Bất động sản công nghiệp tiếp tục “sáng cửa” bất chấp khó khăn chung của thị trường

Trên thị trường hiện nay, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam được đánh giá là điểm sáng. Trong quý vừa qua, giá thuê của phân khúc này đã tiếp tục tăng ở cả hai miền.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục "sáng cửa"

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, trong quý vừa qua, phân khúc bất động sản công nghiệp tiếp tục "sáng cửa" bất chấp khó khăn chung của thị trường bất động sản cũng như sự suy giảm thương mại toàn cầu. Có nhiều dự án đầu tư khu công nghiệp được chấp thuận chủ trương đầu tư cũng như bắt đầu khai thác các giai đoạn tiếp theo. 

Cũng theo VARS, Việt Nam được định vị là một trong những địa điểm rất tiềm năng để có thể mở rộng sản xuất và đang nổi lên như một điểm sáng cho sự dịch chuyển cung ứng cùng với logistics ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Và loạt đại bàng đến từ Mỹ và Hàn Quốc với dòng vốn FDI quy mô lớn tìm cơ hội phát triển ở Việt Nam. Theo Nikkei Asia, chuỗi cung ứng của Apple như BOE, Quanta, Compal, Goertek, Foxconn hiện nay đã có nhà máy ở các khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và nay đã có kế hoạch mở rộng nhà máy ở các tỉnh Bắc Ninh, Nam Định, Quảng Ninh, Nghệ An trong thời gian tới. Kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam ở trong lĩnh vực chuỗi cung ứng, công nghệ mới, môi trường và năng lượng. 

Nguồn ảnh: Tạp chí Tài chính

Những tập đoàn lớn đều đã đầu tư vào Việt Nam và có kế hoạch mở rộng trong thời gian tới như Samsung tăng quy mô vốn đầu tư lên 20 tỷ USD, LG cũng sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD vào Việt Nam, SK tiến hành đẩy mạnh rót vốn vào Việt Nam thông qua các khoản đầu tư vào Masan, Vingroup,...

Cũng theo VARS, thị trường bất động sản công nghiệp đã xuất hiện điểm sáng nổi bật ở trong khâu xử lý thủ tục hành chính, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài từ phía chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ninh. Đây chắc chắn sẽ là điểm nhấn giúp cho Quảng Ninh tiếp tục “ghi điểm” trong mắt các nhà đầu tư. Bài học để cho các địa phương khác đó chính là nghiên cứu và làm theo. 

Đơn vị này cũng nói thêm rằng, hiện nay thị trường chứng kiến sự xuất hiện của những khu công nghiệp mới, được đầu tư theo xu hướng hiện đại, tự động hóa và đặc biệt chú trọng đến hai tiêu chí “xanh” với những biện pháp nhằm giảm phát thải CO2. Đây chính là yếu tố quan trọng góp phần tăng tính cạnh tranh cũng như sức hút cho các khu công nghiệp Việt Nam trong cuộc đua thu hút FDI. 

VARS nhấn mạnh: “Trong tương lai không xa thì các tiêu chuẩn này sẽ trở thành tiêu chí lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Đáng chú ý là nhà đầu tư nước ngoài. Mô hình nhà xưởng đa tầng cũng bắt đầu được quan tâm cũng như triển khai ở khu vực phía Bắc. Trong đó thì Bắc Ninh là tỉnh tiên phong còn Hưng Yên là địa phương tiếp theo ứng dụng mô hình này. Song song với đó, giải pháp bất động sản công nghiệp dòng tiền với mô hình nhà xưởng đa tầng sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong thời gian sắp tới”. 

Cũng theo VARS, Việt Nam được định vị là một trong những địa điểm rất tiềm năng để có thể mở rộng sản xuất và đang nổi lên như một điểm sáng cho sự dịch chuyển cung ứng cùng với logistics ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nguồn ảnh: VnEconomy

Nửa đầu năm 2023, bất động sản công nghiệp là "điểm sáng" của thị trường

Giám Đốc Cấp Cao Bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn Phát triển CBRE - bà Nguyễn Hoài An thông tin về thị trường bất động sản công nghiệp: “6 tháng đầu năm, phân khúc này tiếp tục là điểm sáng của thị trường bất động sản”. 

Giá thuê đất công nghiệp cũng duy trì ở mức tăng trưởng mạnh ở cả hai miền do quỹ đất sẵn sàng bàn giao hạn chế cũng như khả năng hấp thụ khả quan. Giá thuê trung bình cho thị trường cấp 1 ở miền Bắc và miền Nam lần lượt ở ngưỡng 127 USD, 187 USD/m2/kỳ. Và trong thời gian 4 năm qua, giá thuê trung bình đã tăng 7%/năm ở miền Bắc và miền Nam là 13%/năm. 

Còn thị trường nhà kho và nhà xưởng xây sẵn cũng chứng kiến nguồn cung tăng trưởng mạnh. Trong thời gian 6 tháng đầu năm, tổng cộng có 0,9 triệu m2 nhà kho và nhà xưởng xây sẵn đã được hoàn thành ở thị trường cấp 1 ở cả hai khu vực, trong đó 60% nguồn cung đến từ phía Bắc. 

Trong 4 năm qua, nguồn cung đã tăng hơn 20%/năm ở miền Bắc và 18 - 49%/năm. Kh cạnh tranh tốc độ gia tăng thì mức tăng trưởng giá thuê của những phân khúc này ở mức vừa phải và duy trì 2 - 3%/năm trong thời gian 4 năm qua. 

Về nguồn cầu, khu vực phía Bắc tiếp tục ghi nhận được sức cầu mạnh mẽ từ lĩnh vực điện tử. Và trong nửa đầu năm, thị trường ghi nhận động thái mở rộng của những nhà sản xuất lớn như là Foxconn và Goertek ở những khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang. Bên cạnh đó thì sự mở rộng một cách mạnh mẽ của các nhà sản xuất Trung Quốc ở trong các lĩnh vực khác nhau cũng góp phần giúp cho đất công nghiệp cũng như nhà xưởng xây sẵn ghi nhận được mức hấp thụ tốt ở phía Bắc. 

Giá thuê đất công nghiệp cũng duy trì ở mức tăng trưởng mạnh ở cả hai miền do quỹ đất sẵn sàng bàn giao hạn chế cũng như khả năng hấp thụ khả quan. Giá thuê trung bình cho thị trường cấp 1 ở miền Bắc và miền Nam lần lượt ở ngưỡng 127 USD, 187 USD/m2/kỳ. Nguồn ảnh: VnExpress

Trong khi đó thì ở phía Nam, nhu cầu của thị trường vô cùng đa dạng. Khách thuê thuộc các ngành sản xuất ô tô, may mặc cũng như bao bì nằm trong số những nhóm ngành tích cực tìm kiếm đất công nghiệp, kho và xưởng xây sẵn ở thị trường miền Nam. 

Và trong tương lai, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức thấp hơn trước, rơi vào khoảng 4 - 8%/năm sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh. Trong khi đó thì giá thuê kho xưởng xây sẵn có thể chỉ tăng nhẹ dưới 4% trong thời gian 12 tháng tới ở cả 2 khu vực do cạnh tranh cao từ những dự án tương lai.