Bất động sản đang chuyển động giữa 2 luồng quan điểm

Theo chuyên gia, bất động sản đang trì trệ theo góc nhìn không thể tăng giá mạnh mẽ như các năm trước, song nền kinh tế có niềm tin phục hồi, tái khởi đầu theo quỹ đạo an toàn từ năm tới.

“Thị trường BĐS năm nay vẫn chưa nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm”

Các chuyên gia nhận định, nếu đặt trong bối cảnh kinh tế vĩ mô như hiện tại thì mức độ trong giai đoạn trước thị trường ở trạng thái dư cung, lạm phát ở mức rất cao. Chưa kể, các chính sách điều hành cũng chặt chẽ hơn rất nhiều. Hiện tại đã khác, nguồn cung dự án vô cùng hạn chế trong khi lạm phát đã được kiểm soát một cách ổn định.

Dễ dàng thấy được, những chính sách mới đã giúp thị trường bất động sản tránh được nguy cơ đổ vỡ. Lãi suất đã dần hạ nhiệt, dòng vốn vay cũng đang ‘rẻ’ dần, các vướng mắc pháp lý cũng được tháo gỡ theo tiến độ rõ ràng, nhanh chóng hơn. 

Chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản vẫn cần thêm tín hiệu mới đến từ hoạt động sản xuất trong nước và diễn biến vĩ mô trên thế giới. Ảnh: Thanh Niên

Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản vẫn cần thêm tín hiệu mới đến từ hoạt động sản xuất trong nước và diễn biến vĩ mô trên thế giới. Liên quan đến vấn đề này, Doanhnhan.vn dẫn lại lời TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Thị trường bất động sản năm nay vẫn chưa nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm. Có thể kỳ vọng sang năm 2024, vấn đề nguồn vốn cho bất động sản sẽ được khơi thông”.

Trong khi đó, Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, những chính sách điều hành của Chính phủ cho đến nay đã và đang từng bước phát huy được hiệu quả, đồng thời điều chỉnh thị trường này về vùng ổn định. Vị chuyên gia này cho biết, bắt đầu từ tháng 4 năm ngoái, thời điểm mà Quốc hội nhận định ngành địa ốc đang gặp nguy hiểm với tia lửa đầu tiên là trái phiếu doanh nghiệp, kể từ đó cho đến nay hàng loạt Thông tư và Nghị định liên tục được ban hành đã phần nào giảm tải được các khó khăn trong ngành, từng bước vực dậy nền kinh tế cùng hệ thống tài chính tiền tệ. 

 

Bất động sản đang chuyển động giữa 2 luồng quan điểm

Theo quan điểm của lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản phía Bắc, bất động sản hiện nay đang chuyển động giữa 2 luồng quan điểm. Nếu như nói bất động sản phục hồi từ cuối năm sau cũng đúng, nếu cho rằng bất động sản vẫn tiếp tục trầm lắng kéo dài cũng chẳng sai. Nguyên nhân bởi, mỗi nhận định sẽ đúng đối với 1 ngách thị trường. 

Ví dụ như phân khúc phục vụ cho nhu cầu ở thực từ trước đến nay vẫn luôn có nhu cầu, thậm chí chủ đầu tư đến thời điểm hiện tại vẫn có thể bán được. Tuy nhiên, phân khúc đất nền có thể đến hết năm sau mới phục hồi được, phân khúc này hiện bán cho nhóm đầu tư “lướt sóng” vẫn còn rất đuối.

Bất động sản có nhiều động lực để có thể phục hồi trong thời gian tới, điển hình như lượng tiền trong dân vẫn còn, nhu cầu ở thật vẫn còn nhiều. Ảnh: Lao Động

Cũng theo vị lãnh đạo này, những phân khúc nghỉ dưỡng ven biển như shophouse, condotel và resort còn lâu mới có thể hồi phục, hiện tại cũng không có nhà đầu tư nào dám ‘xuống tiền’. Ngược lại, những sản phẩm nhà ở phục vụ cho nhu cầu ở thực của người dân đang có nhiều động lực để ‘vùng lên’ vào năm tới. 

Lãnh đạo này còn chia sẻ thêm, bất động sản có nhiều động lực để có thể phục hồi trong thời gian tới, điển hình như lượng tiền trong dân vẫn còn, nhu cầu ở thật vẫn còn nhiều. Song, các nhà đầu tư sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa. Nguyên nhân bởi dòng tiền vẫn còn hạn chế dù lãi suất thấp. Tóm lại, động lực phục hồi của thị trường bất động sản vẫn đến từ nhu cầu ở thực.

Đáng chú ý, vị này cho biết: “Hiện chúng tôi đang lên kế hoạch triển khai tiếp những dự án vào năm 2024 sau một năm hoạt động cầm chừng. Thế nhưng, với những doanh nghiệp đang phải cơ cấu lại nợ thì vẫn còn nhiều khó khăn. Với những doanh nghiệp nợ ít, đây là giai đoạn tích lũy tài chính để đi thâu tóm dự án và họ sống khỏe”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) nhận định, thị trường bất động sản thời điểm hiện tại đã qua giai đoạn căng thẳng nhất, nhưng trước mắt vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Đầu tiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều thách thức, vì thế một số ngành nghề nhất định sẽ không có dòng tiền chảy sang bất động sản. Thứ hai, khi một số luật tác động lớn đến thị trường bất động sản như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) chưa được khai thông mà mới chuẩn bị được biểu quyết thông qua, thị trường chưa thể sớm có động lực từ yếu tố này.

Nền kinh tế vẫn còn nhiều thách thức, vì thế một số ngành nghề nhất định sẽ không có dòng tiền chảy sang bất động sản. Ảnh: Vneconomy

Thứ ba, nhiều dự án vẫn chưa được tháo gỡ hoàn toàn những vướng mắc về mặt pháp lý, điều này khiến cho nguồn cung trên thị trường đóng băng, giao dịch im lìm nhưng giá cả vẫn ở mức cao. Đồng thời, những người có nhu cầu ở thực không thể tiếp cận được nhà ở giá rẻ vì nguồn cung khan hiếm. 

Cuối cùng, thu nhập của người dân bị giảm sút, nên việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng với mục đích vay mua nhà vẫn còn nhiều khó khăn. Theo ông Toàn, thị trường địa ốc vẫn còn phải điều chỉnh thêm một thời gian dài. Hiện tại mới chỉ có một số điểm sáng le lói, nhưng vẫn chưa đủ. Dự báo đến cuối năm, thị trường này vẫn còn trầm lắng.

Hiện nay, những doanh nghiệp địa ốc đã được hoãn hoặc giãn nợ, song đây chỉ là giải pháp tình thế trước mắt, bởi nợ vẫn phải trả nhưng dự án lại không bán được, không có nguồn thu để bù đắp. Các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đều mong muốn, nếu thị trường phục hồi dần từ năm tới, những việc chi tiết nhất ở các nút thắt cần phải được giải quyết.