tôn trọng người ăn. Ông nhấn mạnh rằng trong gia đình, việc sử dụng lại cơm nguội có thể chấp nhận được, nhưng trong bữa ăn tập thể, điều này hoàn toàn không thể chấp nhận.

Ông Thịnh cũng bày tỏ mối lo ngại rằng sự việc này có thể ảnh hưởng đến uy tín của Đại học Bách Khoa Hà Nội, một trong những trường đại học lớn nhất cả nước. "Nhà ăn của trường vốn sạch sẽ và có chất lượng phục vụ tốt. Hy vọng nhà trường sẽ không để xảy ra bất kỳ vụ việc nào đáng tiếc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm," ông nói thêm.

(Tổng hợp)