Nghịch lý biệt thự, nhà liền kề ế ẩm nhưng giá vẫn cao

Giá bán mới biệt thự liền kề Hà Nội vẫn neo ở mức cao trong khi đó phân khúc này ghi nhận ít giao dịch, thậm chí là ế ẩm.

Năm 2023 là năm khó khăn của thị trường nhà ở, khi nguồn cung và nhu cầu đều có xu hướng giảm, nhất là trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, giá bán biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội vẫn duy trì ở mức cao, thậm chí còn tăng trong năm 2023.

Báo cáo thị trường mới đây của Savills cho thấy, năm 2023 lượng giao dịch biệt thự, liền kề của Hà Nội chỉ ghi nhận 359 căn được bán, đây là con số thấp nhất kể từ năm 2014. Bên cạnh đó, tỷ lệ hấp thụ cũng giảm 31% theo năm và tổng số giao dịch giảm 76% theo năm. Riêng quý IV/2023, chỉ có 64 căn được giao dịch, giảm 67% theo năm.

Dù phân khúc biệt thự liền kề ế ẩm nhưng giá bán mới ở thị trường Hà Nội vẫn tiếp tục tăng (Ảnh TTXVN).

Đáng chú ý, dù phân khúc biệt thự liền kề ế ẩm nhưng giá bán mới ở thị trường Hà Nội vẫn tiếp tục tăng. Trong đó, đà tăng mạnh nhất là biệt thự sơ cấp với mức 160 triệu đồng/m2 (tăng 55% theo quý). Ngoài ra, giá liền kề và shophouse lần lượt đạt 194 triệu đồng/m2 và 328 triệu đồng/m2 (tăng 3% theo quý).

Tương tự, theo Báo cáo thị trường mới đây của CBRE, thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận lượng hàng mở bán mới trong năm 2023 thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Cụ thể, tại Hà Nội, tổng cộng có gần 10.300 căn hộ chung cư và 2.600 căn nhà ở thấp tầng mở bán mới trong năm nay, giảm lần lượt 32% và 84% so với năm 2022. Trong khi đó, TP.HCM ghi nhận lượng nguồn cung khiêm tốn hơn với hơn 8.700 căn hộ chung cư và chỉ gần 30 căn nhà ở thấp tầng mở bán mới, giảm lần lượt 54% và 98% so với năm 2022.

Về tỷ lệ hấp thụ, tại thị trường Hà Nội và TPHCM ghi nhận hơn 22.000 căn nhà ở bán được (bao gồm cả cao tầng và thấp tầng) trong năm 2023, chỉ bằng xấp xỉ một nửa số căn bán được trong năm 2022.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, lượng giao dịch biệt thự, liền kề tại Hà Nội thấp nhất trong năm 2023 ở mức thấp nhất gần 10 năm là do nguồn cung trên thị trường ít, kéo theo số lượng căn giao dịch cũng thấp.

Theo bà Hằng, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 700 căn đến từ 16 dự án (giảm 23% theo năm) trong khi đó nhà liền kề chiếm thị phần chính với 44%. Nếu tính riêng các dự án mới, cả năm 2023 chỉ ghi nhận hơn 270 căn, giảm 82% theo năm và xuống mức thấp nhất trong 10 năm. Đặc biệt, số lượng dự án mới từ vành đai 3,5 trở vào cũng đang ngày càng nhỏ giọt. Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho giá vốn cao cũng khiến hầu hết chủ đầu tư không thay đổi giá, thậm chí còn tiếp tục tăng giá rao bán rổ hàng mới.

Bà Hằng lý giải thêm, chủ đầu tư chịu chi phí đầu tư xây dựng và tiền sử dụng rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành đầu ra của sản phẩm. Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng rất thận trọng trong năm 2023, ưu tiên thủ tục pháp lý hoặc tiến độ xây dựng hơn là hoạt động tiền mở bán rầm rộ như giai đoạn trước đây.

Theo nhận định của các chuyên gia, bất động sản là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay, bởi nó mang lại lợi nhuận cao, ổn định và bền vững. Trong số các loại hình bất động sản, biệt thự và nhà liền kề là hai phân khúc có nhiều ưu điểm và tiềm năng phát triển.

Biệt thự và nhà liền kề là những sản phẩm nhà ở cao cấp, thường được xây dựng tại các Khu đô thị mới, có quy hoạch đồng bộ, hạ tầng hiện đại và tiện ích đa dạng. Những sản phẩm này thường có diện tích đất rộng, thiết kế sang trọng, kiến trúc đẹp mắt và phù hợp với nhu cầu sống của người dân thành thị.