CBRE: Giá thuê đất công nghiệp Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, diện tích hấp thụ đạt mức kỷ lục

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tỷ lệ hấp thụ tại khu vực phía Bắc đạt hơn 700 ha, cao hơn 18% so với mức hấp thụ của cả năm ngoái. Giá thuê đất công nghiệp cũng tăng thêm nhờ nhu cầu khả quan.

Mới đây, CBRE Việt Nam đã công bố báo cáo thị trường bất động sản trong quý 3 năm nay. Đặc biệt, báo cáo này đã chỉ ra diễn biến của thị trường bất động sản công nghiệp của hai miền Nam - Bắc. 

Điều đáng nói, lũy kế 9 tháng đầu năm, diện tích hấp thụ đất công nghiệp ở 2 miền Nam - Bắc ghi nhận mức cao kỷ lục, tại miền Bắc vượt 50% so với năm 2022 còn miền Nam vượt 20%.

Đối với thị trường công nghiệp miền Nam, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trung bình là 81,9%. Trong quý 3, tỷ lệ hấp thụ đất nông nghiệp tại khu vực này là hơn 190 ha, so với quý liền trước đã tăng 5,9%. Tính chung 9 tháng đầu năm tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp ở miền Nam là hơn 770 ha, so với cả năm trước đã cao hơn 20%.

Giá thuê đất công nghiệp trung bình ở những thị trường cấp 1 tại miền Nam là 189 USD/m2/kỳ hạn còn lại, so với quý 2/2023 đã nhích nhẹ 1%. Nguồn: CBRE Việt Nam

Xét về giá thuê, giá thuê đất công nghiệp trung bình ở những thị trường cấp 1 tại miền Nam là 189 USD/m2/kỳ hạn còn lại, so với quý 2/2023 đã nhích nhẹ 1%, nhưng tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường ghi nhận nhiều giao dịch lớn đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản, cùng các ngành công nghiệp đa dạng như hóa chất, cơ khí, cao su, nhựa và điện tử. 

Tại khu vực phía Bắc, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp của thị trường cấp 1 trong quý 3/2023 đạt 80,2%, so với quý 2 đã giảm 2,4 điểm %, đồng thời tăng 0,4% theo năm. Tổng nguồn cung đất công nghiệp đã tăng thêm 597 ha, chủ yếu là việc các khu công nghiệp mới đi vào hoạt động tại Bắc Ninh và Hưng Yên. 

Về nguồn cầu, khu vực này cũng ghi nhận nhiều giao dịch lớn đến từ các khách thuê của ngành sản xuất nhựa, kính áp tròng, dệt may tại nhiều tỉnh thành. Tại những thị trường cấp 1, tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp là 251 ha trong quý 3/2023. 

Giá thuê trung bình với thị trường cấp 1 trong quý 3 là 131 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tương đương với mức tăng 2% theo quý và 12% theo năm.

Theo thông tin từ CBRE, thị trường miền Bắc và miền Nam trong 9 tháng đầu năm lần lượt ghi nhận 450.000 m2 và 752.000 m2 kho xưởng mới đi vào hoạt động. Giá thuê kho và xưởng xây sẵn vẫn ở mức ổn định dù nguồn cung mới dồi dào. Mức giá thuê trung bình của nhà kho tại thị trường phía Nam là 4,5 USD/m2/tháng và 4,9 USD/m2/tháng đối với nhà xưởng. Tỷ lệ lấp đầy nhà kho xây sẵn là 56%, so với quý 2 đã giảm 15 điểm % và giảm 13 điểm % so với cùng kỳ. Tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn vẫn ở mức tốt, đạt 91%, tăng 1 điểm % so với quý 2.

Tại thị trường cấp 1 khu vực miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy của những dự án xưởng xây sẵn đạt 82,9%, so quý trước đã tăng 4,7 điểm %. Nguồn: CBRE Việt Nam

Tại thị trường phía Bắc, giá thuê kho trung bình ở ngưỡng 4,6 USD/m2/tháng, còn giá thuê xưởng đạt 4,8 USD/m2/tháng. Tại thị trường cấp 1, tỷ lệ lấp đầy của những dự án xưởng xây sẵn đạt 82,9%, so quý trước đã tăng 4,7 điểm %. Những giao dịch chính tại thị trường kho xây sẵn đến từ những thị trường tập trung nguồn cung lớn như Hải Phòng, Bắc Ninh. Tính đến hết quý 3, tỷ lệ lấp đầy phân khúc kho xây dựng là 76,8%, so với quý trước đã tăng 1,2 điểm %. 

Bất động sản công nghiệp thời gian tới vẫn diễn biến khả quan

Giá thuê đất công nghiệp trong 2 năm tới tại phía Bắc và phía Nam dự kiến tăng ở ngưỡng 6-10%/năm. Nhu cầu khả quan là nhờ nhiều nhóm ngành và nhiều quốc gia thuê, thúc đẩy giá thuê ở nhiều địa phương tăng trưởng. Trong 2 năm tới, giá thuê kho xưởng xây sẵn dự kiến tăng nhẹ 2% - 4%/năm. 

Lũy kế 9 tháng đầu năm, các khách thuê đến từ Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ và EU là những cái tên tích cực tìm kiếm đất công nghiệp và kho xưởng ở thị trường Việt Nam. Những khách thuê này chiếm 70 – 80% số lượng hỏi thuê tới CBRE tại khu vực phía Nam và phía Bắc. Thời gian tới, các khách thuê từ Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam. 

Lũy kế 9 tháng đầu năm, các khách thuê đến từ Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ và EU là những cái tên tích cực tìm kiếm đất công nghiệp và kho xưởng ở thị trường Việt Nam. Ảnh: Markettimes

Đối với xu hướng trong tương lai, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn của CBRE Việt Nam nhận định, diện tích hấp thụ của toàn thị trường trong năm nay dự kiến sẽ cao hơn năm trước. Điều này chứng tỏ nguồn cầu đã dần phục hồi.

Thị trường ghi nhận tình hình hoạt động khả quan, đặc biệt là loại hình đất công nghiệp và nhà xưởng nhờ nguồn cầu đa dạng. Nhà xưởng xây sẵn có nguồn cầu chính đến từ việc đa dạng hóa các ngành nghề như dược phẩm, điện tử, may mặc. So với quý trước, nhu cầu thuê kho cũng đã phục hồi đáng kể, ghi nhận nhiều giao dịch lớn đến từ những doanh nghiệp logistics.

Cụ thể, Markettimes dẫn lời bà Thanh cho biết: “Xu hướng phát triển bền vững và công nghệ cao liên tục thu hút sự quan tâm của các chủ đầu tư và doanh nghiệp. Tiêu chí xanh đang dần trở thành một trong những tiêu chí quan trọng trong việc phát triển nhà máy và nhà kho, nhà xưởng, thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp xanh trong tương lai”.