Bến cảng 150 tuổi ở Hải Phòng sẽ di dời trong tháng 9, "nhường chỗ" cho siêu dự án

Trong tháng 9 tới, cầu Nguyễn Trãi quy mô 6.300 tỷ bắc qua sông Cấm nối đôi bờ Q. Ngô Quyền và huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng) sẽ chính thức khởi công. Lúc này, cảng Hoàng Diệu cũng sẽ dừng khai thác 3 bến để thực hiện công tác di dời.

Theo kế hoạch, tháng 9/2024, dự án xây dựng cầu Nguyễn Trãi bắc qua sông Cấm sẽ chính thức khởi công . Để đảm bảo dự án thực hiện đúng tiến độ, TP. Hải Phòng đang đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và dự kiến sẽ có mặt bằng sạch trong quý 2 năm nay.

Dự án xây dựng cầu Nguyễn Trãi có quy mô sử dụng đất lên tới 55ha với 180 hộ gia đình và 33 tổ chức của phường Máy Tơ và phường Máy Chai (Q. Ngô Quyền) chịu ảnh hưởng. Đáng chú ý nhất là cảng Hoàng Diệu với phạm vi ảnh hưởng hơn 300.000m2. 

cang-hoang-dieu-1718296112.jpg
Sau 150 năm tồn tại, cảng Hoàng Diệu sẽ chính thức di dời trong tháng 9 (Ảnh: Lê Tân - VnE)

Cảng Hoàng Diệu được người Pháp xây dựng từ năm 1874, nằm bên sông Cấm, cách cửa biển 16km. Cảng có 6 nhà kho lớn với tổng diện tích kho hàng 31.320m2 nên được gọi là bến Sáu Kho. Cảng Hoàng Diệu có tổng chiều dài 1.717m, bãi hàng rộng 163m2 với hệ thống công trình phụ trợ, chủ yếu tiếp nhận hàng rời phục vụ sản xuất nông - công nghiệp, xây dựng của các tỉnh thuộc địa bàn phía Bắc.

Cảng Hoàng Diệu cũng có hệ thống đường sắt kết nối với đường sắt quốc gia và là 1 trong 5 cảng biển lâu đời nhất của TP. Hải Phòng. Cảng do Công ty CP Cảng Hải Phòng quản lý với gần 1.000 công nhân, cùng nhiều máy móc, thiết bị phục vụ quá trình tiếp nhận hàng hóa. Sau 150 năm hoạt động bền bỉ, cảng Hoàng Diệu đã hoàn thành sứ mệnh của mình, góp phần to lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung.

cang-hoang-dieu-1-1718296428.jpg
Cảng Hoàng Diệu là bến cảng lâu nhất ở Hải Phòng với 1.000 công nhân (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hải Phòng)

Với chủ trương thu hồi đất tại khu vực cảng Hoàng Diệu của UBND TP. Hải Phòng, lãnh đạo Công ty Cảng Hải Phòng đã đề nghị chính quyền xem xét trợ cấp ngừng việc cho người lao động. Đồng thời phân kỳ thu hồi đất, di dời các cầu cảng và có thời gian nâng cao khả năng tiếp nhận tàu, hàng hóa của các cảng trực thuộc khi cảng Hoàng Diệu di dời.

Để di dời thiết bị cảng, hiện nay các đơn vị liên quan đã làm xong thủ tục. Theo lộ trình tới khi cầu Nguyễn Trãi khởi công, các bến số 1, số 2, số 3 của cảng Hoàng Diệu sẽ dừng khai thác để di dời. Như vậy 8 bến còn lại sẽ được di dời dần theo tiến độ dự án cầu Nguyễn Trãi.

Để Công ty Cảng Hải Phòng hoàn thành thủ tục sắp xếp, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng - ông Nguyễn Văn Tùng đã đồng ý lùi thời điểm phê duyệt phương án hỗ trợ người lao động mất việc. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp phối hợp với Q. Ngô Quyền bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai trong tháng 9 tới.

phoi-canh-cau-nguyen-trai-1718296540.jpeg
Phối cảnh cầu Nguyễn Trãi quy mô 6.300 tỷ đồng

Được biết cảng Hoàng Diệu sau khi di dời sẽ được xây dựng tại đường ven sông dài 2,3km nối từ cầu Hoàng Văn Thụ tới nút giao đường Ngô Quyền và Lê Lai.

Về dự án xây dựng cầu Nguyễn Trãi – đây là 1 trong 3 dự án lớn, trọng điểm của TP. Hải Phòng. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.300 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương.

Cầu Nguyễn Trãi dài 1.451m nối liền Q. Ngô Quyền với huyện Thủy Nguyên. Cây cầu này sau khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng sẽ góp phần kết nối khu đô thị hiện hữu với Khu đô thị mới phía Bắc sông Cấm và các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố; thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; hoàn thiện giao thông hạ tầng, giúp việc di chuyển đôi bờ giữa 2 quận, huyện trở nên thuận tiện hơn.