Chuyên gia: Đất nền vẫn có xu hướng tăng giá khi sự khan hiếm đất đai và đô thị hoá ngày càng tăng

Các chuyên gia cho rằng, đất nền vẫn đang có xu hướng tăng giá khi mà sự khan hiếm đất đai, đô thị hóa đang ngày càng tăng. Mặc dù vậy thì sẽ không có những cú sốc về giá cả như trước bởi vì cơ quan quản lý sẽ có bi

So với năm 2022, giá đất nền vẫn tăng nhẹ

Trong báo cáo thị trường mới đây của DKRA cho biết, trong quý 3/2023, thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận có sự tăng nhẹ về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ so với quý trước ở một số phân khúc. Mặc dù vậy thì số lượng này vẫn đang ở mức thấp so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đối với phân khúc đất nền thì có 6 dự án mở bán trong quý với nguồn cung đạt khoảng 271 nền, so với cùng kỳ năm 2022 giảm 79%. Tỷ lệ tiêu thụ đạt mức 25% (tương đương với 68 nền) và so với quý trước chỉ bằng 18%, so với cùng kỳ năm trước chỉ bằng 12%. 

Trong quý, mặt bằng giá bán mới không biến động so với lần mở bán trước đó, tuy nhiên ghi nhận tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. DKRA cũng dự báo rằng, trong quý cuối năm, mặt bằng giá sơ cấp của phân khúc đất nền không có quá nhiều biến động, những chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh được áp dụng nhằm mục đích kích cầu thị trường. 

Còn theo như dữ liệu của Batdongsan.com thì chỉ số giá đất nền duy trì mức tăng ổn định từ năm 2018 đến nay trên cả nước tuy nhiên có xu hướng phân hóa giữa các vùng cũng như khu vực cụ thể trong năm 2023. Sau một giai đoạn dài từ quý quý 1/2018 đến quý 3/2023 thì giá rao bán đất nền miền Nam đã tăng 71% còn miền Bắc tăng 54%. Như thế, trong thời gian 5 năm qua thì mức độ tăng giá trung bình của đất nền ở khu vực miền Nam ghi nhận cao hơn miền Bắc. 

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Mặc dù vậy, xét riêng năm 2023, giá đất nền ở hai miền đã có chiều hướng dịch chuyển khác biệt. Và giá rao bán trung bình đất nền miền Bắc vẫn duy trì được xu hướng tăng, đến quý 3/2023, so với quý 4/2022 đã tăng 4,9%. Trong khi đó thì giá rao bán đất nền miền Nam có dấu hiệu đi xuống, từ cuối năm ngoái đến nay đã giảm 26%. 

Cũng theo đơn vị này, trong quý 3/2023, mức độ quan tâm phân khúc đất nền trên cả nước giảm gần 10% so với quý trước đó. Nếu như so với tháng 3/2022, đất nền khu vực phía Bắc ghi nhận mức độ quan tâm giảm 73%, đất nền ở những tỉnh phía Nam cũng đã giảm 71%, khu vực miền Trung giảm mạnh nhất ghi nhận đến hơn 75%. 

Những cú sốc về giá “sẽ không còn”

Đưa ra nhận định về xu hướng của phân khúc đất nền, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn - ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, so với những loại hình khác, thời điểm phục hồi của thị trường đất nền có thể sẽ chậm hơn do nhiều yếu tố và cũng có yếu tố phải đến năm 2024 mới đảo chiều. 

Ông Quốc Anh nói rằng: “Tín dụng mở dành cho đầu tư bất động sản vẫn ở mức rất thấp, lãi suất mặc dù đang giảm dần tuy nhiên với tốc độ giảm cần 3 - 4 quý để có thể trở về mức lãi suất năm 2021. Đáng chú ý là tâm lý thị trường vẫn còn thấp với những phân khúc bất động sản thuộc loại đầu tư, đầu cơ và ít phục vụ nhu cầu ở thực. Chính vì thế, đất nền sẽ hồi phục chậm hơn so với những loại hình khác”. 

Cũng đồng quan điểm trên, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hoà - ông Trần Khánh Quang cho rằng: “Nếu như nhanh thì đến quý 2/2024, đất nền mới có thể ấm lên được. Bởi vì các chính sách liên quan đến lãi suất và tín dụng thì ít nhất phải có độ trễ từ 3 - 6 tháng, thường là sẽ đi chậm hơn sự phát triển của thị trường. Chính vì thế mà phải qua năm 2023 mới là thời điểm của thị trường đất nền”.

Những cú sốc về giá “sẽ không còn”. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường