Giá nhà phố ở trung tâm Hà Nội tăng mạnh, vượt ngưỡng 400 triệu đồng/m2

Theo số liệu báo cáo của OneHousing, giao dịch nhà phố tăng cao nhất tại các quận Long Biên, Ba Đình, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm… Về mặt bằng giá phân khúc này đã vượt mốc 400 triệu đồng/m2.

Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing vừa có báo cáo thị trường thổ cư Hà Nội quý I/2024 cho thấy, giao dịch nhà đất thổ cư Hà Nội đạt 9.800 căn, giao dịch giá trị dưới 5 tỷ đồng chiếm 44%. Tổng lượng giao dịch nhà phố đạt khoảng 900 căn, chủ yếu tại các quận trung tâm Thủ đô.

Trong đó, giao dịch nhà phố tăng cao nhất tại các quận Long Biên, Ba Đình, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm...  Còn quận Hoàn Kiếm ít hơn, giảm 20%. Về mặt bằng giá, phân khúc này đã vượt mốc 400 triệu đồng/m2 đối với khu vực trung tâm, (gấp 2 lần khu vực ngoài trung tâm thành phố. Xu hướng tăng này được duy trì từ năm 2020 đến nay).

ha-trong-1715244697.jpeg
Nhà trong ngõ được nhiều khách hàng quan tâm.

Ghi nhận trên website của OneHousing, nhà phố trên nền đất 25m2 tại các quận như Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông... đều không có giá dưới 10 tỷ đồng. Mức giá cao nhất là 50 tỷ đồng cho những căn nhà phố có diện tích rộng, mặt tiền thoáng mát.

Đơn vị nghiên cứu này cũng cho biết, nhà ngõ tại các quận ngoài trung tâm đang được nhiều khách hàng có nhu cầu ở cơ bản ưa chuộng bởi giá cả hợp lý. Trong tháng 3, các giao dịch chủ yếu đến từ các quận ngoài trung tâm như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên... với mức tăng 176% so với tháng trước đó. Ngoài ra, giao dịch tại các quận trung tâm cũng tăng gấp đôi so với tháng trước, tập trung tại quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa.

Về mức giá, từ năm 2020 đến nay, nhà trong ngõ ghi nhận xu hướng tăng trung bình khoảng 2,9 - 8%/năm. Trong quý đầu năm nay, giá phân khúc này đã đạt mức khoảng 170 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực trung tâm và khoảng 100 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực ngoài trung tâm.

Trên OneHousing rao bán các căn nhà ngõ đều có giá trên 2,5 tỷ đồng. Các căn nhà ngõ có diện tích trên 60m2 và được xây nhiêu tầng có giá cao hơn.

Đánh giá về việc giao dịch nhà trong ngõ tăng, ông Trần Quang Trung - Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing cho biết, đây là phân khúc vừa tiền cho những khách hàng “ăn chắc mặc bền” và quen sinh hoạt ở nhà mặt đất. Bên cạnh đó, sản phẩm nhà thổ cư hầu như không có yếu tố rủi ro. Vấn đề nhà đầu tư nên quan tâm chỉ là việc lựa chọn mua ở quận nào, khu vực nào và an ninh ở đó ra sao… 

Giám đốc OneHousing đưa ra ví dụ như: không nên mua nhà trong ngõ quá sâu, quá nhỏ để hạn chế các rủi ro về cháy nổ, xe chữa cháy khó đi vào. Đồng thời, cần lưu ý các vấn đề an ninh và vấn đề tiện ích.

nha-pho-1715244440.jpeg
Mặt bằng giá nhà phố vượt mốc 400 triệu đồng/m2 đối với khu vực trung tâm.

Lý giải về sức hút của phân khúc nhà trong ngõ, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, giá căn hộ sơ cấp (giao dịch lần đầu) Hà Nội neo cao, các dự án mới mở bán đều nằm ở mức giá thuộc phân khúc cao cấp. Trong khi đó, các căn hộ thứ cấp (đã mua đi bán lại) có giá khoảng 3 tỷ đồng/căn chỉ có ở các khu vực xa trung tâm.

Chủ tịch VARS nhận định, người dân có nhu cầu ở thực nên cân nhắc tới việc xuống tiền mua nhà nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp và trong khả năng tài chính. Trải qua các đợt tăng giá trong lịch sử như cuối năm 2021 - 2022, khi thị trường khó khăn, giá loại hình này có giảm nhưng không đáng kể, hiện nay lại tiếp tục tăng trở lại. 

Vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng khi tiếp cận mức giá. Cụ thể cần phải xem giá trị tăng cao có đúng với giá trị thực không. Người dân cũng cần dành thêm thời gian tính toán, quan sát diễn biến thị trường sắp tới để tránh trường hợp mua phải giá ảo.