Bắt kẻ mua hàng nghìn tài khoản Facebook và 7 tài khoản ngân hàng chiếm đoạt tiền của 1.500 người

Mới đây, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Nam Định đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Giáp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức “Kêu gọi từ thiện”.
Bắt kẻ mua hàng nghìn tài khoản Facebook và 7 tài khoản ngân hàng chiếm đoạt tiền của 1.500 người- Ảnh 1.
Ảnh minh họa

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Nam Định đã phát hiện, đấu tranh, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Giáp, sinh năm 1994, trú tại: xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức “Kêu gọi từ thiện”.

Qua điều tra bước đầu, Nguyễn Văn Giáp đã thu mua hàng nghìn tài khoản Facebook và 7 tài khoản ngân hàng trên mạng Internet.

Nguyễn Văn Giáp đã tìm kiếm thông tin, hình ảnh các trường hợp bị tai nạn, bệnh tật hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, sau đó bịa ra các câu chuyện bi đát, dễ làm lay động lòng người rồi đồng loạt đăng tải lên các tài khoản Facebook đã mua (kèm với tài khoản ngân hàng) vào các hội nhóm để kêu gọi cộng đồng mạng chung tay giúp đỡ, ủng hộ.

Từ tháng 1/2024 đến tháng 5/2024, đã có hơn 1.500 nhà hảo tâm trong cả nước đã chuyển tiền giúp đỡ các trường hợp do đối tượng này đăng tải với tổng số tiền đối tượng chiếm đoạt là trên 500 triệu đồng.

Để phòng tránh đối tượng xấu lợi dụng lòng tốt của mình để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là qua không gian mạng, Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội.

Người dân cũng cần thận trọng tìm hiểu, xác minh, kiểm chứng kỹ các nội dung thông tin đăng tải, yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về những hoạt động, người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để xác định chính xác thông tin.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để tiếp nhận, giải quyết.