Gia Lâm sắp lên quận giá đất, nhà ở có biến động gì?

Việc huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) sắp lên quận đã tạo ra sự kì vọng về sự phát triển của khu vực này trong nhiều lĩnh vực, trong đó thị trường bất động sản ở phía Đông Thủ đô ngày càng trở nên sôi động hơn.

Giá đất, nhà ở giữ mức cao

Mới đây, UBND huyện Gia Lâm đã nộp đề án đến TP Hà Nội, đề xuất việc thành lập một quận mới với 16 phường, dựa trên việc sáp nhập 22 đơn vị hành chính hiện tại, bao gồm 2 thị trấn và 20 xã. Huyện Gia Lâm cho biết họ đã hoàn thành các tiêu chí cần thiết để thiết lập quận và phường. Diện tích của huyện là 116km2, với dân số khoảng 310.000 người. Điều này đồng nghĩa với việc quận Gia Lâm mới sẽ hình thành 16 phường, với nhiều đơn vị hành chính ban đầu được sáp nhập để đạt được các tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và dân số để có thể được thiết lập thành phường theo quy định.

UBND huyện Gia Lâm hy vọng rằng việc tạo ra quận mới và các phường sẽ giúp tăng cường đầu tư đồng bộ cho hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực hạ tầng đô thị, giao thông, y tế, giáo dục và văn hóa.

Bất động sản Gia Lâm được hưởng lợi trực tiếp từ hàng loạt chung cư, khu đô thị nằm tại phía đông Hà Nội. Ảnh: Yên Hà

Thông tin về việc Gia Lâm sắp lên quận đã làm cho thị trường bất động sản trong khu vực này trở nên sôi động hơn. Khách hàng và nhà đầu tư đã tăng cường hoạt động thăm hỏi, tư vấn và khảo sát trực tiếp. Để chuẩn bị cho những cơn sốt đất tiềm ẩn, các công ty môi giới bất động sản và các trang web mua bán trực tuyến đã xuất hiện và hoạt động rầm rộ tại khu vực này.

Theo ghi nhận giá đất và nhà ở ở Gia Lâm đã tăng mạnh trong những năm gần đây và hiện đang duy trì ở mức cao so với mặt bằng chung của các vùng đất ngoại thành.

Các khu vực gần trung tâm như Đặng Xá, Kiêu Kỵ, Đa Tốn và Đông Dư đang giữ giá ổn định và không có sự biến đổi đáng kể. Nhiều người đặt kỳ vọng vào việc Gia Lâm có thể lên quận trong năm nay, và do đó, bất động sản tại đây có thể duy trì giá trị tốt.

Mua bán bất động sản online tại Gia Lâm rất sôi động. Ảnh: Yên Hà

Ví dụ, tại thị trấn Trâu Quỳ, giá đất dao động khoảng từ 73 đến 138 triệu đồng/m2, phụ thuộc vào vị trí cụ thể. Tại Kiêu Kỵ, giá đất nằm trong khoảng từ 42 đến 50 triệu đồng/m2. Xã Dương Xá có giá đất từ 40 đến 55 triệu đồng/m2. Ở xã Đa Tốn, giá đất nằm quanh mức 50 triệu đồng/m2. Trong khi tại Đông Dư, giá đất khoảng 60 triệu đồng/m2, và giá nhà dao động xung quanh 85 triệu đồng/m2.

Các khu vực lân cận tiếp giáp với các trục đường nhỏ có giá trung bình từ 80 đến 90 triệu đồng/m2. Các khu vực từ xã Dương Xá đến xã Lệ Chi còn nhiều dư địa với giá từ 30 đến 50 triệu đồng/m2.

Bất động sản Gia Lâm vẫn khó “hạ nhiệt”

Nhiều yếu tố đã đóng góp vào việc kéo giá bất động sản ở Gia Lâm lên cao. Vị trí địa lý thuận lợi của Gia Lâm, nằm ở phía Đông Thủ đô Hà Nội, đã tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hạ tầng giao thông. Gia Lâm là một đầu mối giao thông quan trọng với nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch như quốc lộ 5 cũ, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đường 39B, đường đê Long Biên – Xuân Quan, và cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.
Ngoài ra, Gia Lâm còn liên kết với các tuyến đường liên xã và liên thôn, đảm bảo di chuyển dễ dàng. Sự phát triển của hệ thống giao thông là một trong những yếu tố quan trọng đẩy giá đất và nhà ở lên cao.

Hiện nay huyện Gia Lâm đều được hưởng lợi trực tiếp từ hàng loạt chung cư, khu đô thị nằm tại phía đông Hà Nội. Nhiều chủ đầu tư lớn như Vingroup, Ecopark, BRG Group, Eurowindow, Sunshine Group... đều đã rót hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng nhiều dự án tại đây.

Một góc của huyện Gia Lâm. Ảnh: Yên Hà

Dựa trên các kế hoạch định hướng của Hà Nội cho giai đoạn 2020-2050, Gia Lâm sẽ là một phần của khu đô thị chạy dài về phía Đông. Khu đô thị Long Biên – Gia Lâm – Yên Viên sẽ phát triển theo hướng dịch vụ kết hợp với công nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra, có các dự án quy mô lớn như sân golf Vinpearl Hà Nội, trung tâm thương mại ở xã Đa Tốn, khu đô thị Gia Lâm 3ha, khu đô thị Yên Viên với quy mô rộng lớn.

Trong tương lai gần, Gia Lâm sẽ tiếp tục phát triển và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và người mua nhà. Các chuyên gia bất động sản dự đoán rằng giá đất tại khu vực này có thể tăng từ 10 đến 20% trong thời gian tới. Điều này là một tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản của Gia Lâm và đặc biệt là cho những người đầu tư và mua nhà có mục tiêu dài hạn.

Theo chuyên gia bất động sản, dựa trên kinh nghiệm đánh giá thị trường và các yếu tố chính sách và thực tế hiện tại, có dự kiến rằng giá bất động sản ở khu vực Gia Lâm sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới. Dự kiến, trong khoảng quý IV năm 2023 và quý I năm 2024, giá bất động sản tại Gia Lâm có thể tăng khoảng từ 10 đến 20% so với mức giá "sàn" hiện tại. Điều này được dự đoán dựa trên quy luật cung - cầu, khi có thông tin tích cực về việc Gia Lâm sắp lên quận, sự quan tâm của các khách hàng tăng cao hơn và có khả năng tăng giá nhanh chóng hơn. Trong tương lai, đất thổ cư vẫn sẽ là lựa chọn hàng đầu của người mua nhà tại khu vực này.

Việc lên quận của Gia Lâm đã tạo ra một làn sóng kì vọng và sôi động trong thị trường bất động sản của khu vực này. Dù giá đất và nhà ở đã tăng mạnh trong những năm qua, tiềm năng phát triển của Gia Lâm vẫn là một điểm sáng cho những người đầu tư và mua nhà. Sự cải thiện trong hạ tầng giao thông và các dự án phát triển trong tương lai sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm và đầu tư vào Gia Lâm. Tuy nhiên, những người quan tâm đến thị trường này cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và nắm rõ thông tin thị trường để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.